Tổ liên gia an toàn PCCC tại Đà Nẵng: Sáng ra mắt, chiều phát huy hiệu quả

Thứ bảy, 15/04/2023 07:00
Thời gian qua, nhiều khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn Đà Nẵng tổ chức ra mắt các "Tổ liên gia an toàn về PCCC" và "Điểm chữa cháy công cộng". Thực tế chứng minh 2 mô hình này đã phát huy hiệu quả trong công tác PCCC và tạo sự đồng thuận trong nhân dân.
Người dân và lực lượng PCCC cơ sở sử dụng phương tiện được trang bị tại "Điểm chữa cháy công cộng" để phá khóa, xử lý đám cháy.
Ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" tại KDC Thanh Huy 1.

Sáng ra mắt, chiều phát huy hiệu quả đang là câu chuyện được người dân P. Thanh Khê Đông (Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) bàn tán những ngày qua khi nói về mô hình "Tổ liên gia an toàn về PCCC". Theo đó, vào sáng 8-4, UBND P. Thanh Khê Đông tổ chức ra mắt mô hình và diễn tập phương án chữa cháy, CNCH tại Khu dân cư Thanh Huy 1. Tại lễ ra mắt, 3 tổ với 21 hộ dân tham gia mô hình đã được trang bị một số phương tiện chữa cháy cơ bản như bình chữa cháy xách tay, búa, xà beng… Đặc biệt, chuông báo động cháy được gắn kết 7 hộ với nhau. Đáng nói, trong buổi sáng, các hộ dân được tập huấn phương án PCCC thì tối cùng ngày, chuông báo cháy tại Khu dân cư Thanh Huy 1 bất ngờ réo liên hồi. Nhận định có cháy, người dân trong tổ liên gia lập tức chạy ra ngoài quan sát và định vị được vụ cháy xảy ra tại nhà bà Trương Thị B. Ngay lập tức, người dân trong tổ tiếp cận, phối hợp với người nhà dìu bà B. và em gái mình rời khỏi phòng ngủ ra ngoài an toàn và điện báo cho Công an. Trong lúc chờ lực lượng PCCC chuyên nghiệp, 3 hộ dân trong tổ nhanh chân ôm bình chữa cháy đã được trang bị sẵn, tiếp cận vị trí cháy để dập lửa, đến vòng thứ 2 thì đám cháy cơ bản được kiểm soát. Cùng lúc đó, CAP cũng có mặt tại hiện trường, hỗ trợ khóa bình gas khi đó đang bị rò rỉ khí gas, hạn chế đám cháy bùng phát, lan rộng.

Đám cháy được dập tắt, người dân trong tổ liên gia đã bày tỏ vui mừng vì tính hữu hiệu của mô hình. "Xin thay mặt bà con tổ 20 nói riêng và khu dân cư Thanh Huy nói chung cảm ơn Đảng ủy, UBND P. Thanh Khê Đông đã cùng CAP triển khai mô hình quá thiết thực, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân trước nguy có cháy nổ luôn rình rập. Xin biết ơn sự phối hợp của hàng xóm, láng giềng đã nhanh chóng giúp nhà cô Ba được an toàn. Hy vọng mô hình này được triển khai đến từng khu phố để người dân được an toàn khi mùa nắng nóng sắp đến", bà Khổng Bích Ngọc- Tổ trưởng tổ dân phố 20- Thành viên của Tổ liên gia an toàn PCCC số 2, khu dân cư Thanh Huy nhắn trong zalo của tổ ngay sau khi đám cháy được dập tắt.

Đó là một trong những ví dụ điển hình về hiệu quả mà mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" mang lại, qua đó thể hiện tính đúng đắn của chủ trương xây dựng mô hình. Thời gian qua, Công an TP Đà Nẵng cũng đã tham mưu UBND TP chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương căn cứ trên lĩnh vực quản lý, phối hợp với Công an TP tăng cường tuyên truyền, quản lý, đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại các cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC, khu dân cư, nhà ở hộ gia đình và hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh, nhất là tiếp tục xây dựng, nhân rộng mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC", "Điểm chữa cháy công cộng".

Tại cuộc họp giao ban công tác PCCC và CNCH mới đây, Đại tá Phan Văn Dũng- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã thông tin một số kết quả nổi bật trong thực hiện xây dựng mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" và "Điểm chữa cháy công cộng". Công an TP luôn quan tâm, thường xuyên chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở triển khai mô hình, chủ động phối hợp các ban, ngành, đoàn thể có liên quan, nhất là lực lượng nòng cốt tại khu dân cư, tổ dân phố tăng cường tuyên truyền, giáo dục người dân nâng cao kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH, vận động, thuyết phục, đẩy mạnh xây dựng, tham gia các mô hình đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại khu dân cư. Kết quả đến nay đã vận động, xây dựng 38 mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" và 150 "Điểm chữa cháy công cộng". Ngoài ra, Công an TP Đà Nẵng đã vận động mỗi hộ gia đình trang bị tối thiểu 1 bình chữa cháy xách tay đạt 95,6%.

Người dân và lực lượng PCCC cơ sở sử dụng phương tiện được trang bị tại "Điểm chữa cháy công cộng" để phá khóa, xử lý đám cháy.

Qua tìm hiểu thực tế và nắm bắt thông tin của người dân tại các khu dân cư, việc triển khai xây dựng mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" mang lại nhiều hiệu quả, được người dân hưởng ứng tích cực. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất để nhân rộng mô hình là nguồn kinh phí thực hiện. Do đó, một trong những giải pháp đặt ra hiện nay để nhân rộng mô hình là cần chính sách hỗ trợ của chính quyền và sự chung tay của xã hội…

MAI VINH