TPHCM: Khởi tố nhóm đối tượng núp bóng 6 công ty cho vay lãi suất ‘siêu cắt cổ’ lên đến 2.555%/năm

Thứ năm, 20/04/2023 17:58
Các đối tượng cho vay với lãi suất thấp nhất cho 1 giao dịch là 183%/năm, cao nhất cho 1 giao dịch là 2.555%/năm (gấp từ 10 lần đến 128 lần so với lãi suất cho vay cao nhất trong giao dịch dân sự theo quy định của Bộ Luật dân sự).

Thời gian qua, quán triệt nghiêm ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Thường trực Thành uỷ TPHCM, Công an TP đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương liên tiếp triệt phá nhiều băng nhóm hoạt động “tín dụng đen”, cưỡng đoạt tài sản để đòi nợ trái pháp luật, được dư luận hết sức hoan nghênh, đánh giá cao.

Mới đây, các lực lượng thuộc Công an TPHCM tiếp tục đấu tranh, triệt xóa thêm nhiều nhóm đối tượng núp bóng các doanh nghiệp hoạt động vi phạm pháp luật.

Theo đó, ngày 03/3/2023, Công an quận Bình Thạnh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của CATP tiến hành kiểm tra hành chính các Công ty TNHH Phúc Lộc Thọ, Công ty Bảo Tín Kim Long (ngành nghề kinh doanh chính được cấp phép hoạt động: dịch vụ cầm đồ), Công ty Gofigo, Công ty Infobot, Công ty Solution Lab, Công ty Infinity (ngành nghề kinh doanh được cấp phép hoạt động: dịch vụ tư vấn quản lý, trừ tư vấn tài chính, kế toán, pháp luật, kiểm toán, dịch vụ pháp lý) cùng có văn phòng làm việc tại các tầng 7, 8, 11 tòa nhà Thủy Lợi 4 (số 102 Nguyễn Xí, Phường 26, quận Bình Thạnh), phát hiện, tạm giữ nhiều tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan hành vi cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định.

Cơ quan điều tra thực hiện các quyết định tố tụng với các đối tượng liên quan

Quá trình điều tra, Công an quận Bình Thạnh xác định 6 công ty nêu trên đều có chung bộ máy tổ chức nhân sự, các nhân viên làm việc chung với nhau và cùng thực hiện các hoạt động cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định (núp bóng hoạt động cho vay cầm đồ) trên nền tảng trực tuyến tại các trang web senmo.vn, thantaioi.vn, caydenthan.vn.

Hoạt động cho vay được tổ chức xuyên suốt, có phân công cụ thể vai trò của từng đối tượng là giám đốc, trưởng phòng, trưởng nhóm, nhân viên của các công ty Phúc Lộc Thọ, Bảo Tín Kim Long, Gofigo, Infobot, Solution Lab, Infinity để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể (từ quảng cáo, tìm kiếm người vay; tư vấn, hướng dẫn người vay thao tác trên các trang web cho vay trực tuyến; kiểm tra, xác minh thông tin người vay; duyệt vay, thu hồi nợ…).

Chỉ tính riêng 42 người vay có 247 giao dịch đã hoàn tất thủ tục về mặt dân sự, các đối tượng đã cho vay với lãi suất thấp nhất cho 1 giao dịch là 183%/năm, cao nhất cho 1 giao dịch là 2.555%/năm (gấp từ 10 lần đến 128 lần so với lãi suất cho vay cao nhất trong giao dịch dân sự theo quy định của Bộ Luật dân sự), thu lợi bất chính hơn 442 triệu đồng.

Toà nhà nơi 6 công ty đặt trụ sở hoạt động
Bảng hiệu một công ty liên quan vụ việc

Ngày 18/4/2023, Viện Kiểm sát nhân dân quận Bình Thạnh đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh đối với 22 đối tượng là giám đốc Công ty Phúc Lộc Thọ, Bảo Tín Kim Long, Gofigo, Infobot, Infinity và một số trưởng phòng, trưởng nhóm và nhân viên trực tiếp quản lý, vận hành hoạt động cho vay tại các trang web senmo.vn, thantaioi.vn, caydenthan.vn về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự. Đồng thời, tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ làm rõ hành vi, tính chất mức độ sai phạm của các đối tượng có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh việc tập trung đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen” núp bóng công ty kinh doanh tài chính, tư vấn pháp luật, CATP còn chỉ đạo Công an 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức khẩn trương tiếp nhận, giải quyết các tố giác, tin báo về tội phạm của người dân đối với các hành vi cưỡng đoạt tài sản bằng thủ đoạn tạt sơn, chất bẩn vào nhà người dân để gây sức ép buộc phải trả nợ, do các đối tượng nhận dịch vụ “đòi nợ thuê” thực hiện.

​Điển hình, qua tiếp nhận tin báo của chị N.T.S.T (SN 1971, cư trú Phường 7, quận Tân Bình) về việc bị tạt sơn vào nhà nhằm gây sức ép buộc phải trả nợ vay quá hạn, Công an quận Tân Bình đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của CATP khẩn trương truy xét, bắt giữ các đối tượng: Nguyễn Tấn Lợi, Vũ Văn Hùng, Trương Vĩnh Kim.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, xuất phát từ việc chị N.T.S.T không trả nợ đúng hạn cho mình, Nguyễn Thị Kim Thảo đã thuê Nguyễn Tấn Lợi đòi khoản nợ vay với hoa hồng là 10% trên tổng số tiền thu hồi được. Nguyễn Tấn Lợi đã bàn bạc với Trương Vĩnh Kim, Vũ Văn Hùng tạt sơn vào nhà chị T và bố chồng của chị để gây sức ép buộc chị này phải thanh toán số tiền nợ còn lại.

Điều tra viên làm việc với Nguyễn Tấn Lợi
Cơ quan công an làm việc với Trương Vĩnh Kim
Các đối tượng liên quan

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tân Bình đã ra lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Tấn Lợi, Trương Vĩnh Kim và Vũ Văn Hùng để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản; đồng thời tiếp tục đấu tranh làm rõ vai trò, mức độ liên quan của Nguyễn Thị Kim Thảo để xử lý nghiêm theo quy định.​

Quán triệt thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Thường trực Thành uỷ TPHCM, trong thời gian tới, Công an TPHCM tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an địa phương đẩy mạnh đấu tranh, trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” với một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

​Tham mưu Ban Chỉ đạo 138 TP triển khai kế hoạch tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm “tín dụng đen”; đặc biệt là số lao động trẻ, không để các đối tượng “dẫn dụ” thông qua thủ đoạn tuyển dụng nhân viên văn phòng, tư vấn tài chính; kịp thời tố giác các hành vi liên quan hoạt động “tín dụng đen” đến cơ quan Công an để xử lý nghiêm theo quy định. Huy động các sở, ngành, đoàn thể thành viên Ban Chỉ đạo 138 TP và Trưởng Ban Chỉ đạo 138 cấp huyện phối hợp tuyên truyền, bóc gỡ, tẩy xoá sản phẩm quảng cáo trái quy định của các đối tượng hoạt động cho vay tài chính, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

​Đấu tranh, xử lý toàn diện, liên tục bằng nhiều biện pháp, không để cho các đối tượng, băng nhóm hoạt động “tín dụng đen” có điều kiện hoạt động.

​Khẩn trương tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm về “tín dụng đen”, đặc biệt là các hành vi huỷ hoại tài sản (tạt sơn, chất bẩn…), cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật… để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.