Triệt xóa tụ điểm ma túy có nhiều “vệ tinh”

Thứ hai, 06/01/2020 10:00

Cơ quan CSĐT CAH Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đang tạm giữ hình sự nhóm đối tượng: Đặng Công Công (1991, trú P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), Phạm Bá Tân (1994, trú P. Điện Ngọc, TX Điện Bàn, Quảng Nam), Lê Thị Khánh Như (1996, trú P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, Đà Nẵng), Trần Tấn Vương (2002, trú xã Điện Hòa, TX Điện Bàn, Quảng Nam) để tiếp tục làm rõ hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”. Liên quan trong đối tượng trên, CQĐT CAH Hòa Vang cho gia đình bảo lãnh đối với Lê Tất Thành Phương (2004, trú P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

Khống chế tội phạm tại hiện trường và tang vật thu giữ.

Ngày 5-1, Đội Cảnh sát ma túy (CSMT) CAH Hòa Vang cho hay, qua công tác trinh sát địa bàn đã nắm được nguồn tin, gần đây xuất hiện nhiều “con nghiện” ngoài địa phương tìm đến các khu vực vắng người dọc tuyến ĐT605 (đoạn giáp ranh giữa H. Hòa Vang với TX Điện Bàn) để sử dụng trái phép chất ma túy. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, 12 giờ 20 ngày 2-1, Đội CSMT CAH Hòa Vang thấy Trần Tấn Vương đang dừng xe ven đường ĐT605 (đoạn qua thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, H. Hòa Vang) chờ thực hiện giao dịch với con nghiện nên ập đến kiểm tra. Vương định phi tang gói ma túy đá mang theo nhưng đã quá muộn. Khám xét khẩn cấp nơi Vương cư trú ở thôn Hà Đông (xã Điện Hòa) phát hiện thêm 7 gói ma túy đá khác. Qua khai thác ban đầu, Vương khai nhận số ma túy này mua của “ma nữ” Lê Thị Khánh Như hiện đang thuê trọ ở nhà nghỉ T. D. (P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ).

Quyết không để tội phạm có thêm cơ hội gieo rắc “cái chết trắng”, Đội CSMT CAH Hòa Vang khẩn trương tìm đến nơi Như thuê trọ và truy xét đến cùng. Tại đây, ngoài việc kiểm tra, thu giữ 1 gói ma túy đá Như cất giấu trong người, lực lượng làm nhiệm vụ còn phát hiện Lê Tất Thành Phương cũng đang có mặt nên kiểm tra, thu giữ 1 gói ma túy đá mà Phương vừa nhận của Như để giao cho nhiều “vệ tinh” với giá 1,9 triệu đồng. Vụ việc chưa dừng lại ở đó, lực lượng CA tiếp tục “tương kế, tựu kế” bắt giữ thêm các đối tượng cung cấp “hàng” cho Như là Đặng Công Công và Phạm Bá Tân, khám xét thu giữ 1 gói ma túy đá, 1 gói ketamine…

Trước đó, thực hiện tháng cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trước, trong và sau Tết nguyên đán Canh Tý 2020, Đội CSMT CAH đã khởi tố, bắt giam Trần Thanh Thiện (1994, trú P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) cũng về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”; đồng thời phối hợp với lực lượng CAX kiểm tra, đưa 5 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc…

 Từ trái qua: Công, Tân, Như, Vương.

Theo Đại úy Nguyễn Thành Vũ - Phó Đội trưởng Đội CSMT CAH Hòa Vang, trong số các loại tội phạm, tội phạm về ma túy được xem là ranh ma, xảo quyệt, nguy hiểm. Chúng dùng nhiều phương thức, thủ đoạn để tránh sa lưới pháp luật. Khi đã “nhúng chàm”, sức hút của vòng xoáy và ma lực đồng tiền càng làm những kẻ buôn bán ma túy đi sâu vào con đường tội lỗi và “cướp” đi cuộc đời, số phận của những người nghiện ma túy. Bên cạnh đó, việc xuất hiện những đối tượng mua bán, tàng trữ ma túy ngoài địa phương đến vùng nông thôn đã gây ra những khó khăn không nhỏ cho lực lượng CA trong công tác đấu tranh, phòng ngừa và trấn áp. Bởi nhiều đối tượng buôn bán ma túy thường di chuyển, đổi chỗ ở liên tục nhưng rốt cuộc, vẫn không một chốn an toàn để dung thân.

“Do đó, ngoài việc tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, đoàn thể và người dân về phòng chống ma túy, tuyên truyền những thủ đoạn, cách thức mà các đối tượng mua bán ma túy thường sử dụng để mời chào, dụ dỗ, rủ rê thanh thiếu niên sa vào cạm bẫy ma túy; mỗi gia đình cũng cần nâng cao cảnh giác, quản lý, giáo dục con em chủ động tránh xa tệ nạn ma túy”, Đại úy Vũ cảnh báo.

VY HẬU