Tổng Công ty điện lực miền Trung thúc đẩy bình đẳng giới

Thứ năm, 15/09/2022 15:32
"Thúc đẩy bình đẳng giới, Tổng Công ty điện lực miền Trung thời gian đến cần có nhiều hoạt động ưu tiên hơn nữa" - Đây là phát biểu của bà Elicia Blumberg Chuyên gia tư vấn đào tạo về bình đẳng giới (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ - USAID) tại hội thảo đào tạo nhận thức bình đẳng giới với chủ đề "Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho các đơn vị thành viên Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) khu vực miền Trung - Tây Nguyên do Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phối hợp với USAID và Tetra Tech (đơn vị tư vấn của USAID) tổ chức ngày 14-9.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo.
Các đại biểu phát biểu tại hội thảo.

Dự hội thảo về phía EVNCPC có ông Ngô Tấn Cư - Tổng giám đốc; bà Lê Thị Phương Cẩm - Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN); ông Trần Đình Hà - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty; các thành viên Ban VSTBPN; Trưởng Ban VSTBPN của các đơn vị thành viên khu vực miền Trung - Tây Nguyên và hàng trăm cán bộ, CNV EVNCPC.

Phát biểu khai mạc, ông Ngô Tấn Cư - Tổng giám đốc EVNCPC khẳng định: Thời gian qua, hoạt động bình đẳng giới của EVN nói chung, các đơn vị thành viên nói riêng trong đó có EVNCPC đã đạt được những kết quả nhất định. Quyền và lợi ích của nữ CBCNV - lao động trong đơn vị ngày càng được đảm bảo, trình độ chuyên môn nghiệp vụ được nâng cao, chất lượng lao động tăng lên rõ rệt. Đáng chú ý, các chị em ngày càng đóng góp tích cực vào các hoạt động sản xuất kinh doanh trong Tập đoàn.

Trên cơ sở kế hoạch bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025 đã được Hội đồng thành viên EVN thông qua, EVNCPC đã ban hành kế hoạch triển khai tại EVNCPC, trong đó chú trọng vào các nội dung như: tiếp tục nâng cao tỷ lệ lao động nữ trong các nhóm ngành nghề, quản lý; nâng cao năng lực của cả nam và nữ để đáp ứng nhu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tiến trình chuyển đổi số; nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của toàn thể CBCNV. "EVNCPC cũng ưu tiên thực hiện đào tạo nhận thức về bình đẳng giới cho các cấp lãnh đạo và người lao động trong Tổng công ty và xác định hoạt động nâng cao nhận thức cần tập trung truyền cảm hứng, tạo nên sự gắn kết giữa nam và nữ trong đơn vị, kết nối giữa công việc cơ quan và gia đình, kết nối công việc cơ quan với cộng đồng, xây dựng niềm tin về bình đẳng giới tạo cơ hội cho cả nam và nữ thay đổi bản thân" - ông Ngô Tấn Cư nói.

Dịp này, các đại biểu và thành viên Ban VSTBPN các đơn vị thành viên EVNCPC đã được lắng nghe bà Elicia Blumberg trình bày những nội dung về nâng cao nhận thức bình đẳng giới gồm: Khái niệm, nhận thức về bình đẳng giới; phong cách lãnh đạo trong môi trường bình đẳng giới; lợi ích của bình đẳng giới đối với hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; xây dựng và triển khai kế hoạch về bình đẳng giới; chính sách và những can thiệp thúc đẩy hoạt động bình đẳng giới…

Bà Elicia Blumberg phát biểu nhấn mạnh: "Thời gian qua, EVN nói chung và các đơn vị thành viên EVN nói riêng đã dành sự quan tâm rất lớn cho công tác bình đẳng giới. Đây sẽ là cơ hội để nữ nhân viên đóng góp thêm cho EVN, có thể cạnh tranh các vị trí trong lĩnh vực kỹ thuật, tăng năng suất lao động, doanh nghiệp cũng sẽ được hưởng lợi khi có thêm các chương trình giáo dục, đào tạo. "Để thúc đẩy bình đẳng giới, riêng tại EVNCPC thời gian đến cần có nhiều hoạt động ưu tiên hơn nữa. Cụ thể đó là tăng cường sự tham gia của lao động nữ vào tất cả các hoạt động sản xuất - kinh doanh của EVNCPC, ưu tiên nâng cao chất lượng của lao động nữ bằng cách tăng cường đào tạo trực tuyến, ưu tiên tăng cường sự tham gia của lao động nữ trong công tác quản lý điều hành..." - bà Elicia Blumberg nói.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo.

Theo số liệu thống kê, tổng số lao động nữ hiện nay là 1.784/11.259 người, chiếm 15,4% tổng số lao động trong EVNCPC. Tỷ lệ cán bộ nữ được bổ nhiệm từ cấp Phó Trưởng phòng Điện lực trở lên là 164/1.784 nữ, chiếm 9,19% tổng số cán bộ nữ toàn Tổng công ty. Hiện nay, EVNCPC có 1 lãnh đạo là nữ trong Ban Tổng giám đốc.

Qua hội thảo lần này, sẽ là cơ hội để lãnh đạo EVNCPC, Ban VSTBPN Tổng công ty, Ban VSTBPN của các đơn vị thành viên tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên được tìm hiểu tiếp cận nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, chỉ đạo xây dựng truyền thông về bình đẳng giới trong đơn vị mình trên nhiều hình thức phù hợp khác nhau, dần truyền cảm hứng đến người lao động, tiến tới xóa bỏ định kiến xã hội về bình đẳng giới đối với người lao động.

Hoàng Nam