Trọng thể kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

Thứ năm, 18/04/2024 06:55
Ngày 17- 4, Tỉnh ủy Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú- Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng (1-5-1904– 1-5-2024). Tham dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Trương Thị Mai- Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng- Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Trần Hồng Hà- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban bộ ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng trình bày diễn văn và các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng trình bày diễn văn và các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm.

Trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng ôn lại cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Trần Phú- Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, nhà lãnh đạo trẻ tuổi, đầy tài năng, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam. Đồng chí Trần Phú xuất thân trong một gia đình nhà nho nghèo yêu nước, quê xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh). Cuộc đời hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Trần Phú từ khi giác ngộ lý tưởng đến khi giữ cương vị Tổng Bí thư chỉ gần 10 năm, nhưng đồng chí đã đóng góp to lớn, để lại di sản vô cùng quý báu, với những bài học sâu sắc cho Đảng và sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ: "Luận cương Chính trị năm 1930 do đồng chí Trần Phú khởi thảo và các văn kiện của Đảng trong thời kỳ đồng chí làm Tổng Bí thư là những văn kiện vô giá, góp phần hình thành đường lối cơ bản của cách mạng Việt Nam. Trên cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Trần Phú đã cùng với Ban Chấp hành Trung ương xây dựng, củng cố tổ chức Đảng các cấp; chỉ đạo tổ chức tốt công tác giao thông liên lạc từ Trung ương đến xứ ủy, tỉnh ủy, từ Trung ương đến Quốc tế Cộng sản".

Thông tin những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng chia sẻ những bài học kinh nghiệm quan trọng, trong đó có bài học về "giữ vững chí khí chiến đấu", kiên định mục tiêu, nắm vững ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ, tin tưởng tuyệt đối vào đường lối, chủ trương của Đảng. Học tập tấm gương Tổng Bí thư Trần Phú và các vị tiền bối cách mạng, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng bày tỏ, cán bộ, đảng viên, Nhân dân Hà Tĩnh tiếp tục cùng với Nhân dân cả nước ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa. "Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nguyện chung sức đồng lòng, quyết tâm xây dựng tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững theo hướng công nghiệp hiện đại, xứng đáng là quê hương của các đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú, Tổng Bí thư Hà Huy Tập, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta xây dựng nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc"- Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ.

Cũng tại lễ kỷ niệm, các đại biểu được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Hãy giữ vững chí khí chiến đấu"- tái hiện những dấu mốc quan trọng trong suốt cuộc đời hy sinh, cống hiến của Tổng Bí thư Trần Phú. Chương trình nghệ thuật được thể hiện qua 3 chương: "Khí phách Hồng Lam", "Người cộng sản kiên trung" và "Quê hương vang mãi lời anh", với những hoạt cảnh múa, hoạt cảnh sân khấu có lời thoại để xâu chuỗi các sự kiện. Đó là câu chuyện về quá trình giác ngộ đi tìm lý tưởng cách mạng của đồng chí Trần Phú, người viết nên Luận cương chính trị đầu tiên và trở thành Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng; những ngày tháng bị địch bắt tra tấn, tù đày, trước lúc hy sinh đã để lại lời hiệu triệu bất hủ cho các đồng chí của mình và muôn đời sau: "Hãy giữ vững chí khí chiến đấu".

X.SƠN