Trao sinh kế, đổi vũ khí

Thứ hai, 20/05/2024 07:30
Từ hiệu quả sau 2 đợt tổ chức "trao  sinh kế, đổi vũ khí", Công an huyện Tây Giang tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức "trao sinh kế, đổi vũ khí" đợt 3, vận động nhiều người dân trên địa bàn tự nguyện đến Công an huyện giao nộp vũ khí là súng thể thao, súng tự chế các loại.
Trao sinh kế là heo giống cho người dân.
Qua 3 đợt tổ chức phong trào "trao sinh kế, đổi vũ khí", Công an huyện Tây Giang đã vận động, thu hồi được hơn 100 khẩu súng các loại.

Sau khi được cán bộ Công an xã tuyên truyền, vận động, sáng 16-5 anh Arất Lép (trú xã A Vương) tự nguyện đem khẩu súng thể thao đặt mua trên mạng, đã sử dụng hai, ba tháng để săn bắn động vật rừng giao nộp cho Công an. Đó là nhờ hiệu quả từ công tác tuyên truyền vận động của phong trào "trao sinh kế, đổi vũ khí", người dân hiểu rõ tính chất nguy hiểm của các loại vũ khí, mức độ vi phạm và các hình thức xử lý khi có hành vi tàng trữ, sử dụng vũ khí. Việc giao nộp vũ khí đổi lấy con giống cũng giúp người dân có thêm sinh kế, tập trung vào phát triển chăn nuôi, tăng thêm thu nhập, từ đó thay đổi nhận thức không sử dụng súng, vật liệu nổ săn bắt. Còn ông Arất Nội (trú xã A Vương) sau khi Công an xã tuyên truyền pháp luật về vi phạm khi tàng trữ vũ khí để săn bắn cũng đem một khẩu súng có được từ thời chiến tranh đem giao nộp để nhận được heo giống. Ông phấn khởi nói: "Được Nhà nước hỗ trợ heo giống, vịt giống, sau này sẽ phát triển thêm nhiều con nữa, giúp cho gia đình có điều kiện kinh tế để thoát nghèo".

Trao sinh kế là heo giống cho người dân.

Thiếu tá Ngô Văn Thìn- Phó trưởng Công an huyện Tây Giang cho biết, từ hiệu quả của phong trào "trao sinh kế, đổi vũ khí" thời gian qua, Công an huyện tiếp tục tham mưu lãnh đạo huyện thực hiện phong trào này. "Mặc dù điều kiện kinh tế của địa phương còn khó khăn nhưng lãnh đạo huyện đã quan tâm bố trí kinh phí để mua con giống hỗ trợ cho bà con khi giao nộp vũ khí, với mong muốn thay đổi nhận thức, nếp sinh hoạt, chấm dứt việc dùng súng tự chế để săn, bắt thú rừng, chim chóc", Thiếu tá Ngô Văn Thìn chia sẻ. Việc trao sinh kế chỉ được hỗ trợ 1 lần, đồng thời người dân đến đổi vũ khí lấy sinh kế phải ký cam kết không tái phạm việc chế tạo, mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí. Trường hợp vi phạm, Công an huyện sẽ lập biên bản xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Từ việc tuyên truyền, vận động, trong đợt 3, người dân trên địa bàn huyện Tây Giang đã chủ động giao nộp 30 khẩu súng các loại gồm 1 súng quân dụng, 16 súng thể thao tự chế, 5 súng PCP, 8 súng cồn cho lực lượng Công an. Đổi lại, Công an huyện đã trao tặng 17 con heo, 13 con vịt cho các trường hợp đã giao nộp. Từ khi phát động, qua 3 đợt tổ chức phong trào "trao sinh kế, đổi vũ khí", Công an huyện Tây Giang đã vận động, thu hồi được hơn 100 khẩu súng các loại.

Q.N