Trách nhiệm, sáng tạo trong tổ chức trật tự ở chốt kiểm soát dịch

Thứ hai, 05/07/2021 11:30

Giữa trưa nắng, lực lượng Công an vẫn miệt mài làm nhiệm vụ.

12 giờ trưa ở chốt kiểm dịch đường Trần Đại Nghĩa, Q. Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng), dưới cái nắng cháy da, cháy thịt của mùa hè miền Trung, những chiến sĩ Công an vẫn đứng giữa đường, nhiệt tình hướng dẫn dòng người qua lại thực hiện khai báo y tế. Cùng với các lực lượng y tế, dân phòng, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an quyết tâm bám chốt, nguyện làm lá chắn sống để phòng dịch ngay từ cửa ngõ thành phố.

Lấy chai nước để bên vệ đường, Trung tá Trần Phước Bình, cán bộ Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Cửa ô Hòa Hải uống vội ngụm nước rồi nhanh chóng ra đường chặn 2 mô-tô không giảm tốc độ lúc qua chốt kiểm soát. Sau khi nhắc nhở, Trung tá Bình yêu cầu 4 thanh niên trên xe vào lều bạt gần đó để thực hiện khai báo y tế. Trung tá Bình cho hay, thỉnh thoảng vẫn có những trường hợp không chấp hành hoặc cố ý làm ngơ việc khai báo y tế khi qua chốt. 

Có thể nói, lực lượng Công an làm nhiệm vụ bên cạnh nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao, chịu sự khắc nghiệt của thời tiết thì còn gặp nguy hiểm khi có không ít trường hợp chống đối, thậm chí tông xe vào lực lượng làm nhiệm vụ. Mới đây, vào ngày 1-7, Đại uý Lê Văn Minh, cán bộ Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hải đang làm nhiệm vụ thì phát hiện ô-tô tải qua chốt nhưng không chấp hành việc khai báo y tế. Lo lắng xe này có biểu hiện bất minh nên Đại úy Minh đã dùng xe chuyên dụng đuổi theo. Khi đến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Đại úy Minh đuổi kịp và yêu cầu lái xe dừng lại nhưng tài xế không chấp hành mà đánh lái va chạm vào đuôi mô-tô chuyên dụng của CSGT khiến xe bị hất văng vào lề, lúc này xe tải mới dừng lại. Đại úy Minh bị thương nhẹ, mô- tô bị hư hỏng. Trước đó, vào chiều ngày 28-5, xe khách BKS 76B – 010.22 chạy trên quốc lộ 1A, hướng từ Nam ra Bắc, khi đến chốt kiểm dịch tại Hòa Phước đã cố tình “thông chốt”. Đáng nói hơn, khi tổ CSGT lên xe kiểm tra, yêu cầu toàn hành khách xuống xe làm thủ tục đo thân nhiệt, khai báo y tế thì tài xế xe khách đã đóng cửa xe và nhốt một chiến sĩ. Hành động chống đối, cố tình lái xe tháo chạy của tài xế cũng đã làm đầu xe khách đâm thẳng vào lán trại chốt kiểm dịch.

Trung tá Trần Phước Bình hướng dẫn xe vào điểm khai báo y tế.

Đứng tại chốt từ 12 giờ đến 18 giờ, trời nắng chỉ nhìn thôi là đủ nhức đầu, chóng mặt, Trung tá Bình cho biết thêm, tổ của anh sẽ tiếp tục công việc vào lúc 0 giờ đêm đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Ngoài thời gian tham gia trực chốt, anh còn phải giải quyết các công việc chuyên môn hằng ngày tại cơ quan, thời gian chăm sóc gia đình và nghỉ ngơi còn lại không nhiều nhưng vì trách nhiệm và yêu cầu công tác phòng chống dịch chung, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều cố gắng hết sức mình. “Nhiệm vụ của chúng tôi là đứng ngoài đường để điều khiển phương tiện qua lại vào chốt. Chúng tôi nỗ lực tổ chức khép kín, 100% người dân và phương tiện qua chốt đều được kiểm tra, không để người từ vùng dịch đi vào thành phố”, vừa nói, Trung tá Bình đưa tay gạt những giọt mồ hôi trên trán.

Những ngày qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến khó lường, lực lượng Công an được chỉ đạo duy trì và nâng cấp độ kiểm soát đối với mọi loại phương tiện ra vào Đà Nẵng. Tất cả các phương tiện đều bắt buộc phải khai báo y tế bằng hình thức quét mã QR khi vào thành phố. Điều này cũng khiến cho tình trạng ùn ứ cục bộ diễn ra ở một số điểm chốt. Tuy nhiên, tại chốt kiểm soát ở đường Trần Đại Nghĩa, việc các phương tiện qua chốt được thực hiện nhanh chóng hơn, nền nếp hơn nhờ vào cách tổ chức hợp lý. Theo đó, chốt kiểm soát ở đây được bố trí, phân loại theo từng trường hợp. Phía bên trái sát dải phân cách dành cho ô-tô đã thực hiện khai báo qua ứng dụng. Làn ở giữa dành cho ô-tô chưa thực hiện khai báo, lực lượng chốt chặn sẽ hướng dẫn vào trạm để khai báo y tế. Làn trong cùng sẽ dành cho xe máy di chuyển và thực hiện khai báo y tế. So với những ngày đầu, nhờ vào sự hướng dẫn của lực lượng Công an nên các phương tiện được điều hành trật tự, đúng làn góp phần giảm sự ách tắc.

Đại úy Nguyễn Duy Phương hỗ trợ tình nguyện viên quét mã QR cho người dân khi qua chốt.

Tại làn kiểm soát dành cho xe máy, Đại úy Nguyễn Duy Phương, cán bộ CAQ Ngũ Hành Sơn đang làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự. Anh cho biết, thời tiết nắng nóng như thử thách sức người, cả lực lượng trực điểm chốt và người dân đều cảm thấy bức bối, khó chịu. Khi lưu lượng xe đông, sự bức bối lại tăng lên gấp bội. Chính vì vậy, anh và các tình nguyện viên luôn nghĩ cách để giúp người dân được thuận tiện và nhanh chóng. Đối với người không có điện thoại thông minh, các tình nguyện viên sẽ in cho những người này một mã Code QR để thuận tiện qua lại chốt trong 7 ngày. Đôi lúc anh cũng phải đóng nhiều vai, khi thì phụ các tình nguyện viên quét mã QR, khi lại phải đẩy xe giúp người dân khi qua chốt vì bị sự cố. “Cô ơi! Đã khai báo y tế chưa?”, giọng nhẹ nhàng, thân thiện vang lên liên tục ở chốt khiến người nghe cảm thấy dịu mát. Có bóng dáng của lực lượng Công an, người dân cũng nghiêm chỉnh chấp hành hơn, đều ý thức được việc khai báo y tế nên rất hợp tác.

Việc kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh ngay từ cửa ngõ ra vào là một giải pháp hữu hiệu để ngăn dịch bệnh xâm nhập. Dù đối mặt với muôn vàn khó khăn, vất vả, nhưng với cách làm hợp lý, sáng tạo và tinh thần, trách nhiệm, các chiến sĩ Công an vẫn đang lặng lẽ ngày đêm đội nắng, đội sương bảo vệ sự bình yên cho cộng đồng.

MAI VINH