Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhiều vụ án lớn, tồn đọng lâu năm cơ bản đã xử lý

Thứ hai, 15/05/2023 06:27
Chuẩn bị Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng 13-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1, tiến hành tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Cùng tham dự có, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng và đại diện các sở, ban, ngành, đại biểu cử tri 3 quận.

Cử tri đã nghe các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội báo cáo về dự kiến nội dung kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; báo cáo tổng hợp trả lời của các bộ, ngành và TP Hà Nội về ý kiến, kiến nghị của cử tri trong kỳ tiếp xúc trước.

Với tư cách thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu các ý kiến ngắn gọn, tập trung, sâu sắc, tâm huyết và có trách nhiệm của cử tri. Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cử tri đã phát biểu ý kiến đề cập trúng các vấn đề, đúng với thực tiễn. Các ý kiến được ghi nhận đầy đủ để tổng hợp báo cáo Quốc hội và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền trả lời cử tri.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ, Quốc hội thực hiện các chức năng, xây dựng luật pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề lớn, quan trọng của đất nước. Đại biểu Quốc hội là do dân bầu ra, chịu trách nhiệm trước nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, giám sát của nhân dân. Từ ý kiến của cử tri, đại biểu Quốc hội phải tiếp thu một cách nghiêm túc và phải có trách nhiệm phản ánh trong các phiên thảo luận tại Quốc hội.

Trao đổi về một số vấn đề cử tri quan tâm, Tổng Bí thư nhắc lại: "Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay", càng ngày thực tiễn chứng minh càng thấy đúng. Để tiếp tục phát huy kết quả này, phải thực hiện tốt Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý và nhân dân làm chủ. Quốc hội cũng như hệ thống chính trị phải tiếp tục lắng nghe, trân trọng ý kiến của nhân dân, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân”.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, những kết quả đạt được trong thời gian qua tiếp tục khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được dư luận xã hội và nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Nhiều vụ án lớn, tồn đọng lâu năm cơ bản đã xử lý. Để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hiệu quả, phải thực hiện thật tốt nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng; chống cho được suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, đây là cái gốc của vấn đề. Vừa qua, ngoài việc truy tố, xét xử, đối với một số trường hợp nhận thức ra cái sai, những cá nhân này đã thôi chức, từ chức, rút lui trong danh dự. Trung ương vẫn khuyến khích cách làm này vì tinh thần nhân văn, nhân ái, nhân đạo, nhân tình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh đi vào hoạt động nền nếp, hiệu quả với tinh thần huy động toàn dân, tham gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Trung ương sẽ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh. Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cũng phải gương mẫu, đi đầu thực hiện đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Với truyền thống nghìn năm văn hiến và anh hùng, “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”, hào hoa và thanh lịch, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội phát huy truyền thống tự hào, tiếp tục xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

TTXVN