Triệt phá “đầu nậu” mua bán ma túy tại các quán bar, karaoke

Thứ năm, 17/12/2020 16:41

Qua công tác trinh sát, quản lý địa bàn, đối tượng, từ cuối tháng 11-2020, Đội Cảnh sát ma túy (CSMT) CAQ Hải Châu (Đà Nẵng) phát hiện một đối tượng có biểu hiện hoạt động mua bán ma túy tại các quán bar, karaoke, khách sạn... Đặc biệt, đối tượng luôn “thoắt ẩn thoắt hiện” khiến cho công tác đấu tranh của lực lượng Công an gặp không ít khó khăn, vất vả.

Lãnh đạo quận Hải Châu khen thưởng đột xuất cho Ban chuyên án.

Theo thông tin xác minh, đối tượng nghi vấn là Huỳnh Trương Thành Vĩnh (1997, trú P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng). Gia đình thuộc diện khó khăn, bản thân Vĩnh không có công việc làm ổn định nhưng đối tượng luôn có nhiều tiền tiêu xài. Để nhanh chóng điều tra, làm rõ hoạt động của đối tượng, không để tội phạm ma túy lộng hành,  CAQ Hải Châu tiến hành thu thập tài liệu về đối tượng và xác lập Chuyên án 122M để đấu tranh.

Vĩnh hoạt động “đơn thương độc mã”, khi đi giao ma túy, y luôn điều khiển xe máy với tốc độ cao hòng “cắt đuôi” nếu có người theo dõi. Đặc biệt, Vĩnh rất cẩn thận, thường kiểm tra con nghiện hay người có nhu cầu mua ma túy trước khi giao hàng. Khi mua hàng, Vĩnh yêu cầu chuyển tiền trước sau đó hẹn nhau ở một địa điểm. Trước khi giao hàng, đối tượng luôn kiểm tra động tĩnh xung quanh, khi thấy an toàn mới chạy xe máy đến vứt ma túy rồi nhanh chóng phóng xe đi ngay. Chính điều này khiến lực lượng Công an gặp không ít khó khăn khi đấu tranh với đối tượng. Ngoài ra, Vĩnh cũng thường xuyên lui tới các vũ trường, quán bar, karaoke để hoạt động với nhiều phương thức tinh vi qua mắt lực lượng chức năng.

Bằng phương thức, thủ đoạn như trên, đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều phi vụ để lấy tiền tiêu xài. Giáp Tết, Vĩnh quyết định “nhập kho” một lượng lớn ma túy có trị giá hơn 500 triệu đồng để tiêu thụ dần. Thông tin này cũng được các trinh sát tinh nhuệ của Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy CAQ Hải Châu nắm được, báo cáo lãnh đạo lên kế hoạch “cất vó”.
Đến khoảng 19 giờ 40 ngày 15-12, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án phát hiện Vĩnh đang đi giao ma túy tại một tuyến đường trên địa bàn P. Hòa Cường Bắc (Q. Hải Châu) nên Đội CSMT lập tức triển khai lực lượng bắt giữ. Nhiều tổ công tác được chia ra để bịt kín các lối thoát mà Vĩnh có thể bỏ chạy. Một tổ trinh sát theo dõi Vĩnh có sơ hở, lập tức ập vào khống chế đối tượng. Qua khám xét, Công an thu giữ trên người Vĩnh 1 gói ma túy Ketamine có trọng lượng khoảng 10g.Huỳnh Trương Thành Vĩnh và số Ketamine, ma túy thu giữ được.

Một trinh sát cho biết, khi Vĩnh bị bắt có thái độ rất bình thản, liên tục chối cãi số ma túy trên không phải của mình. Nhưng trước những tài liệu, chứng cứ được thu thập trước đó, Vĩnh phải cúi đầu nhận tội, thừa nhận số ma túy trên là do đối tượng mua về để bán lại kiếm lời. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Vĩnh, CAQ Hải Châu thu giữ thêm 20 gam ma túy Ketamine và 48 viên hồng phiến. CAQ Hải Châu đã lập hồ sơ tạm giữ hình sự đối với Huỳnh Trương Thành Vĩnh và tiếp tục điều tra, mở rộng.

Để kịp thời động viên, sáng 16-12, lãnh đạo UBND Q. Hải Châu đến khen thưởng đột xuất 10 triệu đồng cho CAQ Hải Châu về thành tích phá thành công chuyên án “Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy”. Ông Nguyễn Minh Huy - Phó Chủ tịch UBND Q. Hải Châu đánh giá cao tinh thần quyết liệt, đấu tranh trấn áp với tội phạm ma túy của tập thể CAQ Hải Châu. Việc khám phá thành công chuyên án 122M càng ý nghĩa hơn khi ngay trong ngày đầu tiên đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII, dịp Noel 2020, tết Dương lịch và tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Lãnh đạo quận đề nghị CAQ tiếp tục tăng cường các biện pháp đấu tranh với tội phạm, thường xuyên kiểm tra các cơ sở có nguy cơ cao về an ninh trật tự, răn đe các đối tượng trong diện quản lý, kiểm danh, kiểm diện để góp phần gìn giữ sự bình yên cho địa bàn. 

MAI VINH