Triệt phá nhiều nhóm “đạo chích” mê… tiên!

Thứ tư, 24/08/2022 09:21
Ngày 23-8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Lù Văn Biều (2000, trú xã H. Tương Dương, tỉnh Nghệ An) để điều tra về hành vi: “Trộm cắp tài sản”. Đồng thời , cơ quan Công an tiếp tục truy bắt đối tượng liên quan để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Đối tượng Biều thực nghiệm hiện trường hành vi trộm cắp tài sản.
Các đối tượng Nhân, Cường và Mạnh Cường bị Công an huyện Đắk Mil bắt giữ.

Theo thông tin ban đầu, lợi dụng sơ hở của người dân, từ cuối tháng 7-2022 đến ngày 13-8, Lù Văn Biều đã thực hiện 9 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn xã Quảng Sơn (H. Đắk Glong) đem bán lấy tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng. Đơn cử, lợi dụng sơ hở của người dân, Biều cùng với 1 đối tượng (chưa rõ lai lịch) đột nhập nhà 1 hộ dân ở khu vực dốc Ba Tầng (xã Quảng Sơn) lấy trộm 4 triệu đồng và 1 dây chuyền kim loại màu vàng. Tiếp đó, Biều đến khu nhà Thờ thuộc xã Quảng Sơn, đột nhập nhà người dân lấy trộm 25 triệu đồng; 1 dây chuyền kim loại màu vàng; 2 nhẫn và 3 lắc đeo tay kim loại màu vàng. Sau đó, Biều lấy 8 triệu đồng trộm được mua ma túy sử dụng, số tiền và kim loại màu vàng còn lại Biều mang đi cất giấu. Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong đã thu giữ nhiều tang vật liên quan để làm thủ tục trả lại cho người bị mất.

Cùng thời gian này, Công an huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) cũng đã đấu tranh triệt phá 1 nhóm trộm cắp tài sản chuyên nghiệp để lấy tiền sử dụng ma túy. Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng có liên quan, gồm: Phan Văn Nhân (1997, trú H. Đắk Mil), Đinh Công Cường (1985, trú TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai) về hành vi: “Trộm cắp tài sản” và Phạm Mạnh Cường (1999, trú H. Đắk Mil) về hành vi: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Đối tượng Biều thực nghiệm hiện trường hành vi trộm cắp tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, lợi dụng sơ hở của người dân, từ tháng 2-2022 đến ngày bị bắt, Phan Văn Nhân và Đinh Công Cường đã thực hiện 6 vụ trộm cắp trên địa bàn huyện Đắk Mil. Qua công tác điều tra, ngày 8-8, Công an huyện Đắk Mil đã bắt giữ Phan Văn Nhân và Đinh Công Cường để điều tra về hành vi: “Trộm cắp tài sản”, thu giữ hơn 40 máy móc, phương tiện là tang vật của các vụ trộm cắp. Quá trình bắt giữ 2 đối tượng này, lực lượng Công an còn phát hiện Phạm Mạnh Cường có hành vi tàng trữ trái phép 2 bịch ma túy đá. Các đối tượng khai nhận, số tài sản trộm cắp được chúng đem đi bán lấy tiền tiêu xài và mua ma túy về sử dụng.

Kết quả đấu tranh, triệt phá nhiều nhóm chuyên trộm cắp tài sản chuyên nghiệp của lực lượng Công an Đắk Nông đã góp phần bảo đảm tình hình ANTT tại địa phương, đem lại sự bình yên và an tâm trong nhân dân. Tuy nhiên, qua đấu tranh các vụ án trên cho thấy, người dân còn nhiều sơ hở trong việc tự quản lý bảo vệ tài sản của mình, các đối tượng trộm cắp thường lợi dụng những lúc người dân đi làm, không có ai trông coi nhà, tài sản để đột nhập trộm tài sản. Có không ít vụ người dân để tài sản là các phương tiện, nông cụ sản xuất nông nghiệp ở ngoài nương rẫy không có người trông coi, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Do đó để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an thì mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tăng cường các biện pháp tự bảo vệ tài sản, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh tố giác các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Khi phát hiện các thông tin về các đối tượng nghi vấn trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản trộm cắp… cần kịp thời thông báo cơ quan Công an nơi gần nhất để ngăn chặn, bắt giữ.

HỒNG LONG