Tổng thống Belarus cáo buộc Mỹ ngăn Ukraine đàm phán với Nga

Thứ ba, 29/11/2022 15:05
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 27-11 nói rằng Mỹ "không cho phép" giới lãnh đạo Ukraine bắt đầu các cuộc đàm phán với Nga.

Nói chuyện trong một chương trình truyền hình, khi được hỏi về vấn đề đàm phán hòa bình Nga - Ukraine, Tổng thống Lukashenko cho biết: "Nếu bạn đề cập tới giới lãnh đạo Ukraine, rõ ràng là họ không được cho phép". Theo lãnh đạo Belarus, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang vi phạm các nguyên tắc cơ bản của quá trình đàm phán. "Ông ấy đang thảo luận với nước Nga to lớn. Thật là không thể chấp nhận được khi Ukraine đòi điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko cho biết. "Tốt hơn hết là ông Zelensky nên ngồi xuống bàn đàm phán và nêu ra các điều kiện của mình tại đó.

Mỹ và Ukraine chưa phản hồi về phát ngôn của lãnh đạo Belarus. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cuối tháng trước cũng nói rằng Nga cần đàm phán với Mỹ về vấn đề Ukraine, bởi Kiev "hành động theo lệnh của Washington". Nhà Trắng hôm 18-11 khẳng định Mỹ không hối thúc ông Zelensky đàm phán hòa bình với Nga, cho biết Tổng thống Ukraine sẽ quyết định thời điểm và cách thức. Tổng thống Zelensky cho biết, không muốn đối thoại kín với Nga mà muốn đàm phán diễn ra công khai trước công chúng quốc tế và hai nước. Điện Kremlin đánh giá viễn cảnh đàm phán công khai giữa Nga và Ukraine là "bất khả thi" và cho rằng giới lãnh đạo Ukraine không có ý định thương thảo.

A.B