Tổ chức dạy - học trong bình thường mới

Thứ hai, 14/02/2022 10:53

Sau bao tháng ngày chờ đợi, hôm nay (14-2), học sinh (HS) khối lớp 6 trên địa bàn TP Đà Nẵng lần đầu tiên được đặt chân đến ngôi trường THCS. Công tác chuẩn bị đón HS khối lớp 6 đã được các trường THCS hoàn tất chu đáo từ trước đó.

Ngay sau Tết, trường THCS Lê Hồng Phong (TP Đà Nẵng) đã chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an toàn phòng chống dịch đón HS lớp 7 trở lại trường.

Vừa mừng vừa lo

Đó là tâm trạng của phần lớn cha mẹ HS khi được hỏi về chủ trương của TP khi cho HS khối lớp 6 đến trường học trực tiếp ngày 14-2.

“Ở nhà cháu ít có cơ hội được giao tiếp với bạn bè, thầy cô. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, sự phát triển của con trẻ. Mặc khác, việc dạy- học trực tuyến không thể chất lượng bằng dạy-học trực tiếp. Vì vậy, tôi ủng hộ chủ trương cho HS lớp 6 trở lại trường học trực tiếp. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP vẫn còn diễn biến phức tạp, bản thân tôi cũng hơi lo lắng khi con trẻ đến trường học trực tiếp. Tôi đã chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cá nhân cho cháu đồng thời dặn dò cháu đến trường hạn chế việc tiếp xúc gần với bạn bè, luôn đeo khẩu trang khi đến trường học cho đến khi về nhà”, chị Phương Thảo có con gái đang theo học lớp 6/8 trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (Q.Thanh Khê) bộc bạch.

Đồng quan điểm trên, anh V.L (đề nghị viết tắt tên), có con trai học lớp 6 tại trường THCS Lê Hồng Phong (Q.Hải Châu) chia sẻ thêm: “Tôi nghĩ, lo thì ai cũng lo cả. Nhưng không lẽ cứ lo, cứ sợ, chờ dịch dập tắt thì đến bao giờ con trẻ mới được đến trường? Ngoài chất lượng, việc học trực tiếp còn tạo điều kiện cho con trẻ có môi trường được giao tiếp, được giáo dục và rèn luyện các kỹ năng mềm khác. Đây là điều rất quan trọng đối với HS. Vì vậy, tôi đồng tình với việc cho con trẻ trở lại trường học tập”.

Trong khi cha mẹ vừa mừng vừa lo thì HS lớp 6 lại rất háo hức mong chờ ngày được chính thức đặt chân vào ngôi trường THCS mà vì dịch bệnh các em đã không có được niềm vinh dự được dự lễ khai giảng của HS đầu cấp THCS. “Con rất vui khi được đến trường. Nửa học kỳ được làm quen các bạn trong lớp qua hình ảnh trên máy tính, điện thoại nên con rất mong đến trường để được gặp trực tiếp. Ở nhà hoài, con chán lắm rồi”, Thảo Linh- HS lớp 6 trường THCS Huỳnh Thúc Kháng thổ lộ.

Đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch trong trường học

Với quy định mới, vùng dịch cấp độ 3 được tổ chức dạy học trực tiếp, chỉ có vùng ở cấp độ 4 mới dạy-học trực tuyến nên phần lớn các trường THCS trên địa bàn TP đều triển khai dạy học trực tiếp; một số trường vừa kết hợp dạy- học trực tiếp kết hợp với dạy- học trực tuyến đối với một số lớp có HS có nhiều F0, F1 hoặc GV F0 F1 nhiều.

Bà Trần Thị Thúy Hà- Trưởng Phòng GD-ĐT Q.Hải Châu cho hay, phần lớn các trường THCS trên địa bàn Q.Hải Châu tổ chức dạy học trực tiếp, trong đó trường THCS Nguyễn Huệ, Trưng Vương triển khai dạy- học trực tiếp kết hợp trực tuyến đối với những HS thuộc F0, F1 và HS ở vùng đỏ. Trường THCS Kim Đồng trong tuần đầu tiên sau Tết tổ chức dạy học trực tuyến đối với lớp 7, 8, 9 do có đến 21 GV ở vùng cam và F1, F0, nhưng ngày 14-2 này khi đón HS lớp 6 lần đầu tiên đến trường thì toàn trường tổ chức dạy- học trực tiếp. Riêng trường THCS Lý Thường Kiệt do hiện có 40 HS và 6 GV F0 cùng 30 GV có lịch tiêm vaccine mũi 3 vào ngày thứ 2 (14-2) nên không đủ GV để tổ chức dạy-học trực tiếp kết hợp trực tuyến. Vì vậy, toàn trường tổ chức dạy- học trực tuyến trong ngày thứ 2, 3 và đến thứ 4 tới mới tổ chức dạy-học trực tiếp. 

Giống Q.Hải Châu, hầu hết các trường THCS trên địa bàn Q.Liên Chiểu đều tổ chức dạy học trực tiếp. Ông Nguyễn Thanh Lịch- Trưởng Phòng GD-ĐT Q.Liên Chiểu cho biết, công tác chuẩn bị đón HS lớp 6 đến trường đã được các trường THCS trên địa bàn quận triển khai từ ngày 9-2, ngay sau khi TP có chủ trương cho HS khối lớp 6 đến trường vào ngày 14-2.

Trao đổi với phóng viên chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, ông Bùi Duy Quốc- Hiệu trưởng trường THCS Lương Thế Vinh cho biết: “Đối với lớp 6, nếu phát hiện có HS F0, nhà trường sẽ cho cả lớp chuyển sang học online. Riêng đối với khối 7, 8, 9, nếu có F0 thì khoanh vùng, xem có em nào tiếp xúc gần và có nguy cơ thì ở nhà học online. Còn lại lớp vẫn học bình thường”. Cũng theo Hiệu trưởng trường THCS Lương Thế Vinh, hiện tại toàn trường có 7 HS F0, trong đó khối lớp 7, 8, 9 mỗi khối có 2 HS, khối 6 có 1 HS. Cũng trong tâm trạng sẵn sàng đón HS lớp 6 đến trường học trường tiếp, ông Đặng Ngọc Lam- Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, cho biết nhà trường đã chuẩn bị chu đáo việc đón HS lớp 6 lần đầu tiên bước chân vào cổng trường.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương- Phó Phòng phụ trách Phòng GD-ĐT Q.Thanh Khê, giống như các khối lớp 7, 8, 9 trước đó, công tác chuẩn bị đón HS lớp 6 đến trường đã được các trường THCS trên địa bàn quận xây dựng phương án cụ thể, chặt chẽ đảm bảo an toàn về phòng chống dịch. “Các trường xây dựng phương án đón và phân luồng HS  đến trường, ra về rất chi tiết, chặt chẽ. Hiện chúng tôi đang chờ hướng dẫn cấp độ dịch mới từ Sở Y tế, bởi theo cấp độ cũ đã không còn phù hợp với quy định mới”- bà Thanh Hương cho hay.

Còn tại Q.Sơn Trà, ông Võ Trung Minh- Trưởng Phòng GD-ĐT quận cho biết, chiếu theo quy định mới, các trường THCS trên địa bàn quận đủ điều kiện để tổ chức dạy-học trực tiếp. Tuy nhiên, do một số trường có số lượng GV cũng như HS đang điều trị F0 nhiều, nhà trường không có đủ GV để dạy thay nên có một số trường vừa tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến. “8/8 trường THCS trên địa bàn quận đều tổ chức dạy-học trực tiếp. Trong đó có 5 trường 100% HS học trực tiếp, 3 trường có lớp dạy-học trực tuyến nhưng là khối 7, 8, 9, khối lớp 6 thì vẫn học trực tiếp”, ông Võ Trung Minh thông tin.

P.Thủy