Tổng Công ty Điện lực miền Trung thực hiện thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng

Thứ tư, 27/09/2023 06:59
Đại diện Tổng Công ty điện lực miền Trung (EVNCPC) chiều ngày 26-9 đã có cuộc trao đổi với báo chí về việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ mua bán điện về ngày cuối tháng. Việc thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ mua bán điện như những năm trước đây về ngày cuối tháng sẽ không ảnh hưởng tới quyền lợi khách hàng khi thanh toán tiền điện theo giá điện bậc thang hiện tại…
Nhân viên điện lực miền Trung tiến hành lắp đặt công tơ cho khách hàng
Nhân viên EVNCPV thực hiện công việc ghi chỉ số công tơ

Theo như lộ trình của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, thì đến năm 2025 sẽ thực hiện ghi chỉ số công tơ vào ngày cuối tháng đối với tất cả khách hàng. Hoạt động nhằm từng bước nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, tiến tới chuyển đổi số và tạo điều kiện cho khách hàng thuận tiện trong việc giám sát và theo dõi lịch ghi chỉ số công tơ điện hàng tháng. Việc thay đổi lịch ghi chỉ số hỗ trợ khách hàng thuận tiện giám sát điện năng tiêu thụ hằng tháng, chủ động trong việc thanh toán tiền điện. Đồng thời giúp ngành điện thực hiện hạch toán doanh thu tiền điện phát sinh đúng, đủ theo từng tháng; tuân thủ, đáp ứng đúng theo yêu cầu, quy định nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước, thể hiện đầy đủ doanh thu trong năm tài chính phù hợp với chi phí phát sinh trong năm kế toán.

Bà Lê Thị Phương Cẩm, Phó Tổng giám đốc EVNCPC cho hay, với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, trong những năm qua, EVNCPC đã nỗ lực thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp, hiện đại hóa lưới điện, công tơ đo đếm điện năng. Đến tháng 3-2023, EVNCPC đã hoàn thành lắp đặt công tơ điện tử và hệ thống tự động thu thập dữ liệu đo đếm từ xa cho 100% khách hàng sử dụng điện, đảm bảo hạ tầng để ghi chỉ số vào ngày cuối tháng, thuận lợi cho khách hàng dễ nhớ, dễ kiểm tra, giám sát. “Từ tháng 10-2023, EVNCPC sẽ thực hiện lộ trình thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng cho các khách hàng sử dụng điện trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyên (Quảng Bình đến Khánh Hòa và 4 tỉnh Tây Nguyên), và dự kiến sẽ hoàn thành cho 100% khách hàng trong năm 2024” – bà Cẩm cho biết.

Nhân viên điện lực miền Trung tiến hành lắp đặt công tơ cho khách hàng

Bà Cẩm thông tin: Trong năm 2023, khách hàng có lịch ghi chỉ số từ ngày 10 hàng tháng trở về sau sẽ thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ về ngày cuối cùng của tháng. Riêng tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa, sẽ phấn đấu thực hiện cho 100% khách hàng. Trong năm 2024 sẽ thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ cho các khách hàng còn lại. Việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng được thực hiện trên cơ sở sự đồng thuận, thống nhất của khách hàng sử dụng điện, thông qua thỏa thuận và hợp đồng mua bán điện đã ký giữa khách hàng và bên bán điện.

Trong tháng có thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng, số ngày sử dụng điện của khách hàng sẽ nhiều hơn so với cùng kỳ, tương ứng sản lượng điện tiêu thụ sẽ cao hơn cùng kỳ. Việc thay đổi ngày ghi chỉ số không ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng, định mức sử dụng điện, hoá đơn tiền điện của khách hàng vẫn đảm bảo tính đúng theo quy định tại Thông tư số 16/2014/TT-BCT, Thông tư 09/2023/TT-BCT và quyết định về biểu giá điện hiện hành. Các tháng tiếp theo, số ngày sử dụng điện bằng đúng số ngày trong tháng.

Trước băn khoăn của người tiêu dùng về lượng điện tiêu thụ của khách hàng trong thời gian tăng thêm sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng khi tính giá điện sử dụng theo bậc thang, lãnh đạo ENVCPC khẳng định, lượng điện tiêu thụ trong những ngày tăng thêm cũng vẫn được tính theo bậc thang tương ứng với số ngày tăng thêm và không ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện.

EVNCPC sẽ thông qua Công ty Điện lực thành viên và Điện lực quận/huyện thực hiện báo cáo chính quyền địa phương, cơ quan quản lí nhà nước tại địa phương, gửi thông tin thông báo và hướng dẫn cách tính toán tiền điện, công cụ hỗ trợ tính toán tiền điện qua các kênh thông tin chăm sóc khách hàng trước khi triển khai để khách hàng tiện theo dõi, kiểm tra. Khách hàng có thể theo dõi sản lượng điện tiêu thụ theo từng ngày, tham khảo công cụ hỗ trợ tính toán tiền điện tại website https://cskh.cpc.vn hoặc qua ứng dụng EVNCPC CSKH (đăng nhập bằng tài khoản khách hàng đăng ký).

Công Hạnh