Tổng thống Ukraine đến Mỹ, Canada tìm kiếm sự hỗ trợ

Thứ bảy, 23/09/2023 09:00
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 21-9 đã có chuyến thăm chớp nhoáng tới Nhà Trắng, có cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden để thảo luận về việc tiếp tục hỗ trợ Kiev trong cuộc chiến với Nga. Sau đó, ông đã lên đường tới thăm đồng minh thân cận Canada.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau (trái) đón Tổng thống Zelensky cùng phu nhân tối 21-9. Ảnh: Berliner-zeitung
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Mỹ sẽ viện trợ quân sự 325 triệu USD

Theo NBC News, trong cuộc hội đàm tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 325 triệu USD cho Ukraine, bao gồm nâng cấp năng lực phòng không, đạn chùm, pháo, vũ khí chống tăng và các khí tài khác. Bắt đầu từ tuần tới, Mỹ sẽ chuyển giao những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Abram đầu tiên cho Ukraine. Giám đốc Cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia phụ trách châu Âu Amanda Sloat cho biết đây là gói viện trợ quân sự thứ 4 của Mỹ cho Ukraine trong vòng 6 tuần và không liên quan đến gói viện trợ quân sự trị giá 24 tỷ USD mà Chính quyền Biden đang thuyết phục Quốc hội Mỹ thông qua. Gói hỗ trợ không có tên lửa ATACMS tầm xa mà Kiev đã nhiều lần yêu cầu. Đây là tên lửa đạn đạo chiến thuật có tầm bắn 300 km dành cho hệ thống phóng tên lửa đa nòng M270 MLRS cũng như hệ thống M142 HIMARS. Tuy nhiên, ông Biden không loại trừ khả năng cung cấp vũ khí này cho Ukraine trong tương lai.

Quyết định cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine là một bước ngoặt khi các quan chức quốc phòng Mỹ nhiều lần nói rằng những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực không phù hợp với lực lượng Kiev do vận hành chúng quá phức tạp. Theo thông tin mới nhất, Washington sẽ cung cấp cho Ukraine tổng cộng 31 xe tăng Abrams. Đây là một phần trong gói hỗ trợ an ninh trị giá hơn 43 tỷ USD mà Mỹ đã cam kết trong 18 tháng qua. Xe tăng chiến đấu chủ lực này từng được sử dụng lần đầu tiên trong cuộc chiến tại Iraq vào năm 2003, tiếp đến là cuộc chiến tại Afghanistan năm 2010. So với các loại xe tăng chiến đấu chủ lực nổi tiếng khác như Leopard và Black Panther, M1A2 Abrams vượt trội hơn hẳn do có nhiều tính năng nâng cấp. Các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng, không có một chiếc xe tăng nào trải qua nhiều cuộc chiến, trong khi chịu tổn thất ít như M1A2 Abrams.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại trụ sở Lầu Năm Góc để tái khẳng định sự ủng hộ kiên định của Mỹ dành cho Ukraine. Thư ký Báo chí của Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Pat Ryder ra thông cáo cho biết Bộ trưởng Austin đã cung cấp thông tin cập nhật về cách hỗ trợ an ninh của Mỹ đáp ứng các nhu cầu cấp thiết nhất của Ukraine và kết quả của Nhóm Tiếp xúc Quốc phòng Ukraine được tổ chức tại Ramstein, Đức vào đầu tuần này. Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận các yêu cầu về năng lực lâu dài của Ukraine và sự hỗ trợ từ Mỹ và các đối tác khác nhằm giúp xây dựng một lực lượng Ukraine mạnh mẽ hơn, có khả năng bảo vệ Ukraine trong nhiều năm tới.

Sau cuộc làm việc với các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ, ông Zelensky có chuyến thăm Điện Capitol để gặp gỡ các nghị sĩ lưỡng đảng, hội đàm với Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng trước khi có bài phát biểu vào tối cùng ngày tại Bảo tàng Lưu trữ Quốc gia.

Bất ngờ đến Canada

Sau khi kết thúc chuyến thăm Mỹ, tối 21-9 (giờ địa phương), Tổng thống Zelensky đã đến Canada trong chuyến thăm không báo trước để vận động thêm sự ủng hộ dành cho Kiev.

Theo AFP, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã chào đón Tổng thống Volodymyr Zelensky khi ông Zelensky bước xuống máy bay ở thủ đô Ottawa của Canada. Nhà lãnh đạo Ukraine đi từ Mỹ sang Canada và không công bố trước về chuyến thăm này. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Zelensky tới Canada kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra tháng 2-2022.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (trái) đón Tổng thống Zelensky cùng phu nhân tối 21-9. Ảnh: Berliner-zeitung

Theo một quan chức chính phủ, Canada là một trong những quốc gia ủng hộ Kiev mạnh mẽ nhất và dự kiến sẽ tuyên bố gửi thêm vũ khí tới Ukraine trong chuyến thăm của ông Zelensky. Trước đó, Thủ tướng Justin Trudeau nói với các phóng viên ở New York: "Canada sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine cho đến khi nào còn cần thiết và chúng tôi sẽ luôn kiên quyết bảo vệ luật pháp, trật tự dựa trên luật lệ quốc tế".

Giống nhiều nước phương Tây khác, thời gian qua Canada đã viện trợ quân sự và tài chính cho Kiev sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra tháng 2-2022. Kể từ đầu năm 2022, Canada đã cam kết viện trợ hơn 5,9 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm hơn 1,3 tỷ USD hỗ trợ quân sự. David Perry, một nhà phân tích an ninh tại Viện Các vấn đề Toàn cầu Canada, cho biết ông kỳ vọng Ottawa sẽ cung cấp thêm phương tiện hỗ trợ chiến đấu cũng như đào tạo phi công Ukraine trên máy bay chiến đấu F-16 như một phần của thỏa thuận vũ khí.

AN BÌNH

Nga phản ứng với gói viện trợ tiếp theo của Mỹ cho Ukraine

Phản ứng với gói viện trợ quân sự mới trị giá 325 triệu USD Mỹ dành cho Ukraine, Đại sứ quán Nga tại Washington cho rằng chính quyền Mỹ sẵn sàng cung cấp những loại vũ khí nguy hiểm nhất cho Kiev để duy trì cuộc phản công.

"Chúng tôi đã ghi nhận thêm một gói viện trợ khác của Mỹ dành cho Ukraine. Việc Mỹ liên tục bơm vũ khí và tiền bạc cho Kiev từ lâu đã không còn là điều ngạc nhiên. Mỹ sẵn sàng cung cấp cho Ukraine bất cứ thứ gì, thậm chí cả trang thiết bị nguy hiểm nhất để tạo cơ hội cho họ duy trì chiến dịch phản công thất bại", Đại sứ quán Nga bình luận trên kênh Telegram hôm 21-9. Theo các nhà ngoại giao Nga, lực lượng vũ trang Ukraine đã không đạt được mục tiêu và phải chịu tổn thất lớn về nhân lực và vũ khí. Theo giới chức Moscow, những nỗ lực của phương Tây không thể thay đổi tình hình trên thực địa. Điều đó chỉ khiến cuộc xung đột kéo dài hơn nữa với những thương vong và tàn phá nặng nề. Đại sứ quán Nga tại Washington cũng nhấn mạnh Moscow sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt cho đến khi hoàn thành đầy đủ các mục tiêu đã đề ra.