Trung Quốc đáp trả vụ nhà ngoại giao tại Canada bị trục xuất

Thứ tư, 10/05/2023 08:36
Ngày 9-5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo quyết định trục xuất nhà ngoại giao Canada Jennifer Lynn Lalonde, một ngày sau khi Ottawa quyết định trục xuất nhà ngoại giao Trung Quốc Zhao Wei với cáo buộc ông này có liên quan đến việc đe dọa một chính trị gia Canada.

Theo CNN, trong một tuyên bố chính thức ngày 9-5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án mạnh mẽ việc trục xuất nhà ngoại giao Zhao Wei ở Toronto, đồng thời thông báo áp dụng biện pháp đối phó “có đi có lại” trong quan hệ ngoại giao thông qua việc coi bà Jennifer Lynn Lalonde, cán bộ ngoại giao thuộc Tổng lãnh sự quán Canada tại Thượng Hải là “nhân vật không được hoan nghênh”. Bà Lalonde được yêu cầu phải rời khỏi Trung Quốc trước ngày 13-5. Trước đó, hôm 8-5, Canada tuyên bố trục xuất ông Zhao Wei với lý do can thiệp công việc nội bộ nước này. Theo truyền thông Canada, ông Zhao Weibị nghi ngờ tham gia vào âm mưu hăm dọa nghị sĩ đảng Bảo thủ Michael Chong và họ hàng của chính khách này tại Hồng Kông (Trung Quốc). Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không dung thứ cho bất kỳ hình thức can thiệp nào vào công việc nội bộ. Các nhà ngoại giao ở Canada đã được cảnh báo rằng nếu họ có những hành động như vậy thì sẽ bị chúng tôi trục xuất”.

Trong một phản ứng cùng ngày, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đánh giá việc Ottawa trục xuất ông Zhao Wei là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, cũng như các thỏa thuận song phương liên quan giữa Trung Quốc và Canada. Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada khẳng định Bắc Kinh không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Cáo buộc "Trung Quốc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Canada" là vô căn cứ, nhấn mạnh rằng các nhân viên ngoại giao và lãnh sự của nước này tại Canada luôn thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ của họ theo các công ước quốc tế có liên quan cũng như các thỏa thuận song phương giữa Bắc Kinh và Ottawa.

AN BÌNH