Trần Hà với tranh phong cảnh

Thứ tư, 14/09/2022 21:52
Khánh Hòa là miền đất thuận hòa, có nhiều họa sĩ tài danh, tranh của các anh được giới thiệu tại các galerry lớn tại nhiều nước trên thế giới. Những sáng tác của các anh theo các trường phái khác nhau, mang dấu ấn cá nhân. Đó là Bùi Văn Quang, Lê Văn Duy, Ngô Thái Bình, Lưu Thành Quả, Đoàn Minh Long, Nguyễn Hữu Bài… và không thể không nhắc đến một cái tên: Trần Hà.
Họa sĩ Trần Hà
Tháp Bà (tranh Trần Hà)

Họa sĩ Trần Hà sinh năm 1976 tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh, là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, chuyên ngành Hội họa, hiện là Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Khánh Hòa. Anh được biết đến với dòng tranh Sen, dòng tranh trừu tượng, tĩnh vật… Sự thành công của Trần Hà chính là cảm xúc của người xem khi chạm gặp vào tranh anh, và dễ dàng nhận ra sự khác biệt của tranh Trần Hà. Tranh Trần Hà giống như một câu chuyện kể, một câu chuyện cổ tích đưa người thưởng ngoạn vào thế giới sắc màu, một thế giới đầy cảm xúc, tạo ra những giấc mơ đẹp.

Trần Hà từ Hà Tĩnh vào Nha Trang sinh sống và lập nghiệp, từ phòng tranh nhở triển lãm đầu tiên khi tuổi đời còn rất trẻ vào năm 2001 ở Nha Trang, đến năm 2010 triển lãm tại Hà Nội, Anh cũng mang về cho mình những giải thưởng: Giải thưởng của Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2005; giải tặng thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam tại triển lãm tranh khu vực miền Trung- Tây Nguyên năm 2010; giải thưởng văn học nghệ thuật Khánh Hòa năm 2010 và giải thưởng văn học nghệ thuật Khánh Hòa 5 năm (giai đoạn 2006-2011).

Ngoài những công việc của một Chủ tịch Hội văn học, anh trở về căn nhà của mình trên đường An Dương Vương, Nha Trang cùng thả lòng vào những sắc màu. Phòng tranh cá nhân của anh tại nhà riêng đã đón rất nhiều người yêu tranh anh tìm đến.

Họa sĩ Trần Hà

Sẽ không ngạc nhiên khi bạn tình cờ gặp tranh Trần Hà ở các sảnh lớn tại các khách sạn tại Đà Lạt, Đà Nẵng, Hội An,TPHCM và những resort cao cấp ở Bãi Dài (Cam Lâm, Khánh Hòa) và những căn nhà sang trọng tận Đức, Mỹ, Pháp... Có lần nói với Trần Hà, tại sao không vẽ tranh phong cảnh?

Tranh phong cảnh luôn là chủ đề gây ấn tượng mạnh mẽ nhất trong các tác phẩm hội họa, rất nhiều những họa sĩ nổi tiếng đã "thành danh" bằng những tác phẩm tranh vẽ về chủ đề phong cảnh ấn tượng của mình cùng Carehouse tìm hiểu những bức tranh phong cảnh nổi tiếng và đẹp nhất thế giới hiện nay. Phong cảnh đã được thể hiện bởi các nghệ sĩ nhiếp ảnh, đã được nhìn bằng mắt thường, nhưng tranh phong cảnh lại là một câu chuyện. Tôi luôn ám ảnh bởi những bức tranh phong cảnh mùa thu của họa sĩ Levitan chẳng hạn.

Rồi Trần Hà vẽ tranh phong cảnh. Không phải một sự thể nghiệm, chẳng phải khám phá, mà chính là cảm xúc đưa vào. Phong cảnh Nha Trang bình thường thế, vào tranh Trần Hà đã là một vẻ đẹp tinh tế, giống như anh đã ở đó rất lâu, cảm nhận rất lâu.

Những bức tranh phong cảnh của Trần Hà là Tháp Bà tưởng chừng quen mà đầy cảm xúc. Dòng sông Quán Trường hư ảo, hay chỉ là cổ thành Diên Khánh như đang mang hơi thở của một thời xưa cũ. Chắc chắn với thể loại tranh phong cảnh. Trần Hà sẽ tiếp tục phả vào hơi thở của cuộc sống những xúc cảm vĩnh hằng.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG