Triển khai các bước thực hiện chương trình – SGK lớp 2, lớp 6

Thứ bảy, 24/04/2021 23:39

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại hội nghị.

Hôm qua (23-4) tại Đà Nẵng, Bộ GD-ĐT, Chương trình ETEP tổ chức Hội nghị Sơ kết bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý (GV, CBQL) cơ sở giáo dục phổ thông năm 2020 và kế hoạch năm 2021 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ.

Theo đánh giá của Chương trình ETEP (ETEP là chương trình phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ GV, CBQL cơ sở giáo dục phổ thông), năm 2020, do tình hình dịch COVID – 19 diễn ra phức tạp nên tài liệu bồi dưỡng hoàn thành muộn so với kế hoạch. Vì thế, thời gian bồi dưỡng trực tiếp cho đội ngũ cốt cán bị dồn lại vào 3 tháng cuối năm. Điều này gây khó khăn cho công tác tổ chức bồi dưỡng và cho việc sắp xếp thời gian của các học viên. Nhờ sự nỗ lực của các trường ĐH Sư phạm và Học viện Quản lý giáo dục cùng sự phối hợp chặt chẽ, tích cực của các Sở GD-ĐT, Chương trình ETEP đã hoàn thành mục tiêu đề ra đối với bồi dưỡng các modun 2, 3 cho đội ngũ GV phổ thông cốt cán và CBQL cơ sở giáo dục phổ thông cốt cán…

Trên cơ sở đánh giá về công tác bồi dưỡng GV thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (CTGDPTM) của năm 2020, tại hội nghị, các đại biểu cùng nhau thảo luận để cùng thống nhất trong việc xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, phát triển năng lực nghề nghiệp cho GV, CBQL trong năm 2021, nhằm triển khai thực hiện tốt chương trình-SGK lớp 2, lớp 6 cho năm học 2021-2022. Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, việc xây dựng chương trình bồi dưỡng vì vậy phải rõ ràng, minh bạch, giúp GV triển khai thực hiện tốt CTGDPTM. Cũng theo ông Độ, so với lớp 1 thì việc triển khai ở lớp 6 có nhiều khó khăn, thách thức hơn. Trong khi đó, đầu vào của HS lớp 6 năm tới lại chưa được tiếp cận với CTGDPTM của Tiểu học. Vì thế “Bộ GD-ĐT đã xây dựng chương trình và kế hoạch bổ sung cho lớp 5. Điều này nhằm giúp HS tiểu học được bổ trợ các kiến thức để đảm bảo yêu cầu đầy đủ kiến thức để sẵn sàng đón nhận chương trình lớp 6”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho hay.

KHÁNH YÊN