Triệt phá chuyên án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

Thứ bảy, 09/09/2023 07:37
Qua công tác nắm thông tin trên không gian mạng, đầu tháng 8-2023 lực lượng CSHS Công an huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), phát hiện tài khoản facebook, zalo cá nhân thường đăng một số bài viết có nội dung quảng cáo liên quan đến hiệu “Cầm đồ Phương Lâm” tại địa bàn xã Duy Vinh (H. Duy Xuyên).
Đối tượng cầm đầu Nguyễn Xuân Lâm và một số tang vật liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự bị cơ quan Công an bắt, thu giữ.
Đối tượng cầm đầu Nguyễn Xuân Lâm và một số tang vật liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự bị cơ quan Công an bắt, thu giữ.

Làm rõ thêm một số thông tin liên quan đến hiệu cầm đồ này, các trinh sát (TS) phát hiện ngoài dịch vụ cầm đồ, còn có dấu hiệu cho vay nặng lãi nên báo cáo lãnh đạo Công an huyện Duy Xuyên lập chuyên án đấu tranh. Đến đầu tháng 9-2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đã triệt phá thành công chuyên án: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” do đối tượng Nguyễn Xuân Lâm (1992, trú xã Duy Vinh) cầm đầu.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, trinh sát Công an huyện Duy Xuyên phát hiện Nguyễn Xuân Lâm (tức Lâm Ola) và Lương Thị Phương (1988, cùng trú tại thôn Hà Nam, xã Duy Vinh) sử dụng tài khoản facebook, zalo cá nhân để đăng bài viết quảng cáo có nội dung: “Cầm đồ Phương Lâm, chuyên cầm các loại ô tô – xe máy – điện thoại – laptop – vàng bạc – giấy tờ xe chính chủ - sổ đỏ nhà đất giá trị cao, uy tín bảo mật chuyên nghiệp”. Tiến hành xác minh, lực lượng Công an huyện Duy Xuyên xác định những đối tượng trên núp bóng dịch vụ cầm đồ để hoạt động cho vay nặng lãi. Các đối tượng này lợi dụng sự khó khăn về kinh tế của những người cần vay tiền để cho vay theo kiểu “lãi mẹ đẻ lãi con” với lãi suất 120%/năm, khiến người vay càng dài ngày càng mất khả năng chi trả.

Ngoài ra, Lâm còn tổ chức “bao nuôi” một số “đàn em” là những đối tượng hình sự tại Duy Vinh và một số địa phương lân cận để sử dụng vào mục đích đi thu tiền của một số “con nợ” chậm thanh toán... Nhiều gia đình “trót” vay tiền của Nguyễn Xuân Lâm đều lâm vào hoàn cảnh mất khả năng chi trả do chịu mức lãi suất “cắt cổ”, phải chấp nhận cảnh mất nhà hoặc bỏ đi khỏi địa phương. Hoạt động phạm tội của các đối tượng còn tiềm ẩn phát sinh các loại tội phạm khác như cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật... nguy cơ gây mất ANTT trên địa bàn. Do đó, lãnh đạo Công an huyện Duy Xuyên đã chỉ đạo xác lập chuyên án đấu tranh triệt xóa.

Sau thời gian thu thập tài liệu chứng cứ, đến ngày 31-8-2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Xuân Lâm, thu giữ nhiều trang tài liệu là hợp đồng cầm đồ, giấy vay mượn tiền; nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 2 ĐTDĐ; 2 chiếc ô-tô; 3 xe máy và hơn 66 triệu đồng cùng 1 thanh kiếm. Căn cứ hành vi phạm tội của các đối tượng, Cơ quan điều tra đã thực hiện Lệnh giữ, Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Xuân Lâm về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, đồng thời triệu tập đối tượng Lương Thị Phương và những người có liên quan khác để làm việc.

Bước đầu, cơ quan Công an xác định, từ năm 2020 đến nay đối tượng Nguyễn Xuân Lâm cùng đồng bọn đã cho nhiều nạn nhân trên địa bàn huyện Duy Xuyên cùng các huyện lân cận vay số tiền hơn 3 tỷ đồng với lãi suất 10%/tháng, thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.

Ngày 3-9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Lâm và Lương Thị Phương, ra lệnh tạm giam đối với bị can Nguyễn Xuân Lâm để tiếp tục điều tra về hành vi: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng đối với những đối tượng khác có liên quan trong chuyên án.

M.T