TP Đà Nẵng quảng bá hình ảnh, kêu gọi đầu tư từ Vương quốc Anh

Thứ sáu, 09/09/2022 09:50
Từ ngày 6 đến 8-9, đoàn công tác TP Đà Nẵng do Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết dẫn đầu có chuyến thăm, làm việc tại Vương Quốc Anh. Cùng đi có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Ngô Xuân Thắng, lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương.
Lãnh đạo thành phố chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Trường Đại học Tây Anh. Ảnh: PV

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi làm việc với Tổ chức Du lịch Golf thế giới.

Tại Anh, ngày 7-9, đoàn công tác phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh kiêm nhiệm Ai-len tổ chức Tọa đàm “Da Nang Business Roundtable” nhằm quảng bá môi trường đầu tư, thương mại, du lịch và giới thiệu một số dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư của TP Đà Nẵng đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng tại Anh.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, trong thời gian qua, mặc dù COVID- 19 tác động đáng kể nhưng tình hình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của TP vẫn đạt được kết quả khích lệ. Hiện TP có 933 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 3,922 tỷ USD. Tuy nhiên, chỉ có 21 dự án của các nhà đầu tư Anh với tổng vốn đăng ký hơn 1,9 triệu USD; số lượng du khách từ Anh quốc đến Đà Nẵng còn khiêm tốn. Do đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng mời gọi các doanh nghiệp, kiều bào tại Anh đến tìm hiểu về môi trường đầu tư những lĩnh vực mà Đà Nẵng mong muốn thu hút đầu tư như: công nghệ thông tin, công nghệ cao, tài chính, giáo dục, du lịch…

Đại sứ Việt Nam tại Anh kiêm nhiệm Ai-len Nguyễn Hoàng Long cho biết, trong các quốc gia châu Âu, Anh là một trong những đối tác thương mại và đầu tư quan trọng nhất của Việt Nam. Năm 2021, với việc thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA), kim ngạch thương mại hai chiều và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Anh vào Việt Nam đã tăng đáng kể. Đại sứ khẳng định, với tiềm năng, thế mạnh sẵn có và một chính quyền năng động luôn hỗ trợ nhà đầu tư, Đà Nẵng đã, đang và sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Vương quốc Anh… Đồng thời cam kết với vai trò là Đại sứ sẽ kết nối, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban, ngành của thành phố để hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm hiểu, triển khai các dự án và mời gọi các tổ chức, doanh nghiệp, kiều bào đến khám phá, du lịch tại TP biển xinh đẹp.

Tại tọa đàm, TP Đà Nẵng đã giới thiệu tổng quan về môi trường đầu tư kinh doanh, một số dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư; quảng bá hình ảnh, sản phẩm, định hướng thu hút du lịch của Đà Nẵng. Các đại biểu tham dự tọa đàm đã thảo luận, tìm hiểu thông tin cụ thể hơn về cơ hội đầu tư và du lịch của Đà Nẵng.

Các nhà đầu tư, kiều bào đã bày tỏ vui mừng vì sự phát triển của Đà Nẵng và mong muốn được kết nối thêm nhiều đối tác đầu tư, du lịch, hợp tác giáo dục với thành phố cũng như sẵn sàng làm kênh trung gian, hỗ trợ quảng bá TP Đà Nẵng tại thị trường Anh quốc.

Phát biểu kết luận tọa đàm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, Tọa đàm “Da Nang Business Roundtable” tạo cơ hội thuận lợi để lãnh đạo TP trực tiếp gặp gỡ, nắm bắt nhu cầu tìm hiểu về môi trường đầu tư, du lịch của các tổ chức, doanh nghiệp, kiều bào tại Anh. “Chính quyền TP Đà Nẵng sẽ nỗ lực triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ, tập trung phát triển các lĩnh vực trọng điểm trong thời gian tới để Đà Nẵng phát triển hơn, trở thành địa điểm đầu tư, du lịch hấp dẫn. Lãnh đạo TP luôn cam kết tạo điều kiện thuận lợi, sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư trong quá trình thực hiện các dự án và hoạt động kinh doanh”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.

Lãnh đạo thành phố chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Trường Đại học Tây Anh. Ảnh: PV

Cũng trong ngày 7-9, Đoàn công tác có buổi làm việc với tổ chức Facing The World (tổ chức phi chính phủ của Anh, hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh miễn phí và giáo dục đào tạo về y tế) nhằm trao đổi kế hoạch hợp tác giai đoạn 2023-2025 giữa tổ chức và TP Đà Nẵng. Hai bên cùng trao đổi về các đề nghị của thành phố đối với tổ chức Facing the World liên quan các nội dung như: việc tiếp tục xem xét cử các đoàn chuyên gia sang Việt Nam để thực hiện các hoạt động hỗ trợ phẫu thuật; hỗ trợ đào tạo cán bộ y tế thông qua chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi chuyên môn, đặc biệt các chuyên ngành: ung thư, răng hàm mặt, y học hạt nhân; hỗ trợ trao học bổng đào tạo cán bộ y tế tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước; hỗ trợ các trang thiết bị y tế các chuyên ngành răng hàm mặt, bỏng, tạo hình và hỗ trợ các dự án phục vụ công tác phòng, chống COVID-19 của Đà Nẵng…

Trước đó, ngày 6-9, đoàn công tác đã làm việc với Tổ chức Du lịch golf thế giới (IAGTO)để xúc tiến tổ chức Đại hội du lịch golf châu Á - Thái Bình Dương tại Đà Nẵng vào năm 2024. Tại buổi làm việc, ông Peter Walton, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Điều hành IAGTO nhấn mạnh, Đà Nẵng có nhiều thế mạnh về điều kiện tự nhiên, hạ tầng thuận lợi cho phát triển dịch vụ, du lịch golf. IAGTO đã tổ chức thành công Đại hội du lịch golf Châu Á tại Đà Nẵng năm 2017 và chứng kiến những thành quả kinh tế - xã hội cũng như sự phát triển trong lĩnh vực du lịch, nhất là du lịch golf, MICE của TP thời gian vừa qua. Theo đó, IAGTO xác định “Đà Nẵng tiếp tục là lựa chọn hàng đầu để tổ chức Đại hội du lịch golf châu Á - Thái Bình Dương năm 2024”.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Anh, ngày 8-9, Đoàn công tác có chương trình làm việc với Trường Đại học Tây Anh. Trên cơ sở những hợp tác giáo dục giữa Đà Nẵng – Vương quốc Anh trong thời gian vừa qua, đoàn công tác cùng trao đổi với Ban Giám hiệu Trường Đại học Tây Anh về định hướng phát triển nguồn nhân lực và một số đề xuất của Đà Nẵng với Trường, bao gồm: hỗ trợ tổ chức các khóa bồi dưỡng ngắn hạn chất lượng cao cho cán bộ lãnh đạo, quản lý và chuyên gia hoạch định chính sách của thành phố; cung cấp các suất học bổng đào tạo sau đại học cho cán bộ, công chức, viên chức tại Trường Đại học Tây Anh. Đồng thời, mời các chuyên gia có kinh nghiệm của Vương quốc Anh phối hợp tham gia vào các dự án, đề án, chương trình lớn của thành phố và xem xét các khả năng hợp tác với các trường đại học trên địa bàn TP Đà Nẵng trong các lĩnh vực hợp tác cụ thể mà hai bên quan tâm.

P.V