Triệt phá 2 đường dây cho vay lãi “cắt cổ”, đòi nợ kiểu khủng bố

Thứ sáu, 24/03/2023 08:33
Hai nhóm đối tượng cho vay với mức lãi suất lên tới 400%/năm, thu lợi bất chính trên 3 tỷ đồng vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự- Công an TP Đà Nẵng triệt phá hôm 22-3.
Hai đối tượng Duy Anh (trái) - Khánh và tang vật thu giữ từ hoạt động cho vay nặng lãi của các đối tượng.
Thái và những đàn em giúp việc.

Cầm đầu nhóm đối tượng thứ nhất là Nguyễn Thành Thái (1989, tạm trú P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cùng 6 đối tượng có vai trò giúp việc, thu tiền gồm: Đỗ Hồng Sơn (1998, tạm trú P. Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), Lê Văn Út (1991, tạm trú P. Hòa An), Mai Thế Anh (1997, tạm trú P. Hòa An), Trần Văn Uy ( 2001, tạm trú P. Mỹ An), Trần Văn Hiếu (1991, tạm trú P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ). Theo điều tra, từ tháng 7-2022 đến nay, nhóm của Thái cầm đầu đã cho 345 người trên địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam vay với 1.435 lượt, tổng số tiền cho vay hơn 10 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 2 tỷ đồng.

Cầm đầu nhóm thứ 2 là Nguyễn Duy Anh (1987) và người giúp việc, thu tiền là Lê Quốc Khánh (1990, đều tạm trú P. Mỹ An). Nhóm của Anh cầm đầu đã cho hơn 200 người trên địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Thanh Hóa vay với 1.012 lượt, tổng số tiền cho vay hơn 6 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 1 tỷ đồng.

Hai đối tượng Duy Anh (trái) - Khánh và tang vật thu giữ từ hoạt động cho vay nặng lãi của các đối tượng.

Qua tài liệu xác minh, hoạt động cho vay nặng lãi được các đối tượng thực hiện qua các App cho vay trên không gian mạng, việc thu tiền lãi cũng thực hiện chuyển khoản chứ không gặp trực tiếp. Các đối tượng đưa ra nhiều mức vay theo thời hạn khác nhau, tính lãi suất theo ngày, thủ tục đơn giản, không cần tài sản thế chấp, chỉ cần xác định nơi ở, giấy tờ tùy thân. Tuy vậy, các mức lãi suất mà chúng đưa ra rất cao, dao động từ 280% đến 400% năm. Với mức lãi suất “cắt cổ” nhiều người vay không “gồng” nổi, đến thời hạn trả lãi, trả gốc mà chưa nộp, chậm trễ, các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn có tính chất khủng bố để đòi tiền. Cụ thể, chúng gọi điện đe dọa, tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà người vay, đổ keo vào ổ khóa cổng…

Theo Phòng CSHS, quá trình đấu tranh, triệt phá 2 đường dây cho vay nặng lãi này gặp nhiều khó khăn do thủ đoạn của các đối tượng tinh vi, diễn ra trên không gian mạng, hoạt động liên tỉnh, thay đổi chỗ ở thường xuyên. Tuy vậy, với sự phối hợp của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ tổng hợp, sau khi có đầy đủ căn cứ, ngày 22-3 đã tiến hành khám xét khẩn cấp 4 địa điểm, bắt giữ 9 đối tượng liên quan trong 2 đường dây cho vay nặng lãi nói trên.

Qua khám xét, cơ quan Công an đã thu giữ tang vật gồm 60 triệu đồng tiền mặt, 270 bộ hồ sơ của người vay, 7 mô-tô các loại, 1 bộ máy vi tính để bàn, 12 điện thoại, 5 ổ khóa, 2 thùng keo 502, 5 thùng tờ rơi dùng cho hoạt động quảng cáo cho vay lãi nặng… Hiện các đường dây cho vay lãi “cắt cổ” này vẫn đang được Phòng CSHS mở rộng điều tra.

HẢI QUỲNH