Trẻ em khát khao có những ngày hè ý nghĩa

Thứ tư, 24/05/2023 16:31
Tại kỳ họp Hội đồng trẻ em Q.Sơn Trà (Đà Nẵng) do Hội đồng Đội Q.Sơn Trà tổ chức chiều 23-5 với chủ đề “Hè vui khỏe, an toàn, bổ ích”, đại diện các em học sinh củacác trường Tiểu học, THCS trên địa bàn đã trình bày nhiều nguyện vọng, kiến nghị với khát khao có được những ngày hè đầy ý nghĩa.
Em Nguyễn Quỳnh Nhi (Lớp 5/4, trường tiểu học Hai Bà Trưng, Q.Sơn Trà) trình bày ý kiến về các hoạt động giáo dục kỹ năng, sinh hoạt hè.
Các em đề xuất cách giải quyết cho những vấn đề liên quan đến quyền trẻ em.

Tại kỳ họp này, Hội đồng Đội TP, Hội đồng Đội Q. Sơn Trà cùng đại diện lãnh đạo Phòng GD-ĐT, Phòng Lao động thương binh & xã hội quận và một số hội, đoàn thể… đã chăm chú lắng nghe, khuyến khích các em bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, ý kiến. Nội dung được các em tập trung phát biểu, đề xuất hình thức, phương thức hoạt động liên quan đến vấn đề giáo dục kỹ năng sống và hoạt động sinh hoạt hè.

Theo em Nguyễn Quỳnh Nhi – HS lớp 5/4, Trường Tiểu học Hai Bà Trưng, hiện nay, trên địa bàn Sơn Trà có nhiều trung tâm và cơ sở giáo dục mở ra những khóa học kỹ năng hè cho trẻ em. Tuy nhiên, phần lớn những khóa học này đều có mức học phí khá cao nên không phải học sinh nào cũng có cơ hội được tham gia trải nghiệm. “Chính vì vậy, em mong muốn những hoạt động hè sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của chính quyền địa phương cùng các đoàn thể như tổ dân phố, Đoàn Thanh niên các phường, Quận, huyện. Cụ thể là tổ chức những buổi tuyên truyền và sinh hoạt miễn phí tại Nhà Văn hóa, các trường học với các chương trình như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, tự tin trình bày ý kiến của mình và biết lắng nghe người khác, các kỹ năng giao tiếp và kỹ năng xã hội cho trẻ em như cách kiểm soát cơn giận, xử lý tình huống xung đột trong lớp/nhóm bạn bè…”- em Nguyễn Quỳnh Nhi bày tỏ nguyện vọng. Quỳnh Nhi còn đề xuất tổ chức các hoạt động vui chơi tập thể như kéo co, nhảy dây, trò chơi dân gian, các cuộc thi tìm hiểu kiến thức văn hóa lịch sử của địa phương, của đất nước nhằm tạo sân chơi vui tươi, lành mạnh, bổ ích giúp trẻ em có tinh thần sảng khoái vui vẻ, rèn luyện và nâng cao thể chất, kỹ năng cần thiết trong dịp hè.

Trong khi đó, em Đặng Ngọc Bảo Linh – HS lớp 6/1, trường THCS Phạm Ngọc Thạch lại quan tâm các nguy cơ tai nạn ảnh hưởng đến trẻ em như đuối nước, bỏng, TNGT, điện giật, động vật cắn, ngộ độc. Em Linh kiến nghị, trong dịp hè, nhà trường nên tổ chức rèn luyện thể lực cho học sinh, đặc biệt là dạy bơi. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, theo em Linh, cần tuân thủ một số nguyên tắc như: không tắm ao hồ, sông suối một mình, học sinh đi học qua sông suối phải có người lớn đưa và phải đảm bảo an toàn; đồng thời đề nghị cần có một số khóa học kỹ năng phòng tránh, xử lý liên quan đến các tai nạn như điện giật, động vật cắn hoặc ngộ độc thực phẩm để xử lý khi có vấn đề xảy ra v.v Trong khi đó, 2 em Phan Thị Minh Hạnh (lớp 8/5) và em Đặng Thị Bảo Trân (lớp 8/4)- cùng HS trường THCS Nguyễn Chí Thanh, lại quan tâm đến tình trạng ma túy, người nghiện ma túy, đặc biệt là trào lưu hút thuốc lá điện tử hay thuốc lá thế hệ mới đang xâm nhập ngày càng nhiều vào trường học. Theo hai em, loại thuốc này gây ảnh hưởng xấu đến hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh tuổi vị thành niên.

Em Nguyễn Quỳnh Nhi (Lớp 5/4, trường tiểu học Hai Bà Trưng, Q.Sơn Trà) trình bày ý kiến về các hoạt động giáo dục kỹ năng, sinh hoạt hè.

“Việc tuyên truyền về tác hại của ma túy, chất kích thích đóng vai trò vô cùng quan trọng trong trường học, nhất là trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa, chào cờ đầu tuần để cho các bạn học sinh thấy được tác hại của ma túy, chất kích thích. Ngoài ra, các cuộc thi hùng biện vẽ tranh phòng chống tệ nạn ma túy cần được tổ chức thường xuyên hơn cho các em học sinh”- em Phan Thị Minh Hạnh đề nghị.

Ngoài việc quan tâm đến hoạt động hè năm 2023 dành cho thiếu nhi và các hoạt động của 6 tháng cuối năm 2021, các bạn nhỏ còn chia sẻ một số khó khăn về phương thức học tập mới "gây khó" cho những học sinh quen với cách học tập truyền thống; về việc học sinh thiếu cơ hội được thầy cô lắng nghe, chia sẻ; về cơ sở vật chất thiếu thốn, bài học nặng lý thuyết, thiếu thực hành khiến các bạn mất tinh thần học tập. Từ đó, các em đã mạnh dạn đề xuất một số giải pháp như tăng thêm tiết năng khiếu, tổ chức giảng dạy lịch sử tại bảo tàng để tăng tính trực quan, sinh động…

Lắng nghe nguyện vọng cùng ý kiến, đề xuất của các em, Hội đồng Đội TP và Hội đồng Đội Q.Sơn Trà ghi nhận, đánh giá cao các em đã thể hiện được vai trò, khả năng đóng góp ý kiến của mình vào các vấn đề trẻ em. Thời gian qua, “lắng nghe trẻ em nói” là một trong những hoạt động luôn được các cấp lãnh đạo TP Đà Nẵng, các hội đoàn thể, chính quyền các địa phương đặc biệt quan tâm, thể hiện trách nhiệm của toàn xã hội đối với trẻ em. Đây cũng chính là hoạt động nhằm cụ thể hóa Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng như góp phần triển khai hiệu quả Dự án Xây dựng thành phố Đà Nẵng an toàn, thân thiện với trẻ em.

Lê Anh Tuấn