Khởi tố “nữ quái” cho vay lãi nặng

Thứ ba, 21/03/2023 06:05
Cho vay với lãi suất “cắt cổ” và khi đến thời hạn thanh toán tiền lãi mà các bị hại chưa kịp trả, “nữ quái” Ma Thị Ngoan sẽ nhắn tin, thậm chí đến tận nhà đe dọa để gây sức ép buộc trả nợ. Ngày 20-3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Ma Thị Ngoan (1981, trú xã Phúc Thọ, H. Nghi Lộc) để điều tra về hành vi: "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự".
Đối tượng Ma Thị Ngoan tại cơ quan Công an.
Đối tượng Ma Thị Ngoan tại cơ quan Công an.

Theo tài liệu của cơ quan công an, từ đầu tháng 3-2023, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Nghi Lộc phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn các xã Nghi Phong, Nghi Xuân, Phúc Thọ, Nghi Thái thuộc huyện Nghi Lộc. Xác định đây là đường dây cho vay nặng lãi gây bức xúc trong quần chúng nhân dân cũng như ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa bàn, Công an huyện Nghi Lộc đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát trong ban chuyên án xác định đường dây “tín dụng đen” này do Ma Thị Ngoan (1981, trú xã Phúc Thọ, H. Nghi Lộc) cầm đầu. Các bị hại trong đường dây mà Ngoan cho vay đều là các tiểu thương chuyên kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ tại các chợ. Quá trình cho vay, Ngoan thu lãi theo ngày, khi đến hạn thanh toán tiền lãi mà người vay không trả kịp, đối tượng sẽ trực tiếp đến nhà đe dọa người vay nhằm gây sức ép.

“Các bị hại khi cần tiền gấp để kinh doanh nhưng ngại đến làm thủ tục vay tại các ngân hàng nên chấp nhận tìm đến đối tượng Ngoan để vay với lãi suất “cắt cổ”. Người vay chỉ cần viết giấy vay tiền là có thể được Ngoan “giải ngân” hàng chục triệu đồng. Quá trình đưa tiền cho người vay, Ngoan sẽ trích lãi trực tiếp, sau đó tính lãi theo ngày. Nếu đến hạn nộp tiền mà người vay chưa kịp nộp thì Ngoan sẽ nhắn tin hoặc trực tiếp đến nhà đe dọa”, một cán bộ điều tra cho hay.

Sau một thời gian thu thập hồ sơ, tài liệu, đến ngày 12-3, Công an huyện Nghi Lộc phá thành công chuyên án bắt giữ đối tượng Ma Thị Ngoan về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Thời điểm bắt giữ, cơ quan Công an thu giữ nhiều tiền mặt và các tang vật khác liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng của Ngoan.

Bước đầu, cơ quan Công an chứng minh từ tháng 10-2022 cho đến khi bị bắt, Ngoan đã sử dụng số tiền trên 600 triệu đồng cho nhiều bị hại vay, thu lời bất chính hơn 80 triệu đồng. Hiện, Công an huyện Nghi Lộc đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án.

DƯƠNG HÓA