Tổ chức bình chọn 50 tác phẩm tiêu biểu về văn học, nghệ thuật biểu diễn sau ngày đất nước thống nhất

Thứ ba, 21/05/2024 10:00
Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp với các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) chuyên ngành Trung ương vừa tổ chức  Lễ phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học (VH) và nghệ thuật (NT) biểu diễn Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất 30-4 (1975- 2025) với chủ đề "Những bản hùng ca đất nước".

Ban tổ chức (BTC) cho biết, 50 tác phẩm VH và NT biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất được bình chọn là những tác phẩm nổi bật của các tác giả trong và ngoài nước được sáng tác tính từ tháng 5-1975 đến ngày 30-4-2024. Đối tượng tham gia là tác giả người Việt Nam, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam đứng tên tác giả. Các tác phẩm được bình chọn có giá trị tư tưởng nghệ thuật cao; tác phẩm văn học, sân khấu, âm nhạc, múa đã được công bố, sử dụng dưới hình thức xuất bản, dàn dựng, biểu diễn phục vụ công chúng. Riêng với văn học, không bình chọn tổng tập, tuyển tập, tác phẩm in chung, nhiều tác giả, bộ tiểu thuyết chưa xuất bản trọn bộ. Các tác phẩm tham gia bình chọn phải rõ ràng về lý lịch, không có tranh chấp về bản quyền tác giả.

Cụ thể với Văn học: bình chọn 15 tác phẩm là tiểu thuyết, trường ca, truyện ngắn, tập thơ; Sân khấu: bình chọn 15 tác phẩm gồm kịch nói, tuồng, chèo, cải lương, ca kịch; Âm nhạc bình chọn 15 tác phẩm gồm giao hưởng, hợp xướng, nhạc kịch, ca khúc; Múa: bình chọn 10 tác phẩm là thơ múa, tổ khúc, kịch múa. Các tác phẩm được bình chọn có tính nhân văn sâu sắc; ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống xã hội, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Trong đó ưu tiên tác phẩm phản ánh về đề tài cách mạng thời kỳ đổi mới; ca ngợi truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; thắng lợi và thành tựu to lớn sau ngày đất nước thống nhất 30-4-1975. Các tác phẩm có giá trị đặc biệt xuất sắc và đóng góp vào sự phát triển phong phú, đa dạng về hình thức nghệ thuật. BTC ưu tiên những tác phẩm đã được tặng các giải thưởng Hồ Chí Minh, Nhà nước về VHNT, giải thưởng của Hội VHNT chuyên ngành Trung ương hoặc được tặng giải thưởng văn học quốc tế uy tín.

Thời gian gửi tác phẩm bình chọn từ tháng 6 đến 31-12-2024. Thời gian bình chọn của Hội đồng Sơ khảo từ ngày 1-1-2025 đến ngày 15-3-2025; Hội đồng Chung khảo từ ngày 16-3-2025 đến 15-4-2025. Tác giả có tác phẩm bình chọn gửi về BTC tại địa chỉ: Phòng Văn học, Cục Nghệ thuật biểu diễn (số 32 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

Lễ tổng kết và vinh danh 50 tác phẩm VH, NT biểu diễn Việt Nam dự kiến diễn ra vào ngày 30-4-2025.

Thanh Giang