Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung

Thứ tư, 05/10/2022 10:05
Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên sáng 4-10 đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung về phía vùng biển phía Đông nước này.
Người dân Hàn Quốc xem tin tức về việc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo tại Ga Seoul ngày 4-10.
Người dân Hàn Quốc xem tin tức về việc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo tại Ga Seoul ngày 4-10.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung về vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên vào lúc 7 giờ 23 sáng 4-10 từ vùng Mupyong-ri thuộc tỉnh Jagang. Tên lửa Triều Tiên bay được quãng đường khoảng 4.500 km, ở độ cao tối đa khoảng 970 km với tốc độ tối đa Mach 17 (17 lần tốc độ âm thanh). Theo quân đội Hàn Quốc, tên lửa này đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản.
Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản cũng xác nhận Triều Tiên đã phóng một tên lửa bay qua vùng Đông Bắc của nước này. Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tên lửa này đã bay được khoảng 20 phút và bay xa khoảng 4.600 km. Sau đó, tên lửa dường như đã rơi xuống vùng biển nằm cách tỉnh Aomori của Nhật Bản hơn 3.000 km về phía Đông, ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Nhật sơ tán dân

Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản đã kích hoạt hệ thống cảnh báo sớm J-Alert, cảnh báo người dân ở phía Bắc và Đông Bắc Nhật Bản. Cảnh báo kêu gọi cư dân ở đảo Hokkaido và tỉnh Aomori, hai vùng phía bắc đất nước, tìm chỗ trú ẩn an toàn.

Đài NHK cho biết thông báo của chính phủ lúc 7 giờ 29 (giờ địa phương) có nội dung: "Triều Tiên dường như đã phóng một tên lửa. Hãy chạy vào các tòa nhà hoặc tầng hầm". NHK cũng đưa tin, vụ phóng khiến Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản phải tạm dừng hoạt động ở các khu vực phía bắc đất nước.

Tuy nhiên, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã không kích hoạt quy trình đánh chặn tên lửa của Triều Tiên. Phát biểu với các phóng viên sau khi dự cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết SDF đã theo dõi đường bay của tên lửa Triều Tiên từ khi phóng đến khi rơi xuống và không thực hiện các biện pháp đánh chặn vì không có thiệt hại nào được dự báo trong lãnh thổ Nhật Bản. Ông Matsuno cũng khẳng định Bộ Quốc phòng Nhật Bản và SDF luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân trong bất kỳ tình huống nào.

Mỹ tham vấn Nhật, Hàn

Nhà Trắng thông báo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã điện đàm riêng với những người đồng cấp phía Hàn Quốc và Nhật Bản sau khi Triều Tiên phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật sáng 4-10. "Trong cả hai cuộc gọi, các cố vấn an ninh quốc gia đã cùng tham vấn về các cách phản ứng chung phù hợp và mạnh mẽ. Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đã củng cố các cam kết chặt chẽ của Mỹ đối với việc bảo vệ Nhật Bản và Hàn Quốc" - phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Adrienne Watson thông báo.

Trong một tuyên bố riêng, Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ cũng lên án vụ phóng tên lửa, đồng thời kêu gọi Triều Tiên ngừng việc tiếp tục "gây bất ổn". Ông Daniel Kritenbrink, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á-Thái Bình Dương, bày tỏ lấy làm tiếc về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên, song ông khẳng định con đường đối thoại vẫn mở, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng kiềm chế hơn nữa. Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến do Viện nghiên cứu Corean-American (ICAS) tổ chức, ông Kritenbrink kêu gọi Triều Tiên tham gia đối thoại và kiềm chế trong hành động.

Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc cho biết vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hành động khiêu khích nghiêm trọng. Theo hãng tin Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết Hội đồng An ninh quốc gia sẽ họp để thảo luận về vụ phóng tên lửa này. Đồng thời cảnh báo Hàn Quốc sẽ có phản ứng "cương quyết" với Triều Tiên. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng tuyên bố quốc gia "phản đối mạnh mẽ" vụ phóng tên lửa "thái quá" mới nhất của Triều Tiên.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên qua không phận Nhật Bản, đồng thời tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) "đoàn kết" với Tokyo và Seoul. Trên trang Twitter, ông Michel viết: "Lên án mạnh mẽ Triều Tiên cố tình gây nguy hiểm cho an ninh khu vực thông qua hành vi phóng tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản. Một hành động gây hấn phi lý và vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế".

Động thái quân sự mới nhất của Triều Tiên diễn ra sau khi Hàn Quốc và Mỹ kết thúc cuộc tập trận hải quân với sự tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan và cuộc tập trận chống tàu ngầm ba bên với Nhật Bản vào tuần trước. Trước đó, hôm 25-9 Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM), sau đó là 2 tên lửa vào ngày 28-9, 2 tên lửa khác vào ngày 29-9 và 2 tên lửa hôm 1-10.

AN BÌNH