Triệt xóa băng “cẩu tặc” bắt trộm 2 tấn chó

Thứ tư, 17/04/2024 08:45
Các đối tượng trong băng nhóm này đều có nhiều tiền án, tiền sự do Nguyễn Văn Điều (1978, trú xã Hưng Tây, H. Hưng Nguyên, Nghệ An) cầm đầu. Điều chiêu mộ các “đàn em” tham gia và trang bị đầy đủ các loại dụng cụ bắt trộm cho rồi đứng ra thu mua “chiến  lợi phẩm” để đem đi tiêu thụ. Với thủ đoạn này, trong một thời gian ngắn, nhóm “cẩu tặc” này đã trộm hơn 2 tấn chó tại nhiều địa phương.
Cán bộ điều tra lấy lời khai đối tượng cầm đầu Nguyễn Văn Điều. Ba đối tượng trong băng nhóm “cẩu tặc” và các dụng cụ để bắt trộm chó bị cơ quan Công an bắt, thu giữ.

Ngày 15-4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An cho biết, vừa chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan phá chuyên án, triệt xóa băng nhóm trộm chó chuyên nghiệp, bước đầu bắt giữ 3 đối tượng có liên quan, gồm: Nguyễn Văn Điều; Nguyễn Văn Duyệt (2000) và Nguyễn Văn Cương (1998, cùng trú xã Nghi Trung, H. Nghi Lộc, Nghệ An). Trong số 3 đối tượng bị bắt, Nguyễn Văn Duyệt đã có 3 tiền án về các tội: “Trộm cắp tài sản”; “Cướp giật tài sản”; Nguyễn Văn Cương có 1 tiền án về tội: “Trộm cắp tài sản”.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, thời gian qua, một số người dân địa bàn huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Nam Đàn, Thanh Chương và TP Vinh phản ánh tình trạng bị mất trộm chó khiến người dân rất bức xúc. Nhận thấy tình trạng mất trộm chó không chỉ xảy ra ở một địa bàn mà nhiều địa bàn đã ảnh hưởng đến ANTT tại địa phương, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh Nghệ An đã cử trinh sát (TS) vào cuộc theo dõi, nắm bắt.

Qua nắm tình hình địa bàn, TS CSHS Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một nhóm đối tượng chuyên hoạt động trộm cắp chó. Quá trình thực hiện hành vi, các đối tượng liên kết thành ổ nhóm, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, chuẩn bị công cụ, phương tiện. Đặc biệt, do trang bị các phương tiện nên khi thực hiện hành vi phạm tội, chúng sẵn sàng sử dụng súng tự chế, nỏ bắn để chống trả lực lượng chức năng và người dân khi bị phát hiện để tẩu thoát.

Trước tình hình trên, Phòng CSHS đã báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, phối hợp các đơn vị liên quan xác lập chuyên án đấu tranh. Quá trình xác minh, cơ quan Công an xác định Nguyễn Văn Điều (1978, trú xã Hưng Tây) là đối tượng chủ mưu, điều hành nhóm “cẩu tặc” này. Điều đã “chiêu mộ” các “đàn em” có nhiều tiền án, tiền sự; bao ăn ở và còn cung cấp các dụng cụ như: kích điện, bao tải, băng keo, xe máy (gắn BKS giả) để các đối tượng trên “hành nghề”. Sau khi thu được “chiến lợi phẩm”, đối tượng Điều cũng là người đứng ra thu mua rồi đem đi tiêu thụ tại các nhà hàng.

Cán bộ điều tra lấy lời khai đối tượng cầm đầu Nguyễn Văn Điều. Ba đối tượng trong băng nhóm “cẩu tặc” và các dụng cụ để bắt trộm chó bị cơ quan Công an bắt, thu giữ.

Để bắt giữ nhóm đối tượng này, Ban chuyên án đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng về con người và phương tiện. Trong đó, chia ra nhiều tổ công tác để đồng loạt bắt giữ các đối tượng và thu giữ tang vật. Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 11-4, Phòng CSHS- Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp Công an huyện Nghi Lộc và các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh triệt phá chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng: Nguyễn Văn Điều; Nguyễn Văn Duyệt (2000) và Nguyễn Văn Cương (1998, cùng trú xã Nghi Trung) về hành vi: “Trộm cắp tài sản”. Tang vật chuyên án thu và tạm giữ gồm 9 con chó có tổng khối lượng 156kg, 1 xe máy, 1 súng kích điện tự chế, 1 ná cao su, 5 bao tải và nhiều tang vật có liên quan.

Tại Cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận từ tháng 12-2023 đến thời điểm bị bắt đã thực hiện hơn 50 vụ trộm và tiêu thụ chó trên địa bàn các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, TP Vinh, Nghi Lộc với tổng khối lượng chó trộm được hơn 2 tấn. Trong đó, chỉ riêng ngày 10-4, các đối tượng đã trộm 9 con chó có tổng khối lượng 156kg tại địa bàn các xã của huyện Hưng Nguyên.

Việc phá chuyên án trên là chiến công đặc biệt xuất sắc của Phòng CSHS và Ban chuyên án được Nhân dân và các cấp chính quyền ghi nhận, đánh giá cao. Hiện, Phòng CSHS Công an Nghệ An đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng để tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.

DƯƠNG HÓA