Triệt phá nhóm đối tượng gây ra hàng chục vụ trộm cắp tài sản

Thứ bảy, 29/10/2022 07:05
Từ tháng 5-2022 đến nay, trên địa bàn xã Đăk Sơ Mei (H. Đăk Đoa, Gia Lai) và các xã lân cận xảy ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản. Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân để đột nhập nhà dân, nhà rẫy trộm cắp xe máy, nông sản, tiền mặt và nhiều tài sản có giá trị khác. Ngày 28-10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Đoa cho biết, đã triệt phá nhóm trộm cắp tài sản nói trên, bắt giữ 5 đối tượng có liên quan.
Các đối tượng Nhung, Kyim, Thanh, Kui, Kyư tại Công an huyện Đăk Đoa.
Các đối tượng Nhung, Kyim, Thanh, Kui, Kyư tại Công an huyện Đăk Đoa.

Theo cơ quan Công an, các vụ trộm cắp liên tiếp xảy ra trên địa bàn đã làm phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa phương, khiến người dân lo lắng. Do đó, lãnh đạo Công an huyện Đăk Đoa chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự nhanh chóng điều tra, triệt phá để ổn định tình hình. Sau một thời gian theo dõi, nắm tình hình và sàng lọc các đối tượng có biểu hiện nghi vấn trên địa bàn, các trinh sát nhận định hiện tại xã Đăk Sơ Mei có một nhóm đối tượng thanh niên lười lao động nhưng thường xuyên có tiền tụ tập ăn nhậu tại các hàng quán, trong đó có đối tượng vừa chấp hành xong án phạt tù về tội trộm cắp tài sản.

Từ những nghi vấn đó, CBCS Đội Cảnh sát hình sự- Công an huyện Đăk Đoa đã xây dựng phương án đấu tranh, cắt cử lực lượng để tập trung theo dõi, tổ chức tuần tra, mật phục hòng bắt quả tang các đối tượng. Đến tối 21-9-2022, Công an xã Đăk Sơ Mei phối hợp lực lượng Cảnh sát hình sự- Công an huyện Đăk Đoa mật phục và bắt quả tang đối tượng Nhung (2003, trú xã Đăk Sơ Mei) đang đột nhập nhà anh V. (cùng làng) để trộm cắp 2 ĐTDĐ. Nhung là đối tượng vừa chấp hành xong án phạt tù về tội trộm cắp tài sản vào tháng 2-2022.

Tại cơ quan điều tra, qua đấu tranh mở rộng, đối tượng Nhung khai thêm, ngày 22-5-2022 đã cùng với Nguyễn Ngọc Thanh (1993, trú H. Ea HLeo, tỉnh Đắk Lắk) phá cửa sau để đột nhập nhà ông N.V.T. (trú xã Đăk Sơ Mei) trộm 5 bao tiêu (hơn 200 kg) bán lấy tiền tiêu xài. Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ tháng 8-2022 đến khi bị bắt, Nhung và Thanh đã liên tục đột nhập các nhà rẫy và nhà dân ở thôn 3 (xã Hải Yang) lấy trộm tiêu, điện thoại, máy cắt cỏ, máy bơm, phân bón đem bán lấy tiền để ăn nhậu. Ngay sau đó, Công an huyện Đăk Đoa đã tiến hành bắt giữ Nguyễn Ngọc Thanh khi đối tượng đang làm thuê cho gia đình một người dân trên địa bàn xã Đăk Sơ Mei.

Tiếp tục điều tra xác minh, hai đối tượng Thanh và Nhung khai nhận thêm đã cùng với các đối tượng Kyim (1994), Kyư (1985) và Kui (1995, cùng trú xã Đăk Sơ Mei) gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản khác. Với quyết tâm không để các đối tượng có cơ hội bỏ trốn sau khi đồng bọn bị bắt, Công an huyện Đăk Đoa đã ngay lập tức cử các tổ công tác mật phục, đón lõng tại một số tuyến đường và bắt giữ thành công 3 đối tượng còn lại.

Qua xác minh ban đầu, Cơ quan Công an cũng xác định, Nhung và Thanh là đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong nhóm trộm cắp tài sản. Thủ đoạn của các đối tượng thường chia nhau đi các địa bàn, lợi dụng sơ hở để “đua nóng” xe máy của người dân khi đi làm rẫy, đột nhập nhà kho, nhà rẫy và nhà ở của người dân để trộm cắp nông sản, máy bơm nước, tiền mặt, điện thoại… sau đó bán lấy tiền để cùng nhau tiêu xài. Bước đầu, các đối tượng khai nhận đã gây ra 15 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn xã Đăk Sơ Mei và các xã lân cận, với tổng giá trị tài sản ước tính hàng trăm triệu đồng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Đoa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 5 đối tượng nói trên để tiếp tục điều tra mở rộng.

Thiếu tá Lê Anh Tuấn- Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự (Công an huyện Đăk Đoa) cho biết: Tình hình trộm cắp tại khu vực nông thôn trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp. Các đối tượng gây ra các vụ trộm cắp chủ yếu là các thanh- thiếu niên bỏ học, lười lao động, nghiện game… nhưng thiếu sự quan tâm của gia đình nên móc nối với nhau để thực hiện các hành vi phạm tội. Trước tình trạng này, Công an huyện đã triển khai cho các công an xã, thị trấn thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát địa bàn, kiểm danh, kiểm diện, gọi hỏi, giáo dục, răn đe đối tượng vừa chấp hành xong án phạt tù về, thanh-thiếu niên hư hỏng... để phòng ngừa. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con về phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm để mọi người nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình.

G.L