Trồng cây gây... "sóng"

Thứ hai, 19/09/2022 10:51
- Trồng cây chắn sóng chớ Hai xứ Nghệ?
Khuôn viên Sở Tài chính tỉnh Nghệ An được “lấp đầy” hàng chục cây xanh nhưng vẫn muốn “dặm” thêm.
Khuôn viên Sở Tài chính tỉnh Nghệ An được “lấp đầy” hàng chục cây xanh nhưng vẫn muốn “dặm” thêm.

- Là “sóng” dư luận đó Bề Tui. Bởi có đơn vị ở Nghệ An muốn chi gần nửa tỷ đồng “dặm” thêm cây xanh vào khuôn viên trụ sở.

- Đơn vị nào vậy Hai?

- Là Sở Tài chính tỉnh Nghệ An (địa chỉ số 368- Đại lộ Lênin, TP Vinh, Nghệ An) đó Bề Tui.

- Nếu cần thiết để tạo cảnh quan, bóng mát và tăng độ phủ cây xanh đô thị thì cũng đáng mà Hai!

- Vấn đề là cây cối trong khuôn viên Sở Tài chính tỉnh Nghệ An đã xanh tốt, gần như đã lấp đầy nhưng mới đây, Sở này tiếp tục mời thầu dự án mua cây xanh trồng tại trụ sở.

- Cụ thể là thế nào vậy Hai?

- Trụ sở làm việc Sở Tài chính tỉnh Nghệ An được khởi công 1-2020 và được đưa vào sử dụng năm 2021. Khi trụ sở mới đi vào hoạt động thì cây xanh cũng được “lấp đầy” hầu hết khuôn viên. Thế nhưng, tháng 7-2022, Sở Tài chính tỉnh Nghệ An thông báo mời thầu gói thầu mua cây xanh trồng tại trụ sở mới. Theo thông tin công khai trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia thì dự toán gói thầu là 461,7 triệu đồng; thời hạn hoàn thành hợp đồng 60 ngày. Điều này đang xôn xao dư luận bởi nhiều người cho rằng, đến thời điểm hiện tại gần như toàn bộ khuôn viên của trụ sở này đã được “lấp đầy” cây xanh thì việc chi gần nửa tỷ đồng để mua cây “dặm” thêm liệu có lãng phí!?

- Hai nói rõ hơn về hiện trạng “phủ xanh” ở Sở Tài chính tỉnh Nghệ An như thế nào?

- Theo quan sát, khuôn viên Sở Tài chính tỉnh Nghệ An được thiết kế với nhiều khu vực để trồng cây rất đẹp mắt. Hiện nay, hàng chục cây xanh đã được trồng trong khuôn viên Sở tạo bóng mát và cảnh quan, trong đó có nhiều cây có chu vi 40-80cm, cao 5-7m đã cho bóng mát. Vậy khi dự án triển khai, cây sẽ trồng ở đâu? Và thực sự có cần thiết!

- Thế lãnh đạo Sở này nói gì trước vấn đề dư luận quan tâm?

- Theo lãnh đạo Sở Tài chính, những cây xanh trồng trong khuôn viên Sở đã xanh tốt là được huy động từ nguồn xã hội hóa và của một số đơn vị biếu tặng. Trong khuôn viên, có một số cây trồng trong chậu do các đơn vị tham gia dự án cho mượn, trưng bày để quảng bá sản phẩm. Dự án mua cây xanh hiện đang triển khai sau này sẽ tiếp tục bổ sung, thay thế cây xanh vào các vị trí trong sảnh, khuôn viên trụ sở.

- Bề Tui nghĩ rằng, Nghệ An vẫn đang là tỉnh nghèo vào tốp đầu cả nước, toàn tỉnh Nghệ An hiện có đến 5 huyện nghèo, với hàng loạt hạng mục đang cần được đầu tư, đặc biệt là trong giáo dục, giao thông. Thiết nghĩ, trong khi ngân sách địa phương còn hạn chế, việc chi gần nửa tỷ đồng để mua cây xanh trồng trong khuôn viên của Sở Tài chính tỉnh Nghệ An cần được cân nhắc.

Bề Tui