Trao giải cũng phân biệt?

Thứ hai, 13/05/2024 14:55
- Giải thưởng gì mà phân biệt đối xử vậy Tư?

- Hôm qua, đưa 2 đứa cháu đi dự lễ bế mạc, trao giải Hội thi Tin học trẻ thành phố năm 2024 mà buồn ngang Bề Tui ơi!

- Con cháu đạt giải cao thì mình cũng vui lây chứ sao lại buồn?

- Thi đúng là mình cũng thấy mừng cho tụi nhỏ, nhưng khi trao giải xong thì một đứa hớn hở, còn một đứa hụt hẫng.

- Là vì chuyện gì?

- Số là, một ngày sau khi kết thúc hội thi, Ban tổ chức thông báo mời các thí sinh đạt giải dự lễ bế mạc và trao giải. Đông đảo phụ huynh và các thầy cô giáo chở con em mình đi nhận giải với tâm trạng háo hức. Tuy nhiên, không biết vì cập rập trong công tác tổ chức hay là đã có trong kế hoạch mà chỉ có các thí sinh đạt giải Nhất, giải Nhì mới được mời lên bục để trao. Còn các em đạt giải Ba, giải Khuyến khích háo hức chờ đến lượt mình nhưng không thấy, mãi sau thì được thông báo ra hành lang để nhận Giấy khen chứ không trao tại buổi lễ. Quá bất ngờ với cách ứng xử này, nhiều phụ huynh và học sinh thất vọng ra khỏi hội trường, chen chúc nhau để nhận Giấy khen. Đáng nói hơn nữa, các Giấy khen của giải Nhất, giải Nhì thì được lồng vào khung kính trang trọng, còn lại để trần thành tập không có lấy chiếc khung cho đàng hoàng. Tư có một cháu đạt giải Nhất, một cháu đạt giải Ba thành ra vui một nửa, buồn một nửa.

- Thiếu kinh phí hay chuẩn bị gấp gáp mà đến nỗi như vậy nhỉ. Để có được kết quả tốt, các em học sinh đã phải cố gắng rất nhiều trong học tập. Khi đã mời các em đến nhận giải thì cũng phải trao cho đàng hoàng để động viên các em phấn đấu, cố gắng ngày càng tốt hơn chứ. Ban tổ chức làm vậy ắt các con thấy chạnh lòng.

- Nhiều phụ huynh, thầy cô cũng tỏ ra không hài lòng về cách ứng xử này. Thậm chí có người phải vội vàng chạy đi mua khung để lồng vào chụp tấm hình kỷ niệm cho con với bạn bè làm kỷ niệm.

- Theo Bề Tui biết, hội thi Tin học trẻ thành phố Đà Nẵng được tổ chức từ nhiều năm nay với sự tham dự của trên dưới 1.000 thí sinh ở các cấp học. Không hiểu sao chỉ một công đoạn đơn giản là trao giải mà cũng thiếu chuyên nghiệp đến vậy khiến các em, phụ huynh và thầy cô buồn ngang.

BÊ TUI