Trực thăng đưa 8 thuyền viên tàu Wu Zhou 8 vào Bệnh viện Vũng Tàu tiếp tục điều trị

Thứ hai, 03/10/2022 09:56
Lúc 12 giờ 45 ngày 2-10, trực thăng của Cty Bay trực thăng Miền Nam đã đưa 8 thuyền viên của tàu Wu Zhou 8 được cứu sống từ Trung tâm Y tế quân dân y huyện Côn Đảo đáp xuống sân bay Vũng Tàu để đưa vào Bệnh viện Vũng Tàu (thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tiếp tục điều trị.

Theo UBND huyện Côn Đảo, 8 thuyền viên trên được đưa vào Bệnh viện Vũng Tàu để tiếp tục điều trị theo đề nghị của phía Sứ quán Trung Quốc. Lãnh đạo Bệnh viện Vũng Tàu cho biết, các y, bác sĩ, thiết bị y tế của đơn vị được điều ra trước đó sẽ đi cùng chuyến bay để xử lý các tình huống xảy ra. Theo Giám đốc Trung tâm Y tế quân dân y huyện Côn Đảo Lê Công Thọ, 8 thuyền viên của tàu Wu Zhou 8 được cứu trên sức khỏe đã khá ổn định.

Khoảng 14 giờ ngày 2-10, 13 thi thể thuyền viên tàu Wu Zhou 8 cũng sẽ được tàu SAR 272 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 đưa vào đến Vũng Tàu, bàn giao cho cơ quan chức năng và phía Trung Quốc.

Trước đó, tàu Wu Zhou 8 (quốc tịch Trung Quốc, số IMO: 9662760) đang trên hành trình từ cảng Kohsichang (Thái Lan) đến Lian Yun Gang (Trung Quốc) để dỡ hàng. Trên đường đi ngang Việt Nam (vị trí N08 14 '01' 'E107 35'29''), cách Côn Đảo 63 hải lý, bất ngờ 21 thuyền viên trên tàu rơi vào tình trạng nguy kịch, nghi ngộ độc thực phẩm.

Nhận được đề nghị của đơn vị đại lý cho tàu là Cty Trách nhiệm hữu hạn Hoyer Tranpost Việt Nam, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã chỉ đạo Tổng Cty Trực thăng Việt Nam điều động 2 máy bay trực thăng ra cứu người trên tàu Wu Zhou 8, đưa được 11 người vào Côn Đảo cấp cứu. 10 thuyền viên còn lại trên tàu thời điểm đó đã tử vong.

Lúc 14 giờ 30 ngày 30-9-2022, Trung tâm Y tế quân dân y huyện Côn Đảo đã tiếp nhận 11 thuyền viên tàu Wu Zhou 8, trong đó, 1 người đã tử vong từ trên máy bay và 1 người tử vong trong quá trình di chuyển từ sân bay vào Trung tâm. Trong ngày 30-9, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cũng đã có văn bản gửi Cục lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đề nghị thông báo cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam biết về tình hình vụ việc thuyền viên tàu Wu Zhou 8 và chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp giải quyết vụ việc.

Đoàn Mạnh Dương