Tổng thống Zelensky hối thúc ông Trump công bố đề xuất hòa bình cho Ukraine

Thứ năm, 21/09/2023 09:00
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi ông Donald Trump công bố chi tiết đề xuất hòa bình mà cựu Tổng thống Mỹ nói sẽ thực hiện nếu ông trở lại Nhà Trắng vào năm sau.

"Ông ấy có thể công khai chia sẻ về ý tưởng của mình để tránh lãng phí thời gian và tránh thương vong bằng cách nói rằng: "Kế hoạch của tôi sẽ chấm dứt xung đột, chấm dứt mọi thảm kịch này và hành vi gây hấn của Nga", CNN dẫn lời ông Zelensky sau bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 19-9. "Ông ấy hãy nói về cách ông ấy nhìn nhận cuộc xung đột này cũng như đẩy Nga khỏi lãnh thổ của chúng tôi. Nếu không thì, đó không phải là ý tưởng hòa bình toàn cầu", ông Zelensky cho hay.

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine bùng phát, ông Trump nhiều lần tuyên bố chiến sự Nga - Ukraine sẽ không xảy ra nếu ông vẫn còn là tổng thống và ông sẽ chấm dứt xung đột trong 1 ngày nếu tái đắc cử vào năm 2024. Khi được hỏi liệu thỏa thuận này có cho phép Nga tiếp tục giữ những vùng lãnh thổ họ kiểm soát hay không, ông Trump đã trả lời rằng: "Không. Tôi sẽ tạo nên một thỏa thuận công bằng cho mọi người".

Trong khi đó, ông Zelensky nhiều lần khẳng định Ukraine không bao giờ nhượng bộ lãnh thổ để đổi lấy hòa bình hay đổi lấy tư cách thành viên của NATO. Thay vào đó, ông kêu gọi các đồng minh, đối tác phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí hiện đại giúp Kiev phản công.

T.N