Tổng thống bị lật đổ Sudan sẽ không bị dẫn độ

Thứ bảy, 13/04/2019 11:51

Ngày 12-4, người đứng đầu ủy ban chính trị của Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan, ông Omar Zeinalabdin cho biết, hội đồng này sẽ không dẫn độ Tổng thống bị lật đổ Omar al-Bashir nhưng khẳng định ông al-Bashir có thể bị xét xử ở Sudan.

Nhiều người dân đổ ra đường ăn mừng sau khi Tổng thống Bashir bị lật đổ sau 30 năm nắm quyền.   Ảnh: AP2

Phát biểu họp báo, ông Zeinalabdin cho hay: "Chúng tôi, với tư cách là hội đồng quân sự, sẽ không giao nộp Tổng thống (bị lật đổ) ra nước ngoài. Chúng tôi có thể xét xử ông ấy, nhưng sẽ không dẫn độ". Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) đã phát lệnh bắt giữ đối với ông al-Bashir với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh. Ngoài ra, người đứng đầu ủy ban chính trị của Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan, ông Omar Zeinalabdin cho biết, đảng Quốc Đại của Tổng thống bị lật đổ Bashir cũng sẽ được phép ra tranh cử trong cuộc bầu cử được lên kế hoạch từ trước.

Sau cuộc đảo chính, Sudan bắt đầu giai đoạn chuyển tiếp chính quyền. Người đứng đầu ủy ban chính trị của Hội đồng quân sự chuyển tiếp, ông Omar Zeinalabdin cho biết, Hội đồng quân sự cầm quyền Sudan hy vọng giai đoạn chuyển tiếp sẽ kéo dài tối đa 2 năm, và nhấn mạnh giai đoạn này có thể chỉ trong vòng 1 tháng nếu vấn đề được giải quyết "mà không có hỗn loạn". Phát biểu họp báo, ông Zeinalabdin cho biết thêm, giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Bắc Phi này sẽ do người biểu tình nhất trí chứ không phải do quân đội.

Nhiều nước đã lên án cuộc đảo chính ở Sudan và kêu gọi LHQ họp khẩn về vấn đề này. Trong tuyên bố ngày 12-4, người đứng đầu Cơ quan nhân quyền LHQ Michelle Bachelet cho rằng, chính quyền Sudan nên thả những người bị bắt giữ vì biểu tình ôn hòa và điều tra việc sử dụng vũ lực chống lại các cuộc biểu tình kể từ tháng 12-2018.

T.LINH