Tổ chức tư vấn phòng chống đột quỵ cho người cao tuổi

Thứ sáu, 23/09/2022 10:01
Ban Đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) TP Đà Nẵng vừa phối hợp Công ty CP Dược Hậu Giang tổ chức Tư vấn phòng chống đột quỵ cho 250 cán bộ NCT các cấp. Báo cáo viên tập trung giới thiệu các biện pháp phòng chống đột quỵ và đột quỵ hậu COVID-19, đi sâu vào các nội dung: Đột quỵ não do cục máu đông đột quỵ xuất huyết não đột quỹ não thoáng qua các dấu hiệu nhận biết đột quỵ não, các di chứng do đột quỵ và đặc biệt là nguyên tắc 3 giờ vàng trong cấp cứu đột quỵ: bệnh nhân phải được cấp cứu trong thời gian không quá 3 giờ từ khi bị đột quỵ.
Báo cáo viên tư vấn phòng chống đột quỵ hậu Covid.
Báo cáo viên tư vấn phòng chống đột quỵ hậu Covid.

Cùng với đó, báo cáo viên nhấn mạnh 4 yêu cầu cơ bản về phòng chống đột quỵ: Thường xuyên kiểm soát huyết áp; thực hiện nếp sống lành mạnh, tập thể dục và rèn luyện thân thể hằng ngày; tăng cường kiểm tra sức khỏe; người bị bệnh tăng huyết áp cần phải uống thuốc điều trị thường xuyên và lâu dài.

Đột quỵ (còn gọi tai biến mạch máu não) là bệnh lý tổn thương một phần não xảy ra đột ngột do mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ, làm gián đoạn quá trình vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng lên nuôi não. Khi thiếu máu nuôi, tế bào não sẽ ngưng hoạt động rồi chết đi rất nhanh (chỉ trong vòng vài giây đến vài phút). Phần nào của não bị chết đi thì phần cơ thể tương ứng do nó điều khiển sẽ không hoạt động được.

Đình Hòa