Tòa tiếp tục trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ hỗn chiến gây chết người tại chợ đêm Pleiku

Thứ bảy, 09/01/2021 12:14

TAND tỉnh Gia Lai ngày 8-1 cho biết đã ra quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự: “Cố ý gây thương tích”, “Gây rối trật tự công cộng” và “Bắt giữ người trái pháp luật” tại TP Pleiku (Gia Lai) xảy ra đầu tháng 7-2019.  HĐXX nhận thấy lời khai của các bị cáo còn nhiều vấn đề bất nhất so với lời khai tại cơ quan điều tra trước đó. Lời khai của các bị cáo và người làm chứng có mâu thuẫn với nhau, không chỉ mâu thuẫn với lời khai trong hồ sơ mà còn mâu thuẫn với các diễn biến có trong các clip công an thu được từ camera đường phố và camera của hộ dân.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Gia Lai, tuy không có mâu thuẫn từ trước nhưng rạng sáng 2-7-2019, tại quán vịt lộn Cô Đào (vỉa hè đường Hai Bà Trưng, trước hàng rào trụ sở CATP Pleiku), Tiêu Duy Dũng(1983, trú P. Yên Đổ, TP Pleiku) đánh Võ Hồng Nguyênphải chạy trốn vào trong trụ sở CATP Pleiku. Sau đó, Nguyên lần lượt gọi Trần Trung Thành (1982, trú P. Ia Kring, TP Pleiku), Trần Minh Tấn (1997, trú P. Yên Đổ) và Nguyễn Đức Lập kể chuyện bị Dũng đánh và nhờ qua đón về. Do Lập không có xe nên gọi Nguyễn Thành Vũ lái ô-tô cùng đi đón Nguyên.

Thành, Vũ, Tấn và Lập cùng đến trước trụ sở CATP Pleiku đón Nguyên thì thấy Bùi Hùng (1989, trú P. Yên Đổ) đang điều khiển xe máy chở Dũng. Trước đó, Hùng vừa điều khiển xe máy chở Dũng mang theo súng ngắn truy đuổi Thành và Nguyên nên Nguyên chỉ đạo Vũ lái ô-tô tông thẳng vào xe máy của Hùng đang chở Dũng làm cả hai bị ngã. Do bị ô-tô tông ngã nên Dũng bực tức cầm khẩu súng quân dụng CF 98 chạy đến cửa trước bên trái xe ô-tô chĩa vào bên trong bắn một phát, đầu đạn xuyên qua kính chắn gió và găm vào vai trái của Vũ. Dũng bỏ chạy thì bị Thành và Tấn mang theo 3 con dao dùng xe máy truy đuổi, đến chợ đêm Pleiku thì đuổi kịp. Tấn vung dao chém Dũng nhưng không trúng thì bị Dũng bắn hai phát vào người. Dũng cầm báng súng đánh vào đầu Thành thì Thành và Tấn dùng dao đâm, chém Dũng nhiều nhát gây thương tích.

Hậu quả, Tấn chết do mất máu cấp, đa vết thương thấu bụng gây thủng ruột nhiều vị trí do hỏa khí. Vũ bị thương tích tổn thương cơ thể 20%, Dũng bị thương tích tổn thương cơ thể 14%, Thành bị thương tích tổn thương cơ thể 3%. Sau khi bị Dũng bắn, Vũ được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 211 (TP Pleiku). Nhưng đang cấp cứu tại đây thì Vũ bị Lê Vũ Huy (1988, trú P. Hội Thương, TP Pleiku), Nguyễn Anh Duy (1991, trú P. Ia Kring), Bùi Hùng, Nguyễn Ngọc Thái (1993, trú P. Yên Đổ), Trần Anh Khoa (1994, trú P. Hoa Lư, TP Pleiku), Lê Văn Hải (2000, trú P. Phù Đổng, TP Pleiku), Đoàn Anh Tuấn (1994, trú P. Yên Đổ) và Trần Minh Phát (1998, trú P. Phù Đổng) xông vào bắt đưa đi nơi khác giữ trái pháp luật và đánh trong một thời gian dài.

Tại phiên tòa, phía người bị hại đại diện choTiêu Duy Dũngcho rằng bị cáo Võ Hồng Nguyên, Nguyễn Thành Vũ có hành vi giết người, cụ thể: Võ Hồng Nguyên chỉ đạo Nguyễn Thành Vũ lao xe vào Tiêu Duy Dũng và Bùi Hùng nhằm tước đoạt tính mạng của hai người này nên cần phải thực nghiệm điều tra làm rõ. 

Trước đó bị cáo Vũ đã có đơn kêu oan rằng chưa thực nghiệm lại hiện trường để làm rõ hành vi có dùng xe ô-tô lao vào xe mô-tô của Hùng và Dũng hay không, sau đó rút đơn nhưng xét việc dựng lại hiện trường vụ án cũng là yêu cầu của phía người bị hại nên HĐXX đề nghị VKS và cơ quan điều tra dựng lại hiện trường vụ tông xe. Đồng thời trong phiên tòa, bị cáo Nguyên cho rằng mình chỉ gọi điện nhờ người chở về và không gọi ai mang “hàng” đến đánh nhau nhưng người làm chứng là anh Lâm Trần Huy là chiến sĩ trực cổng tại Công an thành phố Pleiku thời điểm đó đã khai rằng Nguyên có nói câu “hai thằng đó đó, tông chết mẹ nó cho tao”.

Theo bị cáo Nguyên, khi thấy xe  ô-tô Vũ đến thì chỉ tay ra hiệu cho Vũ biết Dũng có súng để tránh nhưng bị cáo Vũ lại cho rằng không nhìn thấy Nguyên, cũng không nghe Nguyên nói gì. Thấy có người cầm súng chĩa về phía mình nên cúi xuống tránh và không cố ý tông xe Dũng và Hùng. Thế nhưng camera đã ghi nhận lúc Vũ điều khiển xe tới, Nguyên vừa nói vừa chỉ tay về phía trước, sau đó ô-tô tăng tốc lao về phía trước và Nguyên cũng đi về phía xe ô-tô. Đoạn còn lại camera không ghi rõ.

Theo cáo trạng thì xe ô-tô của Vũ đi về phía trước theo hướng xe mô- tô của Dũng và Hùng cũng đang di chuyển ngược lại. Xe ô-tô va chạm vào xe mô tô của Hùng, Dũng, sau đó tiếp tục lao vào xe công trình rồi mới dừng lại. Chi tiết này mâu thuẫn với lời khai của người làm chứng, với camera ghi hình nên HĐXX thấy cần phải tiếp tục điều tra bổ sung để đủ căn cứ xác định tội danh của các bị cáo.

Cụ thể HĐXX yêu cầu dựng lại hiện trường, dựng lại hành vi, tình huống từ khi xe ô-tô của Vũ chạy trên đường Hai Bà Trưng đi qua cổng CATP Pleiku đến khi dừng do đâm vào xe công trình. VKS trên cơ sở thực nghiệm điều tra diễn biến theo các camera ghi hình thu được và dấu vết có va chạm đã mô tả trong hồ sơ trên các phương tiện vụ án. Đặc biệt trưng cầu cơ quan chuyên môn để kết luận: Kính xe có hạ xuống khi đến trước cổng CATP Pleiku không? Với khoảng cách đó Vũ có nghe được tiếng Nguyên và hành vi chỉ tay của Nguyên hay không? Vận tốc xe ô-tô ở từng thời điểm, cú va chạm vào xe mô-tô là do đạp nhầm chân ga hay do chủ động của người điều khiển?

Với những lý do nêu trên HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung các tài liệu, chứng cứ còn yếu và thiếu. Hy vọng cơ quan điều tra sẽ nhanh chóng làm rõ những vấn đề mà HĐXX yêu cầu để HĐXX mở lại phiên tòa làm rõ trách nhiệm, vai trò của những người liên quan, không bỏ lọt tội phạm, trả lại công bằng cho người bị hại. 

G.L