Triệt phá nhiều đường dây “tín dụng đen”

Thứ bảy, 11/01/2020 16:06

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Gia Lai xuất hiện nhiều vụ việc các đối tượng núp bóng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính để cho vay lãi nặng, hoạt động tín dụng đen. Điều đó không chỉ gây bức xúc trong nhân dân mà còn ảnh hưởng xấu đến ANTT trên địa bàn. Để chủ động ngăn chặn tình trạng trên, lực lượng CA tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này.

Cơ quan CSĐT CA tỉnh Gia Lai đọc lệnh khám xét tại nhà đối tượng Nguyễn Bảo Ngọc.

Qua công tác nắm tình hình và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Gia Lai vừa triệt phá nhóm đối tượng cho vay lãi nặng trên địa bàn TP Pleiku. Trước đó, vào chiều 5-1, lực lượng CA đã bất ngờ kiểm tra cửa hàng cầm đồ Phát Lộc (số 19-Lý Nam Đế, P. Trà Bá, TP Pleiku), bắt quả tang 4 đối tượng: Đoàn Việt Đức (1977, trú P. Phù Đổng, TP Pleiku), Nguyễn Bảo Ngọc (1981, trú H. Thường Tín, TP Hà Nội), Lê Vạn Ngọc (1997, trú P. Trà Bá, TP Pleiku) và Nguyễn Đắc Duy Hòa (2001, trú H. Chư Prông, Gia Lai) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Khám xét tại tiệm cầm đồ Phát Lộc và chỗ ở của các đối tượng, cơ quan CA đã phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu, như: giấy tờ, hợp đồng, tài sản, tờ rơi quảng cáo…liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng. Đồng thời, thu giữ nhiều loại hung khí, như: đao, kiếm, súng cao su, súng bắn đạn bi sắt...

Điều tra ban đầu, cơ quan CA xác định, nhóm hoạt động tín dụng đen trên do đối tượng Đoàn Việt Đức cầm đầu. Với hình thức “núp bóng” kinh doanh tiệm cầm đồ Phát Lộc, Đức đã cùng các đối tượng khác thường xuyên đi quảng cáo về việc “hỗ trợ tài chính”, “cho vay thủ tục đơn giản, không cần thế chấp” ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã hoạt động cho vay lãi nặng và thu tiền trả góp theo ngày với lãi suất 5.000 đồng/triệu đồng/ngày, tương đương 15%/tháng, 180%/năm. Bằng hình thức này, nhóm đối tượng đã thu lợi bất chính hàng tỷ đồng của người dân trên địa bàn.

Đoàn Việt Đức (ảnh nhỏ) và số hung khí thu giữ tại nhà đối tượng.

Không chỉ hoạt động ở địa bàn trung tâm các thành phố, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” còn len lỏi về các huyện để hoạt động. Trong năm qua, nhờ làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh, CAH Phú Thiện (Gia Lai) đã triệt phá 3 ổ, nhóm với 7 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.  Cụ thể, vào tháng 10-2019, CQCSĐT CAH Phú Thiện (Gia Lai) cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 4 đối tượng: Nguyễn Văn Sâm (1982), Nguyễn Văn Thanh (1982, cùng trú xã Ia Đren, H. Chư Pưh, Gia Lai), Đào Văn Tuấn (1981), Nguyễn Văn Thìn (1974, cùng trú xã Ia Pa, H. Chư Sê, Gia Lai) để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo hồ sơ của cơ quan CA, các đối tượng đã góp tiền để cho người dân vay với lãi suất cao. Sau đó, chúng in tờ rơi với nội dung “Hỗ trợ vay vốn trả góp, thủ tục nhanh gọn, chỉ cần chứng minh nhân dân, hộ khẩu” và kèm theo số điện thoại. Số đối tượng trên đã dùng tên giả rồi đến địa bàn các H. Phú Thiện, H. Ia Pa, H. Chư Sê, H. Chư Pưh và TX Ayun Pa (Gia Lai) để rải tờ rơi. Khi có người cần thì liên hệ đến số điện thoại các đối tượng để vay tiền. Kết quả điều tra xác định, từ tháng 5-2018 đến 24-8-2019, Sâm và Thanh đã cho khoảng 40 người vay với lãi suất 31,8%/tháng, thu lợi bất chính số tiền hơn 91 triệu đồng. Từ tháng 2-2018 đến ngày 24-8-2019, Tuấn và Thìn đã cho khoảng 40 người vay với lãi suất 20%/tháng, số tiền thu lợi bất chính là số tiền trên 79,5 triệu đồng.

Trần Văn Nam                              Dương Văn Tuấn                                 Vũ Văn Đạt

Trước đó, vào tháng 9-2019, CQCSĐT CAH Phú Thiện cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 3 đối tượng: Vũ Văn Đạt (1980, trú xã Cửu Cao, H. Văn Giang, Hưng Yên), Dương Văn Tuấn (1993, trú H. Gia Lâm, TP Hà Nội) và Trần Văn Nam (2000, trú xã Hòa Bình, H. Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Các đối tượng trên tạm trú tại TT Chư Sê (H. Chư Sê, Gia Lai) với mục đích hoạt động “tín dụng đen”. Đầu tháng 6-2019, các đối tượng này đã tìm đến địa bàn các H. Phú Thiện, H. Ia Pa và TX Ayun Pa để tìm người có nhu cầu vay mượn. Đến khoảng 17 giờ ngày 24-8, khi các đối tượng đang thực hiện giao dịch cho vay với 1 người dân tại xã Ia Peng (H. Phú Thiện) thì bị CAH Phú Thiện bắt quả tang. Tính đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đã cho khoảng 40 người ở các địa phương trên vay hơn 1,3 tỷ đồng với lãi suất 15%/tháng, qua đó thu lợi bất chính khoảng 100 triệu đồng.

Để có được những kết quả đó, CA tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch số 24 về phòng ngừa, đấu tranh tội phạm gắn với việc thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 14 của Tỉnh ủy Gia Lai về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy về tình trạng vay tiền mua nợ hàng hóa lãi suất cao trên địa bàn. Lực lượng CA tỉnh Gia Lai đã triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, trấn áp có hiệu quả tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Từ đó, đã triệt phá thành công nhiều ổ, nhóm, đường dây của các đối tượng Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, góp phần kiềm chế, kéo giảm hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn.

MINH TÂN