Triển vọng kinh tế toàn cầu u ám

Thứ năm, 29/09/2022 08:32
Trong báo cáo mới nhất, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 ở mức 3%, song lại hạ dự báo trong năm 2023 xuống còn 2,2%, giảm so với mức 2,8% trong dự báo hồi tháng 6. Báo cáo của OECD đưa ra một bức tranh ảm đạm về nền kinh tế thế giới.
OECD đã đưa ra dự báo ảm đạm về triển vọng kinh tế châu Âu và thế giới. Ảnh: EP
OECD đã đưa ra dự báo ảm đạm về triển vọng kinh tế châu Âu và thế giới. Ảnh: EP

OECD cảnh báo nền kinh tế thế giới trong năm tới sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn so với dự báo trước đó do những hậu quả của cuộc xung đột Nga-Ukraine. Báo cáo của OECD cũng cho thấy triển vọng tăng trưởng của gần như tất cả các quốc gia trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đều bị giảm, ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia và Anh.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ được dự báo sẽ chỉ tăng trưởng 0,5% vào năm 2023, nhưng nói rằng có khả năng đà tăng trưởng còn suy giảm sâu hơn nếu như lạm phát không giảm nhanh như Fed kỳ vọng. Trong khi đó, OECD cũng giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc trong năm nay và năm 2023 lần lượt xuống còn 3,2% và 4,7%.

Đức là một trong những nước ở châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc xung đột Nga-Ukraine do phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga. OECD dự báo nền kinh tế Đức sẽ rơi vào suy thoái trong năm tới khi tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ thu hẹp 0,7% - giảm 2,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Trong khi đó, Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nói chung sẽ ghi nhận mức tăng trưởng ít ỏi là 0,3%, giảm mạnh so với mức dự báo trước đó là 1,6%. OECD cảnh báo rằng nền kinh tế châu Âu có thể bị suy thoái mạnh hơn nữa nếu giá năng lượng lại tăng hơn nữa. Nếu giá khí đốt tự nhiên tăng 50% trong thời gian còn lại của năm, sản lượng kinh tế châu Âu có thể thấp hơn 1,3% vào năm 2023, trong khi kinh tế toàn cầu chỉ tăng trưởng 1,7%.

OECD cho biết tăng trưởng toàn cầu bị đình trệ trong quý II năm nay và dữ liệu ở nhiều nền kinh tế "cho thấy một giai đoạn tăng trưởng chậm kéo dài". Một số chỉ số thậm chí đã chuyển biến theo chiều hướng xấu đi, khiến triển vọng tăng trưởng toàn cầu trở nên u ám.

Tổ chức này cũng lưu ý cuộc xung đột Nga-Ukraine đã làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát khi chi phí sinh hoạt đã gia tăng nhanh chóng. Bên cạnh đó, các đợt bùng phát dịch COVID-19 vẫn đang tác động đến nền kinh tế toàn cầu, trong khi tăng trưởng cũng bị ảnh hưởng do những đợt tăng lãi suất trong bối cảnh các ngân hàng trung ương nỗ lực kiềm chế lạm phát. OECD nâng dự báo lạm phát của G20 lên 8,2% cho năm 2022 và 6,6% cho năm tới.

Cũng theo OECD, chính phủ các nước đã công bố các biện pháp khẩn cấp để hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp đối phó với chi phí sinh hoạt tăng cao. Tuy nhiên, các biện pháp tài khóa để bù đắp chi phí năng lượng lại không phát huy hiệu quả. Trong khi đó, các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất, một động thái cần thiết để kiềm chế lạm phát nhưng cũng có nguy cơ đẩy các nền kinh tế rơi vào suy thoái. OECD nhấn mạnh việc thắt chặt tiền tệ là một "yếu tố chính khiến tăng trưởng toàn cầu giảm tốc".

Thiệt hại 2.800 tỷ USD do xung đột Nga -Ukraine

Trong báo cáo, OECD cho rằng xung đột Nga - Ukraine có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại 2.800 tỷ USD do giảm sản lượng vào cuối năm tới và thậm chí nhiều hơn nếu như giá năng lượng tiếp tục tăng.

Ước tính của OECD cho thấy những tác động đối với kinh tế thế giới từ cuộc xung đột tại Ukraine. Cuộc xung đột đã làm giá năng lượng tăng đột biến, khiến chi tiêu của các hộ gia đình tăng cao và triển vọng kinh doanh suy giảm. Nó cũng làm gián đoạn các chuỗi cung ứng toàn cầu, gây nên tình trạng khan hiếm thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác và làm chao đảo các thị trường trên toàn cầu. Mức tổn thất mà những tác động của cuộc xung đột gây ra đối với nền kinh tế toàn cầu tương đương sản lượng kinh tế Pháp trong 2 năm.

Theo OECD, nền kinh tế toàn cầu dự kiến tăng trưởng 3% trong năm nay và 2,2% trong năm sau. Trước cuộc chiến, đà tăng trưởng được dự báo là 4,5% trong năm 2022 và 3,2% trong năm 2023. Sự khác biệt giữa 2 con số dự báo này cho thấy cuộc chiến ở Ukraine và những hậu quả nó.

Với Ukraine, chiến dịch quân sự của Nga khiến nước này đã phải chịu thiệt hại gần 1.000 tỷ USD. Con số này gấp 5 lần Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của Ukraine trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2. Chính phủ Ukraine dự kiến nền kinh tế sẽ giảm từ 35-40% trong năm nay. Đây là mức sụt giảm GDP sâu nhất mà Ukraine đã trải qua kể từ năm 1991.

Trong khi đó, nền kinh tế Nga dù đang hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt quốc tế nhưng vẫn sụt giảm ít hơn dự báo trước đó. GDP của Nga trong năm 2022 dự báo giảm khoảng 2,9%. Sang năm 2023, GDP dự tính sẽ giảm 0,8% và sẽ tăng trưởng 2,6% vào năm 2024.

AN BÌNH