Trò vùng cao háo hức vào năm học mới

Thứ tư, 31/08/2022 19:39
Giữa bộn bề khó khăn, trăn trở chuẩn bị cho năm học mới 2022-2023, thầy cô và phụ huynh vùng cao Quảng Trị vẫn không giấu được niềm xúc động trước sự háo hức của con trẻ ngày tựu trường. Điều đó càng ý nghĩa hơn khi trước thềm khai giảng, rất nhiều cá nhân, tổ chức và đơn vị Công an, Biên phòng đã kịp thời sẻ chia, đồng hành với trò miền núi bằng nhiều hoạt động thiết thực, ấm áp. 
BĐBP trao vở, cặp xách cho trò khó khăn tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa. Ảnh: B.H
Nữ cán bộ Công an Quảng Trị quyên góp sách giáo khoa cũ ủng hộ trò nghèo xã A Vao (huyện Đakrông).

Trong ngày tựu trường 29-8-2022, em Hồ Thị Lan – HS Trường TH và THCS Xy (xã Xy, H.Hướng Hóa) đã reo lên khi trước mắt em và các bạn là sân trường sạch đẹp, khang trang. Để có được cảnh quan này, trước đó, CBCS Đồn Biên phòng Thanh (BĐBP Quảng Trị) cùng Đoàn thanh niên xã và thầy cô nhà trường đã dành nhiều ngày tu sửa, đổ nền bê-tông.

Cũng thời điểm đó, tại trường Mầm non A Túc, trường Mầm non Xy, những người lính biên phòng lại tất bật chung tay chỉnh trang lại khuôn viên nhà trường, khu vui chơi cho các em kịp vào năm học mới. “Vào năm học mới nhìn trường được trang trí đẹp hơn, sắm thêm thiết bị khu vui chơi như ri là mấy đứa con em nó thích đến trường lắm”- chị Hồ Thị Linh, có con đang học mẫu giáo tại trường Mầm non A Túc trầm trồ, phấn khởi. Có thể nói, sự quan tâm đặc biệt dành cho trò vùng cao luôn là niềm thôi thúc trong hoạt động thiện nguyện của những người lính quân hàm xanh bao năm qua. Đại tá Đinh Xuân Hùng - Chính ủy BĐBP Quảng Trị cho biết thêm, thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường”, các đơn vị trên cả hai tuyến biên giới đều làm tốt công tác nhận đỡ đầu nhiều học sinh nghèo, mồ côi, bên cạnh đó còn tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, thiết thực với nhà trường và địa phương để chào đón năm học mới. “Với những việc làm, ý nghĩa, chúng tôi mong muốn các em vượt qua hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu vươn lên trong học tập, nhất là sau những khó khăn do dịch COVID-19”- Đại tá Hùng chia sẻ.

Cũng đúng dịp ngày tựu trường, thầy cô và trò nghèo tại hai xã biên giới Hướng Lập và Hướng Việt (H.Hướng Hóa) xúc động khi được Sở GD- ĐT tỉnh phối hợp với CLB Phóng viên thường trú Quảng Trị lên tận nơi trao học bổng và quà tặng đến 50 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - Tiểu học và THCS Hướng Lập và tại điểm trường Trăng – Tà Puồng (xã Hướng Việt). Mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng gồm quà tặng (cặp sách, vở) và học bổng (700 nghìn đồng/suất). Thầy giáo Nguyễn Đình Nghĩa - Hiệu trưởng cho biết, trường có nhiều học sinh là con em đồng bào Vân Kiều theo học, gia đình điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Ngoài điểm trường trung tâm, trường có 7 điểm lẻ; điểm trường xa nhất là Cuôi và Tà Păng cách khu vực trung tâm gần 16 km. “Chính vì thế, những tình cảm yêu thương, sự chia sẻ của các đơn vị, tổ chức hảo tâm là món quà hết sức ý nghĩa, động viên các em dịp đầu năm học mới” - thầy Nghĩa xúc động bày tỏ.

BĐBP trao vở, cặp xách cho trò khó khăn tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa. Ảnh: B.H

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT H.Hướng Hóa cũng cho hay, huyện thuộc địa bàn có điều kiện khó khăn của tỉnh Quảng Trị. Bước vào năm học 2022-2023, rất nhiều trường đối diện với khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học... Vì vậy, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức hảo tâm đối với các trường học trên địa bàn.
Mang theo mong muốn và kỳ vọng của cán bộ ngành giáo dục, chúng tôi đầy cảm kích với hoạt động tiếp sức đến trường của đoàn viên thanh niên Văn phòng Cơ quan CSĐT, CA tỉnh Quảng Trị và Trung tâm Trợ giúp pháp lý thuộc Sở Tư pháp tỉnh tại địa bàn xã Thanh và xã Lìa (H.Hướng Hóa). Tại đây, các chiến sĩ CA cùng những trợ giúp viên pháp lý nhiệt huyết đã tổ chức cắt tóc miễn phí cho trẻ, trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Và một nội dung không thể thiếu là tuyên truyền các kiến thức cơ bản về phòng chống tệ nạn ma túy, xâm hại tình dục trẻ em. Hòa trong sự nhộn nhịp ấy, có thể cảm nhận rõ sự vui vẻ, náo nức của học trò cùng cao. Xuôi về huyện miền núi Đakrông, chúng tôi được bà con dân bản xã nghèo A Vao (H.Đakrông) khoe vừa nhận được quà tặng từ CBCS Hội Phụ nữ cơ cở CSND 1, CA tỉnh Quảng Trị. “Nhà có 3 đứa con đi học, trong đó 1 đứa lớp 7 phải mua sách giáo khoa (SGK) mới, còn hai đứa có thể tận dụng được sách cũ nhưng đang loay hoay chưa biết xin ai thì may mắn có quà từ cán bộ CA. Gia đình, nhất là mấy đứa nhỏ vui lắm”- anh Hồ Văn Lập (xã A Vao) vui sướng bày tỏ. Trước đó, thực hiện chương trình quyên góp sách cho trẻ em, Hội Phụ nữ cơ sở CSND 1 đã tổ chức quyên góp SGK cũ từ CBCS, từ các em học sinh, từ nhân dân trên địa bàn tỉnh. Chị em cán bộ hội viên đã đến tận nhà nhận sách quyên góp, tổ chức phân loại sách theo từng lớp, đóng gói cẩn thận để gửi đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó đã quyên góp được hơn 70 bộ SGK các lớp và gửi tặng cho các cháu trường TH-THCS A Vao. Tương tự, tại Trường THPT Đakrông, nhiều phần quà hỗ trợ trò nghèo đã kịp thời được trao đến các em bởi chính các anh chị cựu học sinh của trường. Sự sẻ chia còn thông điệp về nghĩa cử cao đẹp vì sự nghiệp dạy - học trên vùng cao còn lắm khó khăn này.

Với sự hiếu học lan tỏa và được tiếp sức bởi nhiều “tấm lòng vàng”, trò vùng cao Quảng Trị đang háo hức đợi cho ngày khai trường rộn rã.

Bảo Hà