Triều Tiên sẵn sàng xung đột quân sự với Mỹ – Hàn

Thứ sáu, 29/07/2022 11:36
Ngày 27-7, trong bài phát biểu nhân lễ kỷ niệm 69 năm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố nước này sẵn sàng huy động năng lực răn đe hạt nhân nếu xảy ra đụng độ quân sự với Mỹ và Hàn Quốc.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại lễ kỷ niệm 69 năm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại lễ kỷ niệm 69 năm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết đất nước của ông sẵn sàng huy động lực lượng răn đe hạt nhân và sẽ chống lại bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào từ Mỹ. Ông Kim Jong-un nhấn mạnh sự đối đầu với Mỹ gây ra các mối đe dọa hạt nhân đã đặt ra một nhiệm vụ cấp bách đối với Triều Tiên là tăng cường khả năng tự vệ. "Các lực lượng vũ trang của chúng ta được chuẩn bị kỹ lưỡng để ứng phó với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào và lực lượng răn đe chiến tranh hạt nhân của quốc gia chúng ta cũng hoàn toàn sẵn sàng huy động sức mạnh tuyệt đối của mình một cách trung thực, chính xác và kịp thời cho nhiệm vụ", nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng lần đầu chỉ trích chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đang đẩy hai miền tới bờ vực chiến tranh. Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5, chính phủ của ông Yoon Suk Yeol đã tăng cường liên minh quân sự với Mỹ và tăng cường năng lực trong việc vô hiệu hóa các mối đe dọa hạt nhân đến từ Triều Tiên, bao gồm khả năng tấn công phủ đầu. Ông Kim Jong-un, cảnh báo quân đội Hàn Quốc sẽ bị "tiêu diệt" nếu như Seoul cố tình tấn công Bình Nhưỡng.

Trong bài phát biểu, ông Kim Jong-un cũng cho biết Washington tiếp tục "các hành động thù địch nguy hiểm, bất hợp pháp" cùng với Hàn Quốc nhằm chống lại Triều Tiên, đồng thời cố gắng "biện minh" cho hành vi của họ bằng cách hạ bệ đất nước này. Theo ông, các cuộc tập trận quân sự giữa Washington và Seoul nhắm vào Triều Tiên đã thể hiện "tiêu chuẩn kép" của Mỹ vì coi các hoạt động quân sự thường lệ của Bình Nhưỡng là hành động khiêu khích hoặc đe dọa. "Tôi một lần nữa nói rõ rằng Triều Tiên hoàn toàn sẵn sàng cho bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào với Mỹ", ông Kim khẳng định.

Lời cảnh báo trên xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol có lập trường cứng rắn đối với các hành động của Triều Tiên, với những kế hoạch tăng cường quân sự, bao gồm cả việc xây dựng một nền tảng tấn công phủ đầu "Kill Chain". Trong một tuyên bố ngày 27-7, Ngoại trưởng Hàn Quốc cho hay Triều Tiên có khả năng phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nếu nước này tiến hành thử nghiệm hạt nhân.

Trong bài phát biểu hôm 27-7, ông Kim Jong-un cũng tiết lộ chính phủ Triều Tiên gần đây đã đặt ra nhiệm vụ cải thiện khả năng quân sự một cách nhanh chóng hơn để đối phó với chiến dịch gây áp lực quân sự của đối phương. Triều Tiên trong những tháng gần đây đã thử nghiệm các tên lửa siêu thanh và tên lửa mà họ cho rằng có thể mang vũ khí hạt nhân chiến thuật. Các vũ khí này cũng được Bình Nhưỡng kỳ vọng sẽ thu hẹp thời gian mà Seoul có thể đáp trả nếu giao chiến. Các quan chức Seoul và Washington cho biết Bình Nhưỡng đã hoàn tất công tác chuẩn bị để tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Từ lâu, Triều Tiên luôn cáo buộc Mỹ theo đuổi chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng, đồng thời nói rằng điều này cản trở việc khởi động lại các cuộc đàm phán nhằm loại bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này để đổi lấy các biện pháp trừng phạt. "Điều này đã đẩy quan hệ song phương tới điểm mà rất khó có thể quay trở lại, vào một giai đoạn xung đột", nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh.

AN BÌNH