Tổng thống Mỹ nhắc lại lời kêu gọi cấm vũ khí tấn công

Thứ bảy, 26/11/2022 07:56
Ngày 24-11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhắc lại lời kêu gọi cấm vũ khí tấn công sau khi xảy ra các vụ xả súng hàng loạt ở nhiều nơi tại nước này trong thời gian gần đây.

Phát biểu với báo giới nhân dịp thăm lực lượng cứu hỏa tại Nantucket, bang Massachusetts, ông Biden đã đề cập các vụ xả súng gần đây tại Mỹ, nhấn mạnh sự cần thiết phải siết chặt luật súng đạn. Tổng thống Biden cho biết ông sẽ cố gắng thúc đẩy Quốc hội thông qua việc kiểm soát súng đạn theo một hình thức nào đó trước khi Quốc hội khóa mới nhóm họp vào tháng 1-2023. Theo ông Biden, việc cho phép mua vũ khí bán tự động không đem lại giá trị cho xã hội mà chỉ đem lại lợi nhuận cho các nhà sản xuất súng đạn. Do đó, ông cho rằng không có lý do gì để duy trì quy định này. Ông tuyên bố: "Tôi sẽ nỗ lực loại bỏ vũ khí tấn công". Tuy nhiên, giới quan sát nhận định khả năng Quốc hội Mỹ thông qua một lệnh cấm vũ khí tấn công là rất thấp trong tương lai gần. Các nghị sĩ Cộng hòa sẽ kiểm soát Hạ viện trong nhiệm kỳ tới và có thể sẽ phản đối dự luật ngăn quyền sở hữu súng.

Trong những ngày qua, nước Mỹ lại rúng động với các vụ xả súng gây thương vong xảy ra tại nhiều nơi. Trong vụ xả súng tại câu lạc bộ ban đêm Colorado Springs, thủ phạm đã dùng súng trường AR-15 tấn công, làm 5 người thiệt mạng và 19 người bị thương. Từ đầu năm đến nay nước Mỹ đã chứng kiến hơn 600 vụ xả súng lớn.

A.B