Triệt xóa đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép

Thứ hai, 06/02/2023 06:33
Ngày 5-2, BĐBP Hà Tĩnh cho biết, vừa đấu tranh chuyên án: “Đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép" tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (H. Hương Sơn, Hà Tĩnh), bắt giữ 4 đối tượng, trong đó có 1 người Việt Nam, 2 người quốc tịch Trung Quốc và 1 người quốc tịch Lào.
4 đối tượng bị bắt giữ.
4 đối tượng bị bắt giữ.

Thời gian gần đây, lực lượng Phòng Trinh sát- BĐBP tỉnh Hà Tĩnh phát hiện dấu hiệu của một đường dây đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép tại khu vực Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo nên tiến hành xác lập chuyên án, phối hợp Đồn BP CKQT Cầu Treo để đấu tranh triệt xóa. Thực hiện đấu tranh chuyên án, ngày 1-2, tại "cánh gà" cửa khẩu, lực lượng Đồn BP CKQT Cầu treo và trinh sát Phòng Trinh sát- BĐBP tỉnh Hà Tĩnh lại chú ý đến 3 người đàn ông lạ mặt có nhiều biểu hiện nghi vấn khi vừa đặt chân đến khu vực này. Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định, các đối tượng này đang có ý đồ chuẩn bị xuất cảnh trái phép sang Lào. Theo dõi "di biến động" của các đối tượng, tầm khoảng 19 giờ cùng ngày, khi các đối tượng đang có hành vi xuất cảnh trái phép liền lập tức bắt giữ.

Tiến hành đấu tranh, đối tượng Hoàng Văn Quang (1960, quê xã Tây Sơn, huyện Kiến Xương, Thái Bình) khai nhận, đang tổ chức đưa đón cho 2 đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc xuất cảnh sang Lào. Danh tính các đối tượng được xác định là Xie Fu và Xie Wen Xiu (cùng 42 tuổi, trú tại tỉnh Phúc Kiến). Thời điểm bị bắt giữ, cả 2 đối tượng trên không xuất trình được các loại giấy tờ để nhập cảnh vào Việt Nam. Đối tượng Hoàng Văn Quang khai nhận vì vụ lợi đã nhận đưa 2 người Trung Quốc lên khu vực biên giới để xuất cảnh trái phép sang Lào.

Tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án, chiều tối ngày 2- 2, lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ đối tượng Yêu Sú Vông Vi Lay (43 tuổi, trú bản Na Pê, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào). Bước đầu, đối tượng Yêu Sú Vông Vi Lay khai nhận, được một người phụ nữ ở Lào thuê cắt rừng từ Lào qua khu vực CKQT Cầu Treo để đưa 2 người mang quốc tịch Trung Quốc vượt biên trái phép sang Lào. Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục vào cuộc điều tra, làm rõ.

P.QUÂN