Triệt xóa nhiều đường dây mua bán trái phép tài khoản ngân hàng (Kỳ 1: Bị lừa tiền tỷ vì những tài khoản trôi nổi)

Thứ hai, 15/08/2022 07:18
Đầu năm 2022, qua công tác điều tra cơ bản, trinh sát (TS) Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (viết tắt: Phòng ANM&CNC)- Công an TP Đà Nẵng phát hiện nhiều đối tượng có hành vi thu thập, tàng trữ, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng. Xác định đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng nên Phòng ANM&CNC báo cáo Ban Giám đốc Công an TP Đà Nẵng và xác lập chuyên án đấu tranh.
Cơ quan Công an khởi tố bị can Trần Văn Hào.
Lê Thị Bình và Nguyễn Thị Anh tại cơ quan Công an.

Tiến hành điều tra, TS Phòng ANM&CNC xác định đối tượng Lê Thị Bình (1992, trú P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) có liên quan đến đường dây này. Qua làm việc, Bình khai khoảng tháng 4-2021, thông qua mạng xã hội, Nguyễn Thị Anh gợi ý Bình đăng ký mở tài khoản ngân hàng rồi bán lại cho Anh với giá 700.000 đồng/tài khoản/tháng. Theo lời Anh nói thì có người cần mua tài khoản ngân hàng để giao dịch mua bán game.

Từ tháng 5-2021 đến tháng 9-2021, Bình sử dụng giấy tờ cá nhân đăng ký mở 9 tài khoản tại 9 ngân hàng TMCP trên địa bàn TP Đà Nẵng. Đăng ký xong, Bình nhắn thông tin về tài khoản ngân hàng qua các ứng dụng nhắn tin mạng xã hội cho Anh. Riêng các thẻ ATM tài khoản ngân hàng thì gửi bằng đường bưu điện đến địa chỉ do Anh cung cấp tại TP Hồ Chí Minh và các sim điện thoại gửi đến địa chỉ số 20-Ngô Gia Tự (Q. Long Biên, TP Hà Nội).

Ngoài ra, Nguyễn Thị Anh còn “nhờ” Lê Thị Bình tìm thêm người mở tài khoản ngân hàng để bán lại cho Anh. Bình đã giới thiệu, thuê bạn bè, người thân… đăng ký mở tài khoản ngân hàng và trả cho các chủ tài khoản 400.000 đồng/tài khoản/tháng; sau đó Bình bán các tài khoản này cho Anh với giá 700.000 đồng/tài khoản/tháng. Từ tháng 5-2021 đến tháng 9-2021, Bình giới thiệu và thuê 10 người đăng ký mở 56 tài khoản ngân hàng bán lại cho Anh.

Làm việc cùng cơ quan Công an, đối tượng Nguyễn Thị Anh khai nhận: Từ tháng 4-2021, Lê Thị Bình đã mở 9 tài khoản tại các ngân hàng TMCP bán cho Anh. Ngoài ra, Bình còn chuyển cho Anh 56 tài khoản ngân hàng mang tên của nhiều người khác và được Anh trả số tiền 700.000 đồng/tài khoản thông qua tài khoản ngân hàng MBBank mang tên Nguyễn Thị Anh. Sau khi nhận sim đăng ký và thẻ ATM từ Bình, thông qua mạng xã hội, Anh bán những tài khoản ngân hàng trên một số người không rõ địa chỉ và một người tên Triển (trú 20- Ngô Gia Tự, Q. Long Biên, TP Hà Nội) với giá 1 triệu đồng/tài khoản. Bản thân Anh cũng đăng ký 5 tài khoản ngân hàng để bán cho người khác với giá 1 triệu đồng/tài khoản. Hiện Phòng ANM&CNC- Công an TP Đà Nẵng đã tạm giữ hơn 1,6 tỷ đồng do các đối tượng giao nộp.

Cũng trong thời gian này, Phòng ANM&CNC- Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện đối tượng Trần Văn Hào (1998, tạm trú P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) có hành vi “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác”.

Cụ thể, năm 2020 thông qua nghề lái xe công nghệ Grab, Hào quen với Nguyễn Thị Nga (chưa rõ nhân thân lai lịch). Khoảng tháng 11-2021, Nga liên lạc với Hào và gợi ý với Hào tìm người đăng ký mở tài khoản ngân hàng rồi bán lại cho Nga với giá 1 triệu đồng/tài khoản và trả thêm 1 triệu đồng/tài khoản/tháng. Hào đồng ý và giới thiệu, thuê bạn bè, người thân đăng ký mở tài khoản ngân hàng để bán cho Hào với giá 500.000 đồng/tài khoản, đồng thời trả thêm 500.000 đồng/tài khoản/tháng. Sau đó, Hào bán các tài khoản này cho Nga với giá như đã thỏa thuận trước đó. Từ tháng 11-2021 đến tháng 3-2022, Trần Văn Hào đã giới thiệu, thuê 10 người đăng ký mở 53 tài khoản để bán lại cho Nga.

Cơ quan Công an khởi tố bị can Trần Văn Hào.

Mở rộng điều tra, các TS phát hiện trên địa bàn TP Đà Nẵng có 2 người bị đối tượng lừa đảo thực hiện hành vi chiếm đoạt số lượng lớn tiền và được chuyển vào một số tài khoản ngân hàng do Trần Văn Hào mua bán. Cụ thể, chị Nguyễn Thị Trúc Anh (1991, trú P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà) bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn kêu gọi tham gia đầu tư trên ứng dụng trực tuyến để hưởng tiền lợi nhuận. Sau 3 lần đầu tư ban đầu với khoảng hơn 10 triệu đồng, chị Anh được nhận lại hơn 13,6 triệu đồng, thế nhưng đến lần “xuống tiền” thứ 4 với hơn 596 triệu đồng thì bị các đối tượng chiếm đoạt.

Ngoài ra, bằng thủ đoạn kêu gọi tham gia cộng tác viên xử lý đơn hàng trên các trang thương mại điện tử, chị Phan Thị Lan Phương (1990, trú P. An Hải Bắc) bị lừa đảo chiếm 580 triệu đồng.

(còn nữa) M.T