Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng hơn 10 tỷ đồng

Thứ hai, 18/09/2023 08:15
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Cảnh sát hình sự) Công an TP Đà Nẵng ngày 17-9 cho biết, đơn vị vừa triệt phá đường dây cho vay nặng lãi, bắt giữ đối tượng cầm đầu Phạm Văn Thông (32 tuổi, trú quận Dương Kinh, Hải Phòng) cùng 2 đối tượng khác liên quan.
Phạm Văn Thông tại cơ quan Công an.
Phạm Văn Thông tại cơ quan Công an.

Qua xác minh, từ đầu năm 2023 đến nay, đường dây này đã cho gần 300 người tại Quảng Nam, Đà Nẵng vay tổng cộng hơn 10,2 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 2,3 tỷ đồng, với mức lãi suất dao động từ 280% đến 400%/năm…Thủ đoạn của các đối tượng là đăng bài cho vay tiền thủ tục nhanh gọn trên các trang mạng xã hội, hoặc dán quảng cáo trên các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người để tìm kiếm "con mồi". Sau đó, các đối tượng thu tiền trả góp hàng ngày thông qua chuyển khoản (rất hạn chế nhận tiền mặt). Với trường hợp chậm trả tiền thì chúng gọi điện hăm dọa, tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp. Được biết, dù là đối tượng cầm đầu nhưng Thông ít có mặt ở Đà Nẵng mà thường điều hành hoạt động của đường dây qua mạng. Những lúc ở Đà Nẵng, các đối tượng cũng thường xuyên thay đổi chỗ ở, từ nhà trọ, nhà nghỉ, chung cư… để che giấu hành vi phạm tội.

Cùng với việc bắt giữ, cơ quan điều tra cũng tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng, thu giữ nhiều tài liệu như giấy tờ tùy thân của người vay, thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, giấy phép kinh doanh. Hiện vụ việc vẫn đang được mở rộng điều tra.

Văn Thuấn