Triệt xóa “cửa hàng” ma túy lưu động

Thứ hai, 03/10/2022 06:30
Qua công tác nắm tình hình và rà soát các đối tượng ma túy, con nghiện trên địa bàn, các trinh sát (TS) Đội Cảnh sát ĐTTP về kinh tế - ma túy (Công an TP Hội An, Quảng Nam) phát hiện trong thời gian gần đây trên địa bàn một số đối tượng là con nghiện có dấu hiệu làm thêm “nghề tay trái” là mua bán ma túy theo hình thức lưu động.
Đối tượng Bùi Ngọc Châu cùng tang vật.
Đối tượng Bùi Ngọc Châu cùng tang vật.

Không để cho đối tượng ngang nhiên hoạt động, lãnh đạo Công an TP Hội An chỉ đạo các TS phối hợp chặt chẽ với Công an các xã, phường, tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ để theo dõi, nắm tình hình cũng như mọi di biến động của các đối tượng nghi vấn. Qua đó, các TS phát hiện đối tượng Bùi Ngọc Châu (1985, trú P. Minh An, TP Hội An) có nhiều dấu hiệu khả nghi.

Cụ thể, Châu là đối tượng hình sự, có nhiều tiền án, tiền sự, mới chấp hành hình phạt tù vào đầu năm 2022, thuộc diện quản lý giáo dục tại địa phương nhưng đối tượng thường xuyên vắng nhà. Mặc dù không có nghề nghiệp ổn định song thời gian gần đây đối tượng có biểu hiện sử dụng ma túy trở lại và tiêu xài hoang phí. Qua theo dõi, các TS phát hiện Bùi Ngọc Châu thường xuất hiện tại các tuyến đường vắng vẻ vào ban đêm và gặp gỡ các đối tượng nghiện ma túy chỉ trong khoảng 1 phút rồi phần ai nấy đi.

Cơ quan Công an nhận thấy việc đối tượng gặp gỡ vào ban đêm tại các khu vực vắng vẻ là biểu hiện rõ của hành vi mua bán trái phép các chất ma túy nên lãnh đạo Công an TP Hội An chỉ đạo các lực lượng triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, phân công các tổ trinh sát tích cực đeo bám, theo dõi. Khoảng 10 giờ 30 ngày 22-9-2022, khi phát hiện Bùi Ngọc Châu điều khiển mô-tô BKS 92C1-406.16 theo hướng từ đường Lê Hồng Phong chạy loanh quanh qua một số tuyến phố rồi hướng ra đường bê-tông cánh đồng thuộc thôn Trảng Suối (xã Cẩm Hà, TP Hội An) với nhiều biểu hiện nghi vấn. Nhận định, có thể đối tượng đang hẹn gặp các “con nghiện” để giao dịch và đây là thời cơ thuận lợi để bắt quả tang đối tượng cùng tang vật nên lãnh đạo Công an TP Hội An ra lệnh các tổ TS đã nhanh chóng bám sát để chặn bắt. Khi Bùi Ngọc Châu di chuyển đến khoảng vắng giữa cánh đồng, bất ngờ các TS xuất hiện, yêu cầu kiểm tra người và phương tiện. Do đây là con đường độc đạo nên đối tượng đành thúc thủ, chấp hành các yêu cầu của các TS. Khám xét nhanh, lực lượng Công an phát hiện trên xe có 1 chiếc hộp nhựa màu đỏ, bên trong có 16 gói ni-lông chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá, 2 ĐTDĐ...

Qua đấu tranh ban đầu, Bùi Ngọc Châu khai nhận: tinh thể màu trắng chứa trong 16 túi ni-lông là ma túy đá được mang đi bán cho các con nghiện. Tiếp tục đấu tranh, đối tượng khai thêm: do nghiện nặng nhưng không có tiền thỏa mãn nên Châu tìm đến một “đầu nậu” không rõ tên tại TX Điện Bàn mua ma túy đá về bán lại cho những con nghiện khác. Sau khi trừ mọi chi phí và vốn, số ma túy còn lại đối tượng dùng để sử dụng.

Căn cứ vào những chứng cứ đã được thu thập, ngày 29-9-2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Hội An ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Bùi Ngọc Châu để tiến hành điều tra về hành vi: “Mua bán trái phép chất ma túy “. Việc triệt xóa “cửa hàng” ma túy lưu động trên của lực lượng Công an đã góp phần làm cho môi trường sống tại Hội An trong sạch, yên bình hơn.

M.T