Trai làng ra phố “ăn bay”

Thứ bảy, 27/04/2019 13:33

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Tiên Phước, Quảng Nam, hoàn cảnh gia đình đều khó khăn, Đỗ Phương Thạch (1996, trú xã Tiên Ngọc), Phùng Văn Hải (2000) và Lê Xuân Tâm (1989, cùng trú xã Tiên Lãnh) ra Đà Nẵng kiếm việc làm mưu sinh. Những tưởng cả ba có công việc đủ nuôi thân, ai dè nhóm bạn đồng hương lại lao vào con đường nghiện ngập ma túy. Để có tiền “lên tiên”, Thạch, Hải, Tâm  nghĩ ra cách... đi cướp giật của du khách nước ngoài.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Sáng 26-4, TAND TP Đà Nẵng đã đưa ra xét xử vụ án “Cướp giật tài sản” đối với các bị cáo Thạch, Hải và Tâm. Theo đó, khoảng 20 giờ 30, ngày 10-8-2018, Thạch rủ Hải đi cướp giật tài sản và Hải đồng ý. Hải điều khiển xe máy chở Thạch đến đường Dương Đình Nghệ và Huy Du (P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà) thì phát hiện bà Lee Kyung Hee (người Hàn Quốc) đang đi bộ trên đường, đeo túi xách ở vai, Hải áp sát xe để Thạch cướp túi xách của bà Lee. Trong túi có 1 ĐTDĐ hiệu Samsung, 1 máy tính bảng, 10 triệu đồng và 1.000 USD (tổng trị giá tài sản chiếm đoạt gần 43 triệu đồng). Cả hai chia nhau tài sản rồi vứt bỏ túi xách.

Tiếp đó, khoảng 20 giờ 30, ngày 27-8-2018, gần khu vực ngã ba đường Võ Nguyên Giáp và Vương Thừa Vũ (Q.Sơn Trà), Hải rủ Tâm đi cướp giật tài sản, Tâm đồng ý, Hải điều khiển xe máy chở Tâm áp sát chị Myint Myint Aung (quốc tịch Myanmar) đang đi bộ trên đường để cướp giật túi xách, chiếm đoạt 1 ĐTDĐ Iphone 5 và một số giấy tờ (tổng tài sản chiếm đoạt 1,2 triệu đồng).  Đến sáng ngày 28-8-2018, CAQ Sơn Trà phối hợp với CAP Hòa Thọ Đông (Q.Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) kiểm tra hành chính một nhà nghỉ trên đường Cách Mạng Tháng 8 thì phát hiện 5 đối tượng: Đỗ Phương Thạch, Lê Xuân Tâm, Tạ Quang Toàn, Nguyễn Văn Thương và Nguyễn Trung Thành có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy. Ngoài ra, trong vụ án, Đỗ Phương Thạch cùng Tạ Quang Toàn, Nguyễn Văn Thương đã thực hiện 3 vụ cướp giật tài sản nhưng đến nay chưa xác định được bị hại nên cơ quan CSĐT sẽ tiếp tục điều tra làm rõ xử lý sau…

Giờ nghị án, người thân gặp gỡ, động viện các bị cáo cố gắng cải tạo tốt để sớm về với gia đình.

Hội trường xét xử chật kín người, gia đình, người thân của các bị cáo khăn gói từ quê ra Đà Nẵng từ tờ mờ sáng để dự phiên tòa... Những người mẹ, người chị của các bị cáo không cầm được nước mắt khi thấy con, em mình vướng vòng lao lý. Được HĐXX hỏi, bị cáo Hải hiện đang sống với ai, bị cáo im lặng, nước mắt chảy dài cúi đầu không trả lời HĐXX, cho đến khi được hỏi lại lần thứ 2, bị cáo mới trả lời: “Bị cáo sống với ông nội, ông bị cáo đã già yếu. Ba mẹ ly hôn nên bị cáo về sống với ông…”.

Còn bị cáo Tâm, may mắn hơn Hải, Tâm ra Đà Nẵng làm thợ cơ khí cùng anh rể, mỗi tháng thu nhập cũng gần 10 triệu đồng, thế nhưng chỉ vì những phút sa ngã, nghe lời bạn bè rủ rê, Tâm đã lao vào con đường vi phạm pháp luật. Tại tòa Tâm khai: “Hôm đó, bị cáo với anh rể có nói qua nói lại, chán nản nên bị cáo nghỉ làm vài ngày. Cùng lúc đó mẹ bị cáo ở quê bị ốm nên bị cáo cần tiền để đưa mẹ đi chữa bệnh. Nghĩ trong đầu chỉ cướp… một lần duy nhất để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ, nhưng nào ngờ cướp không được tiền mà còn phải đi ở tù… bị cáo ân hận vô cùng”.

Trong giờ nghị án ngắn ngủi, siết chặt bàn tay gầy gò, run run của cha mẹ và những người thân trong gia đình, cả ba bị cáo đều khóc, những giọt nước mắt muộn màng có làm thay đổi được những lỗi lầm đã qua, có khiến gia đình bớt khổ đau, cha bớt suy nghĩ đến bạc đầu, mẹ cạn nước mắt nhớ thương con…  HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Phùng Văn Hải và Đỗ Phương Thạch cùng mức 5 năm tù giam, Lê Xuân Tâm 4 năm tù giam cùng tội danh: “Cướp giật tài sản”.

THANH HOA