"Tôi sẽ luôn nhẹ chân ga khi ra đường"

Thứ sáu, 13/05/2022 15:41
Đó là điểm chung trong lời chia sẻ của nhiều đối tượng khác nhau sau khi tham gia vào các buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ do Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (CSGT-TT) CAQ Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) tổ chức trong thời gian qua.
Các em học sinh hào hứng tham gia vào buổi tuyên truyền Luật Giao thông do Đội CSGT-TT CAQ Ngũ Hành Sơn tổ chức.
Lực lượng CSGT CAQ Ngũ Hành Sơn thường xuyên tuyên truyền Luật Giao thông cho người dân trên địa bàn.

Thượng úy Phan Văn Ri- cán bộ Đội CSGT-TT CAQ Ngũ Hành Sơn nhìn nhận, tai nạn giao thông (TNGT) do người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia và không chấp hành nghiêm các quy định luôn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Hơn lúc nào hết, ý thức của người tham gia giao thông là yếu tố quan trọng hàng đầu góp phần giảm thiểu TNGT. Chính vì vậy, bên cạnh công tác tuần tra xử lý, để chủ động phòng ngừa TNGT, từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng CSGT-TT CAQ Ngũ Hành Sơn luôn tăng cường, đổi mới biện pháp tuyên truyền Luật Giao thông cho nhiều đối tượng khác nhau.

Có mặt tại buổi tuyên truyền Luật Giao thông cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn Q. Ngũ Hành Sơn mới đây, chúng tôi ghi nhận sự hứng thú theo dõi từ đầu đến cuối của các tài xế. Để truyền tải nội dung đến cánh tài xế hiệu quả nhất, lực lượng CSGT đã triển khai tuyên truyền bằng những hình thức trực quan, sinh động. Trong đó, đặc biệt "đánh mạnh" vào tâm lý vẫn còn chủ quan của một số tài xế là việc cho họ xem đoạn clip ghi lại các vụ TNGT nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn.

Mở đầu clip là trường hợp năm 2020, một phụ nữ không chú ý quan sát khi lưu thông qua vòng xuyến trên đường Trần Đại Nghĩa (P. Hòa Quý). Người này bị xe tải chèn trúng, bị dập nát cả cẳng chân. Nạn nhân may mắn không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng phải tháo khớp chân vì hoại tử sau tai nạn. Vụ tiếp theo, hai vợ chồng lái ô-tô 7 chỗ chạy trên đường do mải mê "tám chuyện" nên khi đến nút giao Nam Kỳ Khởi Nghĩa- Mai Đăng Chơn (P. Hòa Quý) đã vượt đèn đỏ. Ô-tô tông ngang vào xe máy khiến người đi xe máy bị chấn thương sọ não. Sau vụ việc, người gây tai nạn phải đền bù vật chất hơn 100 triệu đồng. Một vụ nữa là xe tải đi đường Trường Sa chạy với tốc độ hơn 90km/h, tông vào xe máy đang chở 3 khiến cả 3 người thương vong, xe máy hư hại hoàn toàn. Đáng nói, đường Trường Sa giới hạn chỉ 50km/h, nhưng ô-tô chạy quá tốc độ quy định, gây tai nạn kinh hoàng…

Sau khi được xem clip, tài xế Nguyễn Văn Hưng (trú P. Hòa Quý) cho biết, anh thật sự "lạnh sống lưng" trước những vụ TNGT đáng tiếc. "Là tài xế, tôi ý thức được việc phải đảm bảo an toàn cho mình và cho người khác khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, đôi lúc tôi vẫn bị mất cảnh giác. Sau những buổi tuyên truyền bổ ích như thế này, ý thức chấp hành giao thông của tôi đã được nâng cao hơn. Chắc chắn một điều rằng, từ hôm nay khi ra đường tôi sẽ luôn nhẹ chân ga", anh Hưng nói.

Bên cạnh cánh tài xế, lực lượng CSGT CAQ Ngũ Hành Sơn cũng chú trọng tuyên truyền cho học sinh, sinh viên. Những buổi tuyên truyền cho các đối tượng này đã thu hút sự tham gia sôi nổi của hàng ngàn người, kể đến như buổi tuyên truyền tại Trường THCS Huỳnh Bá Chánh, THCS Võ Chí Công hay Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng.

Thượng úy Phan Văn Ri cho hay, đó như là những buổi sinh hoạt ngoại khóa giúp cho tập thể giáo viên, học sinh, sinh viên và cán bộ quản lý của các trường nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT và xây dựng văn hóa giao thông trong trường học; qua đó mỗi giáo viên, học sinh và sinh viên sẽ trở thành tuyên truyền viên tích cực tới các đối tượng là học sinh, sinh viên các cấp và gia đình, cộng đồng, góp phần phòng ngừa TNGT đường bộ.

Các em học sinh hào hứng tham gia vào buổi tuyên truyền Luật Giao thông do Đội CSGT-TT CAQ Ngũ Hành Sơn tổ chức.

Em Nguyễn Thúy Vân - học sinh lớp 9, Trường THCS Huỳnh Bá Chánh cho hay, những nội dung cơ bản của Luật Giao thông Đường bộ, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông đã được em và các bạn nắm vững qua buổi tuyên truyền. Trong đó, đặc biệt là các nội dung đã được lực lượng Công an nhấn mạnh như: Nguyên nhân, hậu quả của TNGT; ý nghĩa của biển báo hiệu giao thông, một số biển báo thường gặp trên đường và độ tuổi được điều khiển mô-tô, xe gắn máy, xe máy điện an toàn.

Để đảm bảo tốt TTATGT trên địa bàn Ngũ Hành Sơn nói riêng và Đà Nẵng nói chung, Trung tá Nguyễn Công Sơn - Đội phó Đội CSGT-TT CAQ Ngũ Hành Sơn cho biết, thời gian tới, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông cho các đối tượng trên địa bàn. Mọi người dân cũng cần tự giác nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định, chung tay cùng lực lượng CSGT xây dựng những cung đường bình yên.

Phi Nông