Triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm liên quan đến  ma túy

Thứ hai, 15/05/2023 07:10
Với tinh thần kiên quyết đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt đối với tội phạm về ma túy nhằm bảo vệ bình yên cho nhân dân, trong 4 tháng đầu năm 2023, Công an huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) liên tiếp phát hiện, bắt giữ và xử lý nhiều ổ nhóm liên quan đến ma túy.
Ngô Phi Anh, Nguyễn Thị Hồng cùng tang vật.
Ngô Phi Anh, Nguyễn Thị Hồng cùng tang vật.

Theo đó, trong những ngày trước và sau Tết Nguyên đán 2023, nhận thấy tình hình ANTT trên địa bàn có những diễn biến xấu, các loại tội phạm lợi dụng việc người dân chú tâm lo việc đón Tết, vui Xuân để hoạt động theo hướng manh động hơn nên lãnh đạo Công an huyện Duy Xuyên chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn tích cực nắm tình hình, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến ma túy. Qua đó, Công an các xã Duy Sơn, Duy Châu, Duy Trung, Duy Hải, Duy Vinh đã phối hợp cùng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy (HS-KT-MT) phát hiện, bắt giữ 9 vụ, với 16 đối tượng có dấu hiệu tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Điển hình, vào cuối năm 2022, các trinh sát Đội Cảnh sát HS- KT-MT nhận tin báo của quần chúng về việc có đối tượng nghi vấn có biểu hiện mua bán trái phép chất ma túy tại địa bàn các xã Duy Trinh, Duy Trung, Duy Sơn và thị trấn Nam Phước. Tiến hành xác minh, các Đội Cảnh sát HS-KT-MT xác định nguồn tin trên là chính xác nên tham mưu lãnh đạo CAH Duy Xuyên cho xác lập Chuyên án 423M tập trung lực lượng đấu tranh, triệt xóa. Qua 3 tháng khẩn trương đấu tranh, thu thập tài liệu chứng cứ, các trinh sát xác định: nhóm này gồm 4 đối tượng có hành vi gieo rắc cái chết trắng cho các con nghiện trên địa bàn các xã Duy Trinh, Duy Trung, Duy Sơn và thị trấn Nam Phước. Ngày 26-4-2023, nhận thấy các tài liệu, chứng cứ đã được thu thập một cách đầy đủ và thời cơ đã chín muồi nên lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo lực lượng Cảnh sát HS-KT-MT phối hợp với Công an các địa phương chia làm nhiều mũi tổ chức phá án. Do bất ngờ, cả 4 đối tượng trong chuyên án gồm Ngô Phi Anh (1988), Nguyễn Thị Hồng (2000), cùng trú tại thôn Thi Lai, xã Duy Trinh; Trần Tiến (1990), trú tại thôn Kiệu Châu, xã Duy Sơn; Võ Văn Nhật Huy (2001), trú thôn Lang Châu Bắc, xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên) lần lượt bị bắt giữ cùng tang vật thu giữ gồm 15 gói ni-lông bên trong có chứa ma túy tổng hợp, có trọng lượng là 8,1gam cùng một số dụng cụ phục vụ cho việc mua bán trái phép các chất ma túy, như: 1 cân tiểu ly; 2 kéo bằng kim loại, băng keo đen, 40 túi ni-lông, 4 ĐTDĐ…

Trước những tài liệu chứng cứ đã thu thập cùng tang vật thu giữ, 4 đối tượng trên buộc phải khai nhận toàn bộ hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Theo đó, bọn chúng đều là con nghiện và để có ma túy để sử dụng thường xuyên, từ tháng 8-2022 đến nay cả 4 đối tượng bàn bạc mua ma túy từ nhiều nguồn khác nhau về chia nhỏ bán lại cho các con nghiện trên địa bàn huyện Duy Xuyên và các vùng lân cận để lấy lãi bằng ma túy để sử dụng. Hiện tại, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Duy Xuyên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với 4 đối tượng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thượng tá Trần Đình Vũ- Phó trưởng Công an huyện Duy Xuyên trao đổi, từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng đơn vị đã tiến hành bắt 9 vụ việc có dấu hiệu tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Qua đấu tranh, làm rõ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Duy Xuyên đã tiến hành khởi tố 7 vụ án hình sự, bắt tạm giam 16 bị can để tiến hành điều tra về tội danh tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Với kết quả trên cùng với việc đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các lĩnh vực hình sự, kinh tế, môi trường, của của Công an Duy Xuyên đã góp phần làm ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

M.T