Triệt phá chuyên án mua, bán trái phép vũ khí quân dụng

Thứ sáu, 01/03/2024 08:45
Sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, mới đây, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (viết tắt: Phòng ANM) - Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triệt phá chuyên án mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm trên không gian mạng quy mô lớn.
Số vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm của đối tượng Đạt bị thu giữ.
Đối tượng Phan Huỳnh Thiên Đạt (thứ 2 bên trái) bị bắt giữ.

Ngày 29-2, Thượng tá Nguyễn Ngọc Thạnh- Trưởng Phòng ANM cho biết, qua công tác nghiệp vụ, đơn vị đã phát hiện có dấu hiệu một số đối tượng mua, bán vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm trên không gian mạng. Trên cơ sở đó, Phòng ANM đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi để thành lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng.

Sau một thời gian theo dõi, Phòng ANM đã bắt quả tang đối tượng Phan Huỳnh Thiên Đạt (33 tuổi, trú xã Đức Minh, H. Mộ Đức, Quảng Ngãi) có hành vi: “Vận chuyển trái phép vũ khí” với tang vật hơn 1.000 viên đạn thể thao. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, cơ quan Công an tiếp tục phát hiện, thu giữ 92 khẩu súng gồm: súng quân dụng, súng săn, công cụ hỗ trợ và đồ chơi nguy hiểm và trên 14.000 viên đạn thể thao, công cụ hỗ trợ.

Bước đầu, đối tượng Phan Huỳnh Thiên Đạt khai nhận, sau khi đặt mua các loại vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ, các linh, phụ kiện của các loại vũ khí từ nhiều nơi trong và ngoài nước và được gửi về Quảng Ngãi bằng đường bưu kiện. Sau khi nhận hàng, đối tượng Đạt cất giấu các loại vũ khí trên tại kho hàng bí mật và liên tục thay đổi địa điểm kho hàng để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Tiếp đó, Đạt sử dụng tài khoản trên kênh YouTube, Facebok (nhóm kín) để đăng tải, quảng cáo và mua bán các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ. Trước khi bị bắt, đối tượng Đạt đã thực hiện hàng trăm giao dịch đơn hàng cho người mua ở khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Thạnh, các đối tượng thực hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mua bán vũ khí trên không gian mạng rất tinh vi. Như sử dụng nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới để trao đổi, thống nhất với nhau để giao dịch. Sau đó sử dụng các tài khoản không chính chủ để hoạt động mua bán; sử dụng các sim rác, tiếng lóng, tên lóng để liên lạc, thống nhất với nhau. "Với tinh thần đấu tranh trấn áp tội phạm, Phòng ANM đã triển khai đồng bộ, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và đã điều tra làm rõ, khám phá thành công chuyên án này", Thượng tá Nguyễn Ngọc Thạnh cho biết.

Số vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm của đối tượng Đạt bị thu giữ.

Thực tế, công cụ hỗ trợ có tính sát thương như vũ khí quân dụng nên số công cụ hỗ trợ nói trên được mua bán trót lọt trên thị trường sẽ rất nguy hiểm, nhất là lọt vào tay các đối tượng tội phạm. Trong khi đó, thời gian qua trên địa bàn Quảng Ngãi cũng như cả nước xuất hiện nhiều nghi can sử dụng, tàng trữ vũ khí, các loại súng có tính năng như vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, hung khí để giải quyết mâu thuẫn, gây hoang mang, lo lắng cho người dân. Nếu không có sự ngăn chặn kịp thời của Công an tỉnh Quảng Ngãi, số vũ khí, công cụ hỗ trợ trên sẽ đưa ra ngoài thì hậu quả sẽ vô cùng nguy hiểm. Hiện vụ việc được chuyển cho Phòng An ninh điều tra - Công an tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục điều tra mở rộng.

Q.NG