Triệt phá đường dây lừa đảo quốc tế mạo danh cơ quan Công an

Thứ bảy, 18/01/2020 22:29

Ngày 18-1 Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy Quảng Nam Phan Việt Cường đã đến trụ sở Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ, động viên và thưởng nóng cho Ban chuyên án 20 triệu vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc phá thành công chuyên án lừa đảo bằng hình thức gọi điện mạo danh cơ quan Công an, Viện Kiểm sát. Theo đó, CQĐT đã truy xét bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 10 đối tượng trong và ngoài nước.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường đến chia sẻ, động viên Ban chuyên án.

Báo cáo tại buổi tuyên dương, Đại tá Nguyễn Đức Dũng - Giám đốc CA tỉnh Quảng Nam cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xảy ra nhiều vụ lừa đảo bằng hình thức gọi điện mạo danh cơ quan Công an, Viện Kiểm sát đe dọa các bị hại có liên quan đến các vụ án, yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, qua đó chuyển tiền của bị hại đến tài khoản khác và chiếm đoạt. Bước đầu, CQĐT xác định có 5 bị hại ở Quảng Nam bị chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng. Xét thấy tính chất phức tạp của các vụ lừa đảo xảy ra thời điểm cận Tết Nguyên đán, CA tỉnh Quảng Nam đã phối hợp A05 xác lập Chuyên án truy xét bí số 290TQ để tập trung tối đa lực lượng, phương tiện xác minh, thu thập tài liệu để đấu tranh triệt phá trong thời gian sớm nhất.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường thưởng nóng 20 triệu đồng cho Ban chuyên án.

Qua điều tra cho thấy, các đối tượng Đài Loan là chủ mưu cầm đầu, thuê các đối tượng người Việt Nam và Malaysia thực hiện hành vi lừa đảo. Tổ chức tội phạm được phân vai của từng đối tượng, trong đó có nhóm chuyên trách việc gọi điện đe dọa nạn nhân, có nhóm chuyên thực hiện các giao dịch qua tài khoản ngân hàng để tránh bị phát hiện và phong tỏa, có nhóm chuyên thuê mở tài khoản ngân hàng và thực hiện việc rút tiền...

Do tính chất vụ án phức tạp, có yếu tố nước ngoài và sử dụng công nghệ cao để phạm tội, Công an tỉnh Quảng Nam (chủ trì là Phòng Cảnh sát hình sự) đã phối hợp chặt chẽ với Cục A05 (Phòng 6) triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để thu thập thông tin, tài liệu, dữ liệu liên quan đến hành vi phạm tội. Khai thác cơ sở dữ liệu xác định, từ ngày 23-12-2019 đến ngày 11-1-2020 các đối tượng phạm tội đã thông qua ứng dụng giả mạo Bộ Công an chiếm đoạt 1.690 tài khoản giao dịch ngân hàng qua Internet, trong đó 86 tài khoản ngân hàng Việt Nam, còn lại là các tài khoản ngân hàng hiển thị bằng tiếng Trung Quốc. Phân tích cơ sở dữ liệu chứa thông tin tài khoản ngân Internet Banking trùng khớp với các thông tin bị hại đã trình báo.

CQĐT bắt, khám xét các đối tượng phạm tội trong đường dây lừa đảo.

Ngày 12-1-2020, Ban chuyên án đã họp và thống nhất quyết định phá án, triển khai đồng loạt các tổ công tác bắt giữ các đối tượng phạm tội tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp… Theo đó giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 10 đối tượng, gồm: LONG BOON LENG (27-11-1991, Quốc tịch Malaysia), vai trò chủ mưu, cầm đầu nhóm đối tượng người Việt hoạt động phạm tội chiếm đoạt tài sản, hoạt động theo sự chỉ đạo của đối tượng người Đài Loan. LIM KEAN KEW (1996, Quốc tịch Malaysia); Nguyễn Thị Bích Tuyền (1994, trú Long An); Nguyễn Thị Trà My (1997, trú Đồng Tháp); Trần Thị Băng Nhi (2000, trú Trà Vinh); Cao Ngọc Nhi (1998, trú Phrom Penh, Campuchia); Đỗ Thị Đông (1993, trú Phrom Penh, Campuchia); Trần Văn Phát (1990, trú Quận 4, TP. Hồ Chí Minh); Nguyễn Thị Bé (1992, trú Đồng Tháp); Võ Thiên Long (1988, trú Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh).

CQĐT kiểm tra các phương tiện, tang vật của các đối tượng.

CQĐT đã tạm giữ 57 ĐTDĐ, gần 2 tỷ đồng tiền mặt, 5 máy tính xách tay, 1 thiết bị Air Tel, 5 thiết bị lưu trữ, 289 sim điện thoại, 50 thẻ ATM các loại, 1 gói chất bột dạng tinh thể màu trắng (nghi vấn ma túy tổng hợp), các loại sổ sách giấy tờ khác có liên quan. Ngoài ra, Ban chuyên án đã thực hiện biện pháp ngăn chặn, phong tỏa 55 tài khoản ngân hàng của 25 cá nhân người Việt Nam và người Malaysia mở tài khoản tại Việt Nam với tổng số tiền phong tỏa 3,7 tỷ đồng. Đây là thành tích đặc biệt xuất sắc của Công an tỉnh Quảng Nam và Cục A05 trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, mở rộng.

Tang vật của các đối tượng bị tạm giữ.

Trước thành tích đặc biệt xuất sắc trên, ngày 18-1 Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường đã đến Công an tỉnh chia sẻ, động viên và thưởng nóng cho Ban chuyên án 20 triệu…

TRẦN TÂN