Triển khai công tác đặc xá đảm bảo các yêu cầu, đúng đối tượng

Thứ năm, 15/07/2021 11:22

Ngày 14-7, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021. Thiếu tướng Lê Quốc Hùng- Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Thường trực Hội đồng Tư vấn (HĐTV) đặc xá năm 2021 chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến đến Công an các địa phương. Tại Công an TP Đà Nẵng, Đại tá Trần Phòng - Phó Giám đốc Công an TP chủ trì điểm cầu.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. 

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Hùng, ngày 30-6-2021, Chủ tịch nước đã ra Quyết định về đặc xá năm 2021, thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước, từ nay đến 31-8 sẽ tổ chức công bố đặc xá nên thời gian rất ngắn, công việc nhiều. “Việc triển khai công tác đặc xá phải đảm bảo khách quan, nghiêm túc, chặt chẽ, công bằng, dân chủ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tuyệt đối không để xảy ra sai sót. Đây là yêu cầu rất cao lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, HĐTV đặc xá. Nếu bất kỳ ai, bất kỳ cấp nào vi phạm đều sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, kể cả xử lý hình sự”, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng khẳng định, đặc xá thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta đối với người bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội. Qua những lần đặc xá trước đây, phần lớn người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống và làm ăn lương thiện, tỷ lệ người được đặc xá tái phạm tội tương đối thấp. Thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng yêu cầu Công an các địa phương phải xây dựng kế hoạch, bám sát nội dung được phân công, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo tốt công tác đặc xá và tái hòa nhập cộng đồng ở địa phương đơn vị đồng thời phải làm tốt công tác đặc xá nhưng không được để lây lan COVID-19 vào cơ sở giam giữ. 

“Đặc xá lần này diễn ra trong bối cảnh rất khác: thời gian gấp, dịch COVID -19 đang diễn ra phức tạp, nhất là địa bàn các tỉnh phía Nam nhưng chúng ta đã tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành các văn bản pháp quy liên quan đến đặc xá không để sai sót.  Chính vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải làm tốt công tác đặc xá nhưng không được để lây lan COVID vào cơ sở giam giữ”, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh và cho biết, Bộ Công an đã dành 1 lượng vaccine để tiêm phòng cho các thành viên HĐTV đặc xá, kể cả phục vụ, lái xe liên quan đến công tác đặc xá. Trước khi các thành viên đến cơ sở giam giữ phải được xét nghiệm âm tính mới được vào.

Đại tá Trần Phòng - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chủ trì tại điểm cầu Công an TP Đà Nẵng.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Cục Cảnh sát Quản lý Trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng đã thông báo nội dung các Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của HĐTV đặc xá năm 2021; công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc thành lập Ban chỉ đạo về đặc xá năm 2021 của Bộ Công an; quán triệt mục đích, yêu cầu, ý nghĩa và một số nội dung cần tập trung tổ chức thực hiện công tác đặc xá năm 2021.

MAI VINH