Trở về sau ảo vọng

Thứ tư, 26/04/2023 07:15
Tại buôn Đrao, xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, vừa qua, có một số người do mắc mưu, nghe theo các đối tượng Fulro lưu vong phản động bên ngoài, đã bỏ buôn làng vượt biên sang Campuchia với lời hứa sẽ được đưa đến nước thứ 3 có cuộc sống giàu sang sung sướng hơn!
Lực lượng Công an trò chuyện với Già làng, người uy tín trong buôn Đrao.
Cán bộ Công an đến thăm hỏi gia đình.

Nhưng sự thật, đó chỉ là ảo vọng! Sau khi bị lừa hết tiền, họ đã trở về với quê hương, với buôn làng.

Hôm chúng tôi đến Buôn Đrao, may mắn gặp chị H'Pruch Mlô đang chăm sóc vườn cà-phê. Không dừng công việc, chị vui mừng chia sẻ rằng, vừa được Đảng và Nhà nước quan tâm hỗ trợ xây dựng căn nhà khang trang. Trước đây, năm 2016, do nhẹ dạ cả tin, nghe theo lời của kẻ xấu Fulro lưu vong, vợ chồng chị H'Pruch Mlô đã đưa cả 2 đứa con nhỏ vượt biên sang Campuchia. Lúc đầu, các đối tượng Fulro hứa khi qua Campuchia sẽ được đưa sang nước thứ 3 có cuộc sống giàu sang, sung sướng hơn. Tin lời, vợ chồng chị đã bán tài sản của gia đình lấy gần 100 triệu đồng để mang theo. Nhưng khi qua Campuchia, 2 vợ chồng chị bị lừa lấy hết tiền rồi bỏ rơi cả gia đình chị sống vật vạ, khổ cực. Điều đau buồn hơn nữa là chồng chị đã bị bệnh nặng và chết ở Campuchia. "Ở đó chỉ được làm nơi đã phân công, không được đi ra ngoài. Ở được vài năm chồng tôi ốm đau mất đi. Sau khi chồng tôi mất thì tôi ở lại 2 năm nữa, rồi tôi điện cho người nhà nói với chính quyền ở Việt Nam tôi muốn về. Chính quyền địa phương Việt Nam đã tạo điều kiện cho tôi trở về. Sau khi tôi về Việt Nam thì chính quyền địa phương có quan tâm, tạo điều kiện cho tôi về đoàn tụ với con, với cháu, với bà con buôn làng Đrao. Bây giờ tôi rất vui và phấn khởi", chị H'Pruch Mlô tâm sự.

Ngoài gia đình chị H'Pruch Mlô, trong buôn Đrao cũng còn một số gia đình khác lâm vào tình cảnh tương tự. Một trong số này là anh Y Uông Niê. Anh kể lại: "Năm 2016, sau khi nghe bố vợ và vợ nói đi thì đi nhưng tôi không biết gì. Nói là đi Campuchia là đi nước thứ 3, không biết đi nước thứ 3 là đi đâu, tôi nghe người ta nói đi Mỹ vậy thôi. Ở bên kia không có công ăn việc làm, không được ra ngoài vì không biết tiếng. Sau đó tôi được Đảng và Nhà nước quan tâm, đưa tôi trở về lại địa phương cùng bà con trong buôn làm ăn, phát triển kinh tế".

Chuyện lầm lạc đi vượt biên theo lời kẻ xấu của một số người trong buôn khiến các già làng, trưởng buôn ở đây cũng rất buồn lòng. "Một số người vượt biên trở về Việt Nam chỉ còn 2 bàn tay trắng, không còn cái gì. Mấy đối tượng xấu lừa bà con trong buôn vượt biên qua nước Campuchia, Thái Lan là không có đúng. Vì các đối tượng nói xấu chính quyền, chúng lừa bà con trong buôn là giỏi thôi, nói giỏi thôi không có gì đúng. Tôi làm Già làng mấy năm rồi tôi thấy bức xúc lắm vì ANTT trong buôn không ổn định. Vì vậy tôi khuyên bà con trong buôn đừng nghe, đừng tin lời kẻ xấu. Chỉ cố gắng chăm lo làm ăn cuộc sống mới tốt đẹp hơn thôi", Già làng Y Ruăn Niê nhắn nhủ.

Lực lượng Công an trò chuyện với Già làng, người uy tín trong buôn Đrao.

Ông Y Bhiu Mlô, người uy tín ở xã Pơng Đrang cũng khẳng định, Đảng, nhà nước luôn quan tâm cho đồng bào dân tộc thiểu số chăm lo làm ăn phát triển kinh tế. "Nhưng gần đây có người nhẹ dạ, cả tin nghe bọn phản động Fulro để trốn Campuchia và Thái Lan để làm ăn nhưng thực chất đấy là chiêu trò lừa phỉnh, lường gạt. Chúng tôi cho rằng nghe bọn nó chỉ là chia rẽ đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt là nghe những chiêu bài chia rẽ tôn giáo và dân tộc. Hiện nay bà con trong buôn đang làm ăn phát triển kinh tế, làm ăn có của cải vật chất. Cho nên chúng tôi mong rằng đồng bào không nghe và không theo, không tin cái bọn xấu, cần lên án bọn đấy", ông Y Bhiu Mlô nói và kết luận: "Qua câu chuyện của một số người lầm lạc ở buôn Đrao, đồng bào ở các buôn, làng Tây Nguyên cần lưu tâm nâng cao cảnh giác để phòng tránh bị kẻ xấu và các đối tượng phản động Fulro lưu vong lừa mị, xúi giục kích động dẫn đến tiền mất tật mang, đi làm những chuyện sai trái với buôn làng. Thậm chí có trường hợp còn bỏ mạng nơi đất khách quê người như chồng của chị H'Pruch Mlô ở buôn Đrao".

Quốc Dũng