"Tôi làm Công an xã"

Thứ năm, 17/12/2020 11:28

Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc đối với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng lực lượng CAX chính quy, CA tỉnh Đắk Nông đã triển khai kế hoạch tăng cường CBCS các đơn vị cấp phòng thực hiện nhiệm vụ tại CAX (gọi tắt là kế hoạch "Tôi làm Công an xã"). Qua triển khai, bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng CAH toàn diện, CAX vững mạnh.

Một cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát kinh tế CA tỉnh được tăng cường về xã tích cực tham gia tuần tra, bảo đảm ANTT trong mùa thu hoạch nông sản.

Thượng úy Từ Huy Võ Hải- Cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (QLXNC) là 1 trong số 9 CBCS thuộc các phòng nghiệp vụ CA tỉnh được tăng cường xuống địa bàn H. Đắk Mil theo kế hoạch "Tôi làm Công an xã". Với chuyên môn nghiệp vụ ở lĩnh vực QLXNC, Thượng úy Hải được lãnh đạo CAH Đắk Mil phân công về địa bàn xã biên giới Thuận An. Vượt qua khó khăn, bỡ ngỡ buổi ban đầu, Hải dần làm quen với môi trường công tác mới, tích cực tham gia các công việc của lực lượng CAX, được các cấp lãnh đạo và người dân tin tưởng, đánh giá cao.. Thượng úy Hải nhận xét: "Tôi thấy đây là việc làm rất thiết thực nên tự nguyện đăng ký tham gia ngay trong đợt đầu. Qua 2 tuần công tác tại cơ sở đã giúp tôi trải nghiệm, trưởng thành lên rất nhiều, giúp tôi hiểu được những vất vả, khó khăn của lực lượng CAX. Tôi mong CA tỉnh tiếp tục duy trì thực hiện kế hoạch với thời gian tăng cường mỗi đợt dài hơn để giúp CBCS có nhiều thời gian trải nghiệm và va chạm thực tế, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn".

Đại úy Ngô Lê Minh Đức- Trưởng CAX Thuận An nhận xét, trong thời gian được tăng cường, Thượng úy Hải luôn tích cực nghiên cứu, học hỏi và rất tích cực trong các mặt công tác của xã. Đặc biệt Hải đã có những đề xuất, hướng dẫn lực lượng CAX làm tốt công tác quản lý người nước ngoài, quản lý biên giới.... 

Tương tự, Đại úy Phan Văn Dương- Cán bộ Phòng Tham mưu CA tỉnh khi được tăng cường về xã Nâm N'jang (H. Đắk Song) đã không ngừng tìm tòi học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, không quản ngại khó khăn, ngày đêm tích cực hỗ trợ lực lượng CAX Nâm N'jang thực hiện Đề án 896 về xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân, thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm ANTT. Đại úy Dương chia sẻ: "Qua 2 tuần trực tiếp làm CAX, bản thân tôi được trải nghiệm rất nhiều công việc mới lạ, được gần gũi với nhân dân, cùng công tác với lực lượng CA cơ sở, Tôi rất vui và việc làm này đã giúp tôi trưởng thành hơn trong công tác của mình".

Trung tá Đinh Mạnh Cường- Phó trưởng CAH Đắk Song thông tin: "CAH được cấp trên tăng cường về 8 CBCS. Trên cơ sở chuyên ngành, lĩnh vực công tác chuyên môn và tình hình thực tế tại các địa bàn, chúng tôi đã đưa 8 CBCS về công tác tại 8 xã trong thời gian 15 ngày. Theo đánh giá của các Trưởng CAX, những cán bộ được tăng cường đã phát huy được năng lực, sở trường công tác chuyên môn của mình, tích cực tham gia hỗ trợ lực lượng CAX trên các mặt công tác rất tốt". 

Trong đợt đầu thực hiện kế hoạch "Tôi làm Công an xã", CA tỉnh Đắk Nông đã tăng cường gần 100 CBCS thực hiện nhiệm vụ tại CA các xã trên địa bàn. Hết thời gian tăng cường, mỗi CBCS đều có báo cáo thủ trưởng đơn vị về kết quả thực hiện, kiến nghị, đề xuất, nhất là các biện pháp để nâng cao hiệu quả của việc tăng cường cho CAX và nâng cao hiệu quả hoạt động của CAX.

Theo Đại tá Hồ Văn Mười- Giám đốc CA tỉnh Đắk Nông,  kế hoạch "Tôi làm Công an xã" tăng cường 100% CBCS không giữ chức vụ lãnh đạo, chỉ huy thuộc các đơn vị nghiệp vụ CA tỉnh về CAX. Kế hoạch này được triển khai làm nhiều đợt, mỗi đợt khoảng 100 CBCS thực hiện nhiệm vụ trong thời gian từ 15 đến 30 ngày để thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng chia sẻ những khó khăn, vất vả với lực lượng CAX, đặc biệt là hướng dẫn lực lượng về một số chuyên môn nghiệp vụ theo từng lĩnh vực. Điều đáng mừng khi triển khai Kế hoạch, đa số CBCS đều vui mừng, tự nguyện đăng ký tham gia đi thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

HỒNG LONG